Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng phản ứng tốt tại vùng đáy

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VN30 đã điều chỉnh về nền hỗ trợ tâm lý quanh 1.210 điểm và mức chênh âm giữa giá phái sinh với chỉ số cơ sở được thu hẹp.

Áp lực lãi suất

Tuần qua, tại các thị trường dẫn dắt trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường Việt Nam cũng ghi nhận lãi suất điều hành tăng mạnh hơn dự báo, sau gần 2 năm giữ nguyên. Những thông tin này đánh dấu sự chuyển dịch từ tâm lý kỳ vọng thị trường có thể phục hồi sang phòng thủ trước sức ép từ chính sách mới.

Thực tế, việc Fed tăng lãi suất 0,75%, lên 3 - 3,25%/năm, không nằm ngoài dự báo của thị trường, nhưng quan điểm được trình bày sau đó làm gia tăng các lo ngại, đặc biệt là nguy cơ suy thoái kinh tế. Cụ thể, Fed sẽ chấp nhận “đau thương” để kiềm chế lạm phát bằng mọi giá. Qua đó, bài toán về lạm phát có thể sẽ sớm được đẩy lùi với quyết tâm từ các cơ quan điều hành tiền tệ, nhưng hậu quả là khả năng giảm tăng trưởng GDP toàn cầu. Nếu quá trình này kéo dài, suy thoái trở nên hiện hữu và điều này trở thành một trợ thủ đắc lực cho bên bán (Short) tham gia mạnh mẽ.

Điểm nhấn thị trường đến từ câu chuyện lãi suất sẽ khiến trái phiếu trở thành tiêu điểm. Mức lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp cận vùng cận trên trong chu kỳ “tăng mạnh”. Đây là tín hiệu cho thấy, kỳ vọng lãi suất từ thị trường đang gia tăng. Ngược lại, hầu hết các chỉ số chứng khoán đảo chiều và đi vào khu vực “giảm mạnh” khi tiền dịch chuyển về kênh trái phiếu và tiền mặt. Nhìn với góc độ rộng hơn, các tài sản bị phân kỳ rất mạnh về hai phía, giữa vùng “giảm mạnh” với nhóm tài sản rủi ro và nền “tăng mạnh” với tài sản cam kết lãi suất như trái phiếu.

Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng phản ứng tốt tại vùng đáy ảnh 1

Dấu hiệu cạn cung

Chỉ số VN30 đã điều chỉnh về nền hỗ trợ tâm lý mạnh quanh 1.210 điểm. Yếu tố lãi suất tăng và ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng đã tác động mạnh đến sự vận động của chỉ số. Nhìn lại sự nỗ lực của dòng tiền từ tháng 5 trở lại đây, có thể kỳ vọng vùng giá này sẽ là điểm giá thấp nhất trong năm nay.

Dựa vào đồ thị kỹ thuật, việc VN30 điều chỉnh giảm không quá bất ngờ khi đây là vận động tiếp diễn. Đồng thời, điểm đảo chiều cũng chính là vùng đỉnh cũ trong tháng 6, thể hiện thị trường chưa thật sự có dòng tiền mới tham gia, mà đơn thuần là quá trình đảo danh mục của các vị thế bắt đáy trước đó.

Bên cạnh đó, đà rơi của chỉ số dừng chân tại nền 1.210 điểm cho thấy, thị trường có dấu hiệu cạn cung. Thể hiện rõ ràng nhất để hỗ trợ cho dấu hiệu này là mức thanh khoản càng lúc càng siết lại, đồng nghĩa nhà đầu tư không còn đua bán giá thấp.

Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng phản ứng tốt tại vùng đáy ảnh 2
Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng phản ứng tốt tại vùng đáy ảnh 3

Nhìn ở góc độ của bên mua lên, với nhận định thị trường chưa có nhiều điểm sáng, quá trình giải ngân sẽ trở nên khó khăn hơn. Do vậy, nhà đầu tư đang “mệt mỏi” sau khi trải qua rất nhiều phiên điều chỉnh giảm kể từ đầu tháng 4 tới nay.

Điểm kỳ vọng chính lúc này đến từ chỉ số động lượng RSI khi đi sâu vào khu vực quá bán. Nếu kết hợp với trạng thái thị trường dao động trong biên độ rộng và không mang xu hướng rõ nét, thì đây sẽ là điểm mua hợp lý khi giá bắt đầu trở nên hấp dẫn cho dòng tiền bắt đáy tham gia.

Cơ hội chia đều

Trên sàn phái sinh, bên bán chiếm ưu thế gần như tuyệt đối trong tuần giao dịch vừa qua. Mỗi khi bên mua (Long) tìm cách đưa giá lên mức cao hơn, thì các thông tin vĩ mô và kỳ vọng tiêu cực xuất hiện, đóng vai trò là trợ thủ đắc lực để bên bán gia tăng sức ép.

Nhìn về mặt kỹ thuật, giá VN30F1M tuân thủ nghiêm ngặt kênh giảm nối tiếp mẫu hình cái nêm bị vỡ tại thềm giá 1.270 điểm. Áp lực điều chỉnh lấn át tín hiệu phân kỳ dương từ động lượng, qua đó, các “bull trap” (bẫy tăng giá) liên tiếp được tung ra sau mỗi phiên, khiến dòng tiền tham gia bên mua càng lúc càng thận trọng.

Nhưng trạng thái “thuận lợi” của bên bán đang ít dần khi các thông tin tiêu cực đã được công bố. Đồng thời, dựa vào chỉ báo mức chênh lệch giữa giá phái sinh và chỉ số cơ sở, mức vênh đã khép lại đáng kể trong thời điểm giá leo dốc theo kênh. Đây cũng là tín hiệu cho thấy, các vị thế bán giảm sức hấp dẫn khi nhà đầu tư không chấp nhận trả “phí” cao để duy trì vị thế bán.

Dự báo, hoạt động giao dịch trong tuần mới sẽ trở nên khó khăn, vì cơ hội đang phân đều cho hai bên. Theo đó, chiến lược “mua thấp, bán cao” sẽ phù hợp. Trong kịch bản giá phục hồi từ nền 1.200 điểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế mua với mục tiêu giá tiến lên sát ngưỡng 1.230 điểm. Trường hợp giá thủng nền dài hạn 1.200 điểm sẽ là điều kiện để bên bán gia tăng sức ép.

Tin bài liên quan