Chờ chiến lược căn cơ

Chờ chiến lược căn cơ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) TTCK khép lại tuần giao dịch với nhiều suy nghĩ khác nhau.

Người thì tự tin vào một triển vọng lớn phía trước, người lại băn khoăn nền kinh tế và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, liệu thị giá nhiều mã cổ phiếu tăng suốt thời gian qua đã trở nên đắt đỏ.

Tự tin một phần từ dư âm sự kiện Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành chứng khoán 2024, có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, với những thông điệp khẳng định vai trò quan trọng và mối quan tâm tới TTCK. Còn băn khoăn cũng đến từ việc đâu là những giải pháp căn cơ để thị trường phát triển bền vững.

Thẳng thắn mà nói, TTCK chưa thực sự tròn vai trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, bởi như Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà tỏ ra e ngại tại Hội nghị khi kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp đang nằm chủ yếu trên vai hệ thống ngân hàng.

Sự trồi sụt quá lớn của VN-Index khiến nhiều người dân không dám cất trữ tài sản vào cổ phiếu của các doanh nghiệp, cho dù đó là những doanh nghiệp rất có tiềm năng. Sau hơn 20 năm hoạt động, chỉ số VN-Index vẫn loanh quanh ở vùng 1.200 điểm, trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ, Nhật Bản đều lập kỷ lục mới.

Trong những câu chuyện về thị trường, có không ít thành viên trăn trở, mong muốn và kỳ vọng cải thiện nhiều yếu tố để chứng khoán Việt Nam có nền tảng vững chắc. Trong đó, nâng hạng thị trường chỉ là một trong những vấn đề nóng, còn vô số các bài toán cần giải quyết, từ cung - cầu, chất lượng hàng hóa, cơ cấu nhà đầu tư, chính sách thuế, vai trò của các tổ chức trung gian...

Có những vấn đề tưởng như rất nhỏ nhưng nếu thực hiện được sẽ là cú hích lớn cho niềm tin của nhà đầu tư về năng lực và sự quyết liệt của cơ quan quản lý. Chẳng hạn như, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, hoàn toàn đơn giản trong việc thống kê dữ liệu giao dịch của nhà đầu tư để chứng minh lỗ lãi sau 1 năm giao dịch, từ đó nhà đầu tư lỗ có thể được hoàn thuế, thay vì “cá mè một lứa” chịu mức chung 0,1% trên giá trị bán mỗi lần như hiện nay.

Hoặc với hệ thống máy tính, một lệnh mua/bán 2.198 cổ phiếu có gì khác so với 2.100 cổ phiếu, để rồi bao nhiêu năm qua, nhà đầu tư vẫn phải bỏ lại cổ phiếu lẻ, khiến tài khoản rất cồng kềnh...

Lâu nay, TTCK tồn tại "luật bất thành văn" là CTCK chỉ được làm những gì cho phép, chứ không được làm những gì pháp luật không cấm. Vậy, nếu tới đây những công ty chứng khoán ứng dụng công nghệ cho phép nhà đầu tư không cần chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán, mà cắt thẳng tiền từ tài khoản ngân hàng để thanh toán cho việc mua chứng khoán trên HOSE hay HNX có bị cho là phạm luật?

TTCK đã phát triển bề rộng khá rõ, với hơn 5 triệu tài khoản, hơn 1.500 doanh nghiệp giao dịch tập trung cổ phiếu, hàng trăm doanh nghiệp phải đưa trái phiếu lên sàn. Tương lai của thị trường còn rất rộng mở, nếu nhìn từ kinh nghiệm của các thị trường phát triển đi trước trong khu vực và trên thế giới, cũng như tính cách “chịu khó học hỏi cái mới” của người dân Việt Nam, nhưng để thị trường chứng khoán có vị trí xứng đáng và thực sự phát huy được vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế, với các doanh nghiệp, cần không ít nỗ lực của các thành viên thị trường.

Tập trung giải quyết những vấn đề thị trường cần, tạo ra sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia và phát triển lành mạnh, đưa chứng khoán tăng trưởng bền vững và trở thành kênh dẫn vốn quan trọng với doanh nghiệp là những kỳ vọng cho mùa Xuân chứng khoán. Có như vậy, thị trường sẽ xây nền, tích lũy và bứt phá mạnh mẽ.

Tin bài liên quan