ChatGPT sẽ thay thế một số công việc, nhưng giới tài chính cho rằng sẽ không xảy ra trong lĩnh vực này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo cuộc khảo sát mới nhất của MLIV Pulse, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến có nguy cơ đe dọa việc làm chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính, pháp lý và công nghệ.

Tuy nhiên, điều nổi bật hơn về kết quả là hơn 2/3 trong số 292 người được khảo sát cho rằng họ không thấy công việc của mình sớm gặp rủi ro, ngay cả khi họ làm việc chủ yếu trong lĩnh vực tài chính.

ChatGPT sẽ thay thế một số công việc, nhưng giới tài chính cho rằng sẽ không xảy ra trong lĩnh vực này ảnh 1

Cuộc khảo sát với giới tài chính về việc liệu AI sẽ thay thế công việc của họ trong 3 năm tới

Trí tuệ nhân tạo đã được phát triển dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ. Nhưng trong những tháng gần đây, sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tạo sinh (Generative AI) - đáng chú ý nhất là các sản phẩm ChatGPT và DALL-E của OpenAI - đã tạo ra sự phấn khích lan rộng trong các nhà đầu tư, và một số người tin rằng chúng cũng có thể tạo ra những phần thưởng tài chính khổng lồ.

Những người tham gia khảo sát MLIV Pulse đã chia sẻ về việc liệu những loại công nghệ này có đáng để đầu tư hay không. Đa số các nhà đầu tư cho biết, họ không thông thạo trong việc sử dụng bất kỳ loại AI nào, với chỉ 12% cho biết họ đã sử dụng một loại AI và chỉ 27% cho biết đã lên kế hoạch. Hơn một nửa số người được khảo sát cho biết sẽ không cân nhắc việc sử dụng AI để giúp họ đầu tư.

Điều này hoàn toàn trái ngược với diễn biến mạnh mẽ gần đây được thấy trên thị trường chứng khoán dành cho các công ty được kết nối với AI tiên tiến, một phần được thúc đẩy bởi sự công khai rộng rãi của ChatGPT và khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI. Các công ty như BuzzFeed, C3.AI, SoundHound AI và BigBear.ai Holdings nằm trong số cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh tăng đột biến, cùng với giá cổ phiếu dao động chóng mặt.

Các doanh nghiệp đang chạy đua để trở thành những tên tuổi nổi tiếng về công nghệ trong việc có thể tạo ra các phương tiện như văn bản và hình ảnh từ những gợi ý đơn giản, hoặc tổ chức các cuộc trò chuyện giống con người về nhiều chủ đề khác nhau. Microsoft đang đối đầu với những công ty như Alphabet, Meta Platforms và Amazon.com trong việc cung cấp các công cụ AI thông minh nhất cho nhiều người nhất.

Tuy nhiên, chỉ 49% số người tham gia khảo sát cho biết họ dự định mua cổ phiếu có tiếp xúc với các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT. Nhìn chung, khoảng 41% số người tham gia khảo sát cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với cổ phiếu công nghệ một cách rộng rãi hơn, trong khi 38% cho biết họ sẽ giữ danh mục đầu tư ổn định trong sáu tháng tới.

Ngay cả trước làn sóng quan tâm đến AI như hiện nay, câu hỏi liệu tự động hóa thông minh có tạo ra nhiều cơ hội hơn những gì nó thay thế hay không đã là một chủ đề được người lao động cũng như doanh nghiệp quan tâm. Vào năm 2023, nhiều công ty đã cắt giảm việc làm ở mức chưa từng có cũng là những công ty đầu tư hàng tỷ đô la vào việc xây dựng năng lực AI.

Vào tháng 1, Alphabet đã thông báo cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn cầu nhưng đồng thời, Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã chọn AI là một lĩnh vực đầu tư quan trọng. Tương tự, Microsoft đã công bố khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI chỉ vài ngày sau khi cho biết sẽ sa thải 10.000 nhân viên.

Giáo sư Khoa học Máy tính Wendy Hall của Đại học Southampton cho biết: “Có những cuộc chiến AI rất thú vị đang diễn ra giữa các công ty công nghệ”.

Tin bài liên quan