Chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử Thượng viện ở Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Trong 18 ngày vận động tranh cử sắp tới, các ứng cử viên phải nỗ lực hết sức để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình vào ngày 10/7 tới.
Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo ngày 8/6/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo ngày 8/6/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Ngày 22/6, chiến dịch tranh cử Thượng viện ở Nhật Bản đã chính thức bắt đầu.

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế sẽ được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần.

Trong cuộc bầu cử năm nay, hơn 500 ứng cử viên dự kiến sẽ ra tranh cử để cạnh tranh 125 trong số 248 ghế ở Thượng viện, trong đó có 74 ghế được bầu trực tiếp ở các khu vực bầu cử, 50 ghế được bầu theo hình thức đại diện tỷ lệ và 1 ghế được bầu bổ sung ở tỉnh Kanagawa.

Trong 18 ngày vận động tranh cử sắp tới, các ứng cử viên phải nỗ lực hết sức để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình vào ngày 10/7 tới.

Cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang dần lắng dịu ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng yen và tình trạng giá cả hàng hóa leo thang do tác động của xung đột quân sự Nga-Ukraine, sự đứt gãy của nhiều chuỗi cung ứng và cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung đang tác động tiêu cực tới đà phục hồi của nền kinh tế nước này trong thời hậu COVID-19.

Vì vậy, nhiều khả năng làm thế nào để đối phó với các vấn đề mới nổi này để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế có thể sẽ là những vấn đề nóng trong chiến dịch tranh cử.

Trên mặt trận đối ngoại, xung đột quân sự Nga-Ukraine, vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên và sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể sẽ là những vấn đề thu hút sự chú ý của công chúng.

Trong cuộc bầu cử này, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Đảng Công minh dường như đã đặt mục tiêu giành ít nhất 56/125 ghế sẽ được bầu lại ở cơ quan lập pháp này.

Giới phân tích nhận định đây là một mục tiêu khá khiêm tốn đối với liên minh cầm quyền.

Vì vậy, hai đảng có thể sẽ dễ dàng hoàn thành mục tiêu đó, qua đó tiếp tục duy trì thế đa số ở Thượng viện sau bầu cử vì hiện tại, hai đảng vẫn còn 69 ghế khác chưa tới thời gian bầu lại ở cơ quan lập pháp này.

Tin bài liên quan