Chi phí tăng cao đe dọa ngành năng lượng điện mặt trời

Chi phí tăng cao đe dọa ngành năng lượng điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các nhà phân tích và điều hành ngành năng lượng điện mặt trời được Reuters phỏng vấn, tiến trình lắp đặt các dự án năng lượng mặt trời đang bị chậm lại do chi phí linh kiện, nhân công và vận chuyển hàng hóa tăng cao khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tình hình này cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn của ngành năng lượng mặt trời vào thời điểm các chính phủ trên thế giới đang cố gắng tăng cường nỗ lực chống biến đổi khí hậu và đánh dấu sự đảo ngược của ngành năng lượng sau một thập kỷ giảm chi phí.

Điều đó cũng phản ánh một ngành công nghiệp đang bị lung lay bởi sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong quá trình phục hồi sau đại dịch, trong đó các doanh nghiệp từ nhà sản xuất điện tử đến bán lẻ đều gặp phải sự chậm trễ lớn trong quá trình vận chuyển cùng với chi phí tăng cao.

"Câu chuyện đang thay đổi", nhà phân tích năng lượng sạch Bruno Brunetti của S&P Global Platts cho biết trong một cuộc phỏng vấn và trích dẫn các chi phí tăng mạnh.

Công suất năng lượng điện mặt trời theo từng khu vực

Công suất năng lượng điện mặt trời theo từng khu vực

Trong số những khó khăn lớn nhất đối với năng lượng mặt trời là giá thép tăng gấp ba lần. Thép là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các giá đỡ chứa các tấm pin mặt trời và polysilicon - nguyên liệu thô được sử dụng trong các tấm pin.

Nhà phân tích năng lượng sạch Bruno Brunetti cho biết, giá cước vận chuyển tăng vọt cùng với chi phí nhiên liệu, đồng và nhân công cao hơn cũng đang chèn ép chi phí dự án.

Tuần trước, công ty nghiên cứu IHS Markit dự báo, công suất năng lượng mặt trời toàn cầu lắp đặt mới trong năm nay có thể giảm xuống 156 gigawatt từ mức dự báo hiện tại là 181 gigawatt nếu áp lực về giá không giảm bớt.

Các nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời ở Mỹ - thị trường năng lượng mặt trời đứng thứ 2 sau Trung Quốc nói với Reuters rằng, họ đang đấu tranh để định giá các dự án cho năm 2022 do thiếu sự rõ ràng về thời gian tăng đột biến về giá.

Công ty xây dựng, mua sắm và kỹ thuật năng lượng mặt trời Swinerton Renewable Energy cho biết, một số khách hàng của họ đã chấp nhận chia sẻ chi phí tăng thêm với nhà thầu xây dựng cho các dự án dự kiến ​​khởi công vào cuối năm nay, nhưng họ vẫn chờ xem giá có xu hướng giảm hay không.

George Hershman, Chủ tịch của Swinerton cho biết: “Chúng tôi đã quá quen với nguồn năng lượng chi phí thấp như vậy. Và thật khó để chấp nhận rằng bạn sẽ bắt đầu trả nhiều tiền hơn”.

Theo một chỉ số hàng quý của LevelTen Energy, giá hợp đồng năng lượng mặt trời đã tăng 15% tại Mỹ trong quý I/2021 so với năm ngoái do chi phí kết nối và cấp phép cao hơn.

Vào tháng 4, nhà sản xuất bảng điều khiển của Mỹ First Solar đã nói với các nhà đầu tư rằng tình trạng tắc nghẽn tại các cảng của Mỹ đang khiến các lô hàng mô đun của họ từ châu Á bị giữ lại.

Bên cạnh đó, Array Technologies, nhà sản xuất hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời của Mỹ đã rút lại dự báo cho năm ngoái do chi phí thép và vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Ở châu Âu, một số dự án điện mặt trời đã không còn có thời hạn nghiêm ngặt về thời điểm bắt đầu giao điện đang bị trì hoãn.

Jose Nunez, giám đốc tài chính của nhà sản xuất thiết bị theo dõi năng lượng mặt trời Soltec Power Holdings SA của Tây Ban Nha cho biết: “Tình hình vẫn chưa được giải quyết vì giá vẫn ở mức cao, vì vậy những người có khả năng chờ đợi vẫn đang chờ đợi. Soltec đã nhận thấy sự chậm trễ của dự án ở tất cả các thị trường mà công ty phục vụ”.

Mặt khác, hạn chế về nguồn cung có thể gây áp lực tăng lên đối với giá năng lượng mặt trời tương đối ổn định của châu Âu vào cuối năm nay khi các công ty tìm cách duy trì tỷ suất biên lợi nhuận vốn đã rất mỏng.

Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất đã tăng giá để bảo vệ biên lợi nhuận và dẫn đến đơn đặt hàng chậm hơn.

Theo 3 nhà sản xuất tấm pin mặt trời ở Trung Quốc được Reuters thăm dò, giá tấm pin đã tăng 20%-40% trong năm qua do chi phí polysilicon, nguyên liệu thô cho pin và tấm pin mặt trời tăng vọt.

"Chúng tôi phải sản xuất sản phẩm, nhưng mặt khác nếu giá quá cao, các nhà phát triển dự án muốn chờ đợi", Jack Xiao, Giám đốc marketing của BeyondSun Holdings, nhà sản xuất bảng điều khiển với 60% doanh thu đến từ hoạt động xuất khẩu cho biết.

Canada Solar, nhà sản xuất bảng điều khiển hàng đầu của Trung Quốc cho biết vào tháng trước rằng giá sản phẩm của họ đã tăng 10% trong quý I/2021 so với quý IV/2020.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng giá và sẵn sàng từ bỏ một số đơn đặt hàng để bảo vệ biên lợi nhuận", Yan Zhuang, chủ tịch bộ phận sản xuất mô đun của Canada Solar cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà đầu tư vào tháng trước.

Tin bài liên quan