Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Chỉ báo tốt từ vốn ngoại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường sụt giảm sâu, lo ngại về dịch bệnh tăng cao, việc khối ngoại mua ròng mang ý nghĩa tích cực nhất định.

Hỗ trợ tâm lý nhà đầu trong nước

Sáu tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 23.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, bước sang tháng 7, ba quỹ ETF là Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Quỹ Asian Growth Cubs ETF (thành lập vào ngày 17/6/2021) cũng chính thức rót hàng triệu USD vào chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua.

Mục đích của Quỹ là sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VPS, khối ngoại đã mua ròng gần 7.000 tỷ đồng trong tháng 7.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đánh giá, việc các quỹ ETF hút được tiền vào tốt và tiến hành giải ngân trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy góc nhìn về kinh tế vĩ mô hiện nay là tích cực, bởi các quỹ này rót tiền vào chỉ số, chứ không phải doanh nghiệp cụ thể.

Theo ông Ngọc, động thái tích cực khác có thể ghi nhận là có sự mua ròng lớn của các quỹ chủ động khi thị trường giảm rất sâu.

Các quỹ đầu tư nhìn việc tăng/giảm giá của cổ phiếu phải đến từ yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Khi định giá cổ phiếu cao, doanh nghiệp sụt giảm lợi nhuận, triển vọng không thấy… thì họ mới xem là vấn đề lớn và buộc phải bán ra. Ngược lại, khi kinh tế cơ bản tốt, tăng trưởng lợi nhuận khả quan ở các doanh nghiệp lớn mà khối ngoại quan tâm…, họ xem việc giá cổ phiếu điều chỉnh là cơ hội để mua vào.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược VPS, có lẽ tháng 7 là thời điểm có nhiều thông tin tiêu cực hơn là tích cực ảnh hưởng đến thị trường và kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trở lại từ tháng 8 khi dự báo đáy của thị trường sẽ nằm quanh mốc 1.200 (+/- 25) điểm. Việc khối ngoại mua vào lúc thị trường chứng khoán giảm mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Động thái mua ròng của khối ngoại giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước bớt bi quan.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Động thái mua ròng của khối ngoại phát tín hiệu nhóm này đang quay lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối năm nay. Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, điều này hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong nước bớt bi quan.

Tuy nhiên, mức độ tác động đến thị trường không nhiều do giá trị giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm hơn 10% mức độ thanh khoản hiện nay của thị trường.

“Hiện nay, xu hướng mua ròng của khối ngoại cũng chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng mức định giá thấp có thể là lý do cho điểm vào mới của các nhà đầu tư ngoại”, ông Minh nói.

Thị trường chứng khoán phụ thuộc vào yếu tố ngoại biên

Cũng theo Yuanta Việt Nam, dòng tiền của thị trường lúc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh. Nếu tình hình sớm kiểm soát trong tháng 8 thì mức tăng trưởng GDP có thể sẽ duy trì trên 6% và chỉ số VN-Index vẫn có thể đạt mức cao nhất 1.456 - 1.500 điểm trong 6 tháng cuối năm.

Còn nếu dịch bệnh kéo dài hết quý III/2021 thì tăng trưởng GDP có thể dưới mức 5,5% và chỉ số VN-Index có thể chỉ đạt mức cao nhất là quanh vùng 1.420 điểm.

Điều quan trọng là dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cho nên dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Bởi lẽ, bản chất của thị trường vẫn phải là nội tại của nền kinh tế. Điểm tích cực là lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp, cho thấy kênh đầu tư chứng khoán vẫn đang là kênh thu hút dòng tiền.

Do đó, với giai đoạn khó kiểm soát tình hình dịch bệnh như hiện nay, cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thiết yếu và công nghệ có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong giai đoạn này.

Ngoài ra, yếu tố về định giá cũng có thể xem xét trong giai đoạn này khi nhiều doanh nghiệp đã mức tăng trưởng lũy kế cao so với cùng kỳ, vì đây sẽ là những doanh nghiệp có thanh khoản cao trong thời điểm dịch bệnh.

Tin bài liên quan