Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản đầu tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến ngày 30/11/2023.

Chiều tối 22/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến ngày 30/11/2023.

Trước đó, ngày 15/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng công bố chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tới Nhật Bản và khẳng định "Chính phủ Nhật Bản vui mừng chào đón chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, tin tưởng rằng sự kiện này sẽ củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

"Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả và lâu dài trên mọi lĩnh vực, vì hòa bình, ổn định, và phát triển mỗi nước cũng như tại khu vực và trên thế giới", Người phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định.

Nhật Bản là đối tác kinh tế , thương mại, đầu tư , du lịch và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai nước là đối tác quan trọng của nhau trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam là điểm đến được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa thích thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ khi xem xét các quốc gia, vùng lãnh thổ để mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân… được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực. Cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản; Việt Nam cũng đứng thứ hai thế giới về số lượng du học sinh tại Nhật Bản.

Sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam trong những năm qua không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước mà còn là cầu nối giúp tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai đất nước trong tương lai.

Tin bài liên quan