Chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm nhẹ trong tháng 10

Chỉ số giá lương thực toàn cầu giảm nhẹ trong tháng 10

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số giá lương thực toàn cầu đã giảm nhẹ trong tháng 10, đây là tháng giảm thứ bảy liên tiếp và chỉ số đã giảm khoảng 14,9% so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào tháng 3.

Hôm thứ Sáu (4/11), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực toàn cầu (theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu) đạt trung bình 135,9 điểm trong tháng 10 so với mức 136,3 vào tháng 9.

Chỉ số này đã giảm từ mức kỷ lục 159,7 vào tháng 3, nhưng vẫn cao hơn 2% so với một năm trước đó.

Trong khi chỉ số giá chung giảm, chỉ số ngũ cốc tăng 3%, trong đó giá lúa mì tăng 3,2% phần lớn phản ánh những bất ổn liên quan đến xuất khẩu từ Ukraine và cũng là sự điều chỉnh giảm đối với nguồn cung của Mỹ. Giá gạo toàn cầu cũng tăng 1%.

Ngược lại, chỉ số dầu thực vật của FAO đã giảm 1,6% trong tháng 10 và giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá sữa giảm 1,7%, thịt giảm 1,4% và đường giảm 0,6%.

Trong các ước tính cung và cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2022 xuống còn 2,764 tỷ tấn so với 2,768 tỷ tấn trước đó. Con số này thấp hơn 1,8% so với sản lượng ước tính cho năm 2021.

“Việc điều chỉnh giảm giá hàng tháng gần như hoàn toàn liên quan đến vụ lúa mì ở Mỹ, phản ánh sự sụt giảm năng suất và diện tích thu hoạch”, FAO cho biết:

Việc sử dụng ngũ cốc thế giới trong năm 2022/2023 dự kiến ​​sẽ vượt qua sản lượng 2,778 tỷ tấn, dẫn đến dự trữ toàn cầu giảm 2% so với năm 2021/2022 xuống còn 841 triệu tấn.

FAO cho biết tỷ lệ tồn kho trên giá trị sử dụng sẽ là 29,4%, giảm so với mức 30,9% trong năm 2021/2022 nhưng vẫn tương đối cao trong lịch sử. Thương mại ngũ cốc thế giới trong năm 2022/23 được dự đoán sẽ giảm 2,2% xuống 469 triệu tấn.

Tin bài liên quan