Hút vốn ngoại, cải thiện khả năng cạnh tranh

Hút vốn ngoại, cải thiện khả năng cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tuần qua, Quỹ China Trust Vietnam Opportunity bắt đầu huy động vốn tại Đài Loan với hạn mức tương đương gần 4.000 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau 4 lần huy động vốn trước đó, kể từ khi thành lập cách đây 2 năm.

Đây là thông tin tích cực với tâm lý thị trường, thể hiện nhà đầu tư ngoài biên giới tranh thủ thời điểm thị trường đang định giá thấp để rót thêm vốn đầu tư.

Cộng đồng nhà đầu tư Đài Loan khá am hiểu về thị trường Việt Nam - với nhiều điểm tương đồng trên chặng đường phát triển kinh tế. Thông tin này giúp tâm lý thị trường lạc quan hơn nhưng ở mức độ vừa phải, bởi trước đó, vào tháng 3, Quỹ ETF Fubon Việt Nam được cấp hạn mức huy động 4000 tỷ đồng tại Đài Loan nhưng thực tế huy động được 56,8% hạn mức cho phép. Một tỷ lệ không quá thấp nhưng cũng không cao.

Báo cáo Cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu tháng 4/2023 của Trung tâm Tư vấn và Phân tích đầu tư SSI cho biết, dòng vốn vào cổ phiếu thị trường mới nổi có sự cải thiện, duy trì tháng vào ròng thứ 9 liên tiếp, với tốc độ giải ngân cải thiện hơn, 10,9 tỷ USD.

Đối với thị trường Việt Nam, SSI nhận định, xu hướng dòng vốn từ các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán yếu dần trong tháng 4 và tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng đối với dòng vốn vào các quỹ ETF và chủ động trong thời gian tới.

Lý do thị trường Việt Nam chưa nâng cao được năng lực cạnh tranh thu hút vốn ngoại, được nhắc đến nhiều năm nay, là chưa triển khai được mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm, yêu cầu nhà đầu tư phải có đủ chứng khoán trên tài khoản giao dịch trước khi bán và phải có đủ tiền trước khi đặt lệnh mua. Các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam chưa phát hành báo cáo thường niên bằng tiếng Anh, hay việc giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, chưa thấy có những động thái rõ ràng trong việc triển khai chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết...

Nếu khắc phục được những điểm kỹ thuật cơ bản này, các thành viên thị trường tin rằng, tỷ trọng vốn nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng lên. Quy mô thị trường Việt Nam tương đương thị trường mới nổi, nhưng thực tế lại được xem như thị trường cận biên vì lý do kỹ thuật. Ngoài sàn chứng khoán, hoạt động huy động vốn ngoại thời điểm này không được nhiều doanh nghiệp tính đến bởi doanh nghiệp tốt, có thể thu hút, thấy đây không phải thời điểm để bán vốn cổ phần với giá tốt. Số khác chủ yếu bán tài sản có giá trị để bù đắp thiếu hụt thanh khoản hiện tại.

Dù vậy, có một điểm rõ ràng, ở cả thị trường niêm yết và chưa niêm yết, doanh nghiệp muốn thu hút vốn nước ngoài phục vụ cho kế hoạch phát hành hay các thương vụ M&A đều cần nâng cao khả năng cạnh tranh. Một số doanh nghiệp bắt đầu bằng việc thuê nhân sự nước ngoài hoặc nhân sự người Việt Nam có kinh nghiệm quốc tế làm CEO hay quản lý cấp cao ngay từ sớm để chuẩn hóa các quy trình hoạt động, chuẩn bị từ sớm cho mục đích gọi thêm các nguồn lực đầu tư.

Một thị trường chứng khoán sôi động với sự tham gia ngày càng sôi nổi của nhà đầu tư nước ngoài sẽ là môi trường tốt để doanh nghiệp thu hút được thêm vốn, kinh nghiệm quản trị, tạo thêm lực đỡ cho thị trường vốn Việt Nam. Qua chuyên mục Tiêu điểm “Bức tranh vốn ngoại” tuần này, Đầu tư Chứng khoán chia sẻ các góc nhìn sâu cũng như dữ liệu đáng chú ý về một khối nhà đầu tư quan trọng. Những bước tiến để thị trường chứng khoán cạnh tranh hơn trong thu hút vốn ngoại đang trở nên rất cần thiết, cấp bách hơn trong bối cảnh hiện nay.

Tin bài liên quan