Chính phủ Argentina đề nghị Mỹ hỗ trợ đàm phán nợ với IMF

Chính phủ Argentina đề nghị Mỹ hỗ trợ đàm phán nợ với IMF

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chính phủ Argentina khẳng định đã nỗ lực giải quyết khoản nợ nhưng do nhiều khó khăn, quốc gia Nam Mỹ không thể đáp ứng một số điều khoản đã thỏa thuận với IMF.

Ngày 22/6, Chính phủ Argentina đã gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden bức thư với nội dung đề nghị Washington hỗ trợ nước này trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ trị giá khoảng hơn 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Bức thư trên có chữ ký của các nhà lãnh đạo trong khu vực như Brazil, Mexico và các nước khác.

Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, bức thư khẳng định chính phủ nước này đã nỗ lực giải quyết khoản nợ trên với IMF, tuy nhiên do nền kinh tế Argentina vẫn đang phải khắc phục những hậu quả để lại từ đại dịch xảy ra, cùng với những khó khăn do những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, lượng dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt, lạm phát cao hơn 100% và đặc biệt là tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong suốt thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chính là đậu nành và ngô của nước này. Vì những lý do trên mà Argentina đã không thể đáp ứng được một số điều khoản đã thỏa thuận với IMF.

Vì vậy, Argentina đã buộc phải đàm phán với IMF với hy vọng tổ chức tài chính quốc tế này nới lỏng một số mục tiêu liên quan đến tăng trưởng, giảm lạm phát, tăng cường dự trữ ngoại tệ và thu hẹp thâm hụt ngân sách.

Bức thư nêu rõ, sự thiếu linh hoạt của IMF trong việc xem xét các vấn đề liên quan đến thỏa thuận tái cơ cấu nợ trong bối cảnh Argentina đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng tài khóa và thâm hụt dự trữ ngoại tệ, có thể sẽ khiến cho nước này lâm vào một cuộc khủng hoảng không cần thiết.

Do vậy, Chính phủ Argentina đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong các cuộc đàm phán sắp tới với IMF. Bức thư trên cũng được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Brazil, Mexico, Chile, Colombia, Bolivia và Paraguay.

Argentina đã lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hồi năm 2018 dưới thời Tổng thống Mauricio Macri và đã phải viện tới sự hỗ trợ của IMF. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chấp thuận cấp cho Argentina khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD, mức cho vay cao nhất trong lịch sử của IMF. Hiện Argentina đang là nước nợ lớn nhất của IMF.

Tuy nhiên, IMF mới chỉ giải ngân được khoảng gần 45 tỷ USD thì Argentina đã có chính quyền mới, Tổng thống Alberto Fernández và nội các của mình đã từ chối nhận nốt phần còn lại của khoản vay.

Tháng 3 năm ngoái, Chính phủ Argentina đã đạt được một thỏa thuận tái cơ cấu nợ với IMF, trong đó bao gồm nhiều điều khoản khắt khe về dự trữ ngoại tệ và thu chi ngân sách. Một nguồn tin của IMF cho biết, Argentina lẽ ra phải thanh toán khoảng 2,7 tỷ USD cho IMF vào thứ Tư và thứ Năm tuần này (21 và 22/6), nhưng hiện đã được lùi thời hạn thanh toán đến cuối tháng 6.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn nửa cuối năm 2023, Argentina sẽ cần các khoản tạm ứng trị giá 10,6 tỷ USD nhằm tăng cường dự trữ của ngân hàng trung ương và củng cố tài khóa theo yêu cầu của IMF.

Ngoài ra, đợt hạn hán nghiêm trọng trong thời gian gần đây đã khiến nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Tin bài liên quan