Thống đốc ECB Mario Draghi cùng các quan chức tiến vào phòng họp

Thống đốc ECB Mario Draghi cùng các quan chức tiến vào phòng họp

Chủ tịch ECB, Draghi đáp trả chỉ trích “nới lỏng quá đà”

(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa kết thúc phiên họp chính sách định kỳ trong ngày thứ Năm (21/4) của mình. Dưới đây là những điểm nhấn chính của phiên họp.

Nới lỏng hơn nữa

Đúng như dự báo trước đó, ECB không thay đổi chương trình nới lỏng tiền tệ hiện tại. Thống đốc ECB Mario Draghi cảm thấy có nhiều áp lực, tuy nhiên, ông cho biết, các quan chức tiền tệ đứng đầu khối sử dụng đồng tiền chung euro sẵn sàng hành động quyết liệt hơn nữa nếu có thêm các rắc rối trong tương lai.

ECB sẵn sàng mua 80 tỷ euro (91 tỷ USD) trái phiếu từ các ngân hàng mỗi tháng ít nhất cho tới tháng 3/2017. Việc tích cực bơm tiền vào hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, về lý thuyết sẽ nâng cao mức lạm phát và tăng trưởng.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hiện tại đang ở mức 0%, thực chất có thể là âm, vẫn cách khá xa so với mức mục tiêu 2% mà ECB đã đặt ra trong vài năm qua và các gói nới lỏng tiền tệ chưa phát huy tác dụng rõ rệt đối với mục tiêu tăng trưởng lạm phát.

Viễn cảnh tươi sáng hơn

Bỏ qua mối lo lạm phát sang một bên, ông Draghi cho rằng nền kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục tích cực.

“Nhìn về phía trước, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế đang hồi phục theo lộ trình”, ông Draghi cho biết.

Hiện vẫn chưa có số liệu tăng trưởng GDP trong quý I/20016, dự kiến con số này sẽ được công bố vào tuần tới. Trong quý I/2015, con số này là 0,3%.

Đáp trả chỉ trích của Đức

Ông Draghi đã trả lời một cách thẳng thắn trước các chỉ trích của quan chức Đức, những người cho rằng ECB đang “làm quá” trong việc nới lỏng tiền tệ. Giới chức Đức cho rằng, lãi suất quá thấp làm tiêu tán lợi nhuận đối với tiền tiết kiệm của người dân. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble thậm chí đổ lỗi cho ông Draghi vì đã làm những điều bất lợi cho đồng euro cũng như chính sách nhập cư của Đức.

Đáp trả chỉ trích, ông Draghi cho biết: “Chúng tôi có trách nhiệm bình ổn giá cả cho cả khu vực sử dụng đồng tiền chung euro, không riêng gì nước Đức. Trách nhiệm này được thiết lập bởi các hiệp ước, bởi các điều luật. Chúng tôi tuân thủ theo luật pháp, không phải theo các chính khách, bởi vì chúng tôi là cơ quan độc lập theo quy định của luật pháp”.

Bên cạnh đó, ông Draghi nhấn mạnh, lãi suất thấp là dấu hiệu của tăng trưởng và lạm phát thấp, điều này không phải chỉ xảy ra tại châu Âu, bởi “nước Mỹ thậm chí áp dụng lãi suất 0% trong thời gian còn lâu hơn”.

Tin bài liên quan