Chủ tịch Việt Á, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

0:00 / 0:00
0:00
Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á; cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau khi bị tuyên án sơ thẩm.
Phan Quốc Việt, Chủ tịch Công ty Việt Á hầu tòa sơ thẩm.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch Công ty Việt Á hầu tòa sơ thẩm.

Mới đây, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã có thông báo về việc kháng cáo, kháng nghị trong vụ án liên quan tới các vi phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo bị tuyên án sơ thẩm đã có đơn kháng cáo.

Cụ thể, bị cáo Phan Quốc Việt; Nguyễn Thanh Long; Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế…kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Ngoài ra, công ty này cũng yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền theo như hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó, Công ty Việt Á còn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Trước đó, đầu năm 2024, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án liên quan tới các vi phạm xảy ra tại Công ty Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt 29 năm tù về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị tuyên phạt 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Bị cáo Trịnh Thanh Hùng bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình trên, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ứng phó, trong đó có giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai việc nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi đó, Phan Quốc Việt đã đặt vấn đề, thống nhất với Trịnh Thanh Hùng, thời điểm này là Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ, về việc giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu với mục đích sử dụng kết quả đề tài để sản xuất, bán thương mại kit xét nghiệm.

Việt đã thỏa thuận về việc chia phần trăm doanh thu của Công ty Việt Á từ việc tiêu thụ kit xét nghiệm; trao đổi, bàn bạc để giúp Công ty Việt Á sử dụng biên bản nghiệm thu Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, sản xuất, bán ra thị trường, giúp Công ty Việt Á hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Chủ tịch Việt Á cũng đã đưa hối lộ cho nhiều cá nhân tại Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ, giúp đỡ trong quá trình nghiên cứu, cấp phép lưu hành kit xét nghiệm, với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Thêm vào đó, để tiêu thụ kit xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, theo cáo trạng, Phan Quốc Việt và cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Tin bài liên quan