Châu Âu cảnh giác trước làn sóng dịch COVID-19 thứ 3

0:00 / 0:00
0:00

Chính phủ Anh cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nếu không có biện pháp chống dịch, trong khi Áo cân nhắc kéo dài các hạn chế phòng dịch.

Người dân Anh trong dịch COVID-19. (Ảnh: Standard).

Người dân Anh trong dịch COVID-19. (Ảnh: Standard).

Anh đang có nguy cơ hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nếu không có biện pháp hạn chế phòng dịch dúng đắn trong những tuần tới. Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đưa ra ngày 29/11.

Trả lời hãng tin BBC về việc liệu có nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 3 trong tháng 1 và 2 tới hay không, ông Raab khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để tránh nguy cơ phải áp đặt lại lệnh phong tỏa toàn quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này có thể kéo dài các hạn chế phòng, chống dịch khi các biện pháp hiện nay sẽ hết hạn trong vòng gần 1 tuần nữa. Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa toàn quốc tại Áo sẽ được dỡ bỏ vào ngày 7/12 tới.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Kurz cho biết chính phủ một mặt muốn bắt đầu mở cửa trở lại các trường học, hoạt động thương mại, nhưng mặt khác, muốn tiến hành các biện pháp thận trọng hướng tới việc nới lỏng.

Cùng ngày, Thủ hiến bang North-Rhine Westphalia cho biết Đức sẽ đưa ra quyết định về việc có dỡ bỏ lệnh hạn chế phòng, chống đại dịch COVID-19 vào đầu tháng 1 tới. Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc người dân tuân thủ biện pháp rửa tay và giãn cách xã hội nhằm làm giảm tỷ lệ lây nhiễm.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí với lãnh đạo của 16 bang về việc gia hạn và siết chặt các biện pháp phòng dịch cho đến ít nhất ngày 20/12 và có thể kéo dài sáng tháng 1. Bộ trưởng Kinh tế Đức cho rằng các biện pháp phòng, chống dịch có thể kéo dài sang tháng 1 nếu chưa thể kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Thống kê cho thấy trong 24 giờ qua, Đức đã ghi nhận thêm 14.611 ca mắc mới, thấp hơn khoảng 1.000 ca so với một tuần trước đó.

Tin bài liên quan