Chứng khoán Trung Quốc cần gói kích thích Bazooka để hồi phục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ hai (28/8), chứng khoán Trung Quốc bắt đầu hồi phục sau khi các nhà chức trách thực hiện nhiều động thái để hỗ trợ thị trường và cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Nhưng hầu hết mức tăng đã biến mất vào cuối phiên khi các quỹ đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh bán ròng.
Chứng khoán Trung Quốc cần gói kích thích Bazooka để hồi phục

Diễn biến giá một lần nữa cho thấy những nỗ lực thúc đẩy thị trường chứng khoán của Trung Quốc đang gặp khó khăn như thế nào trước những lo ngại về kinh tế. Trong khi những lời kêu gọi kích thích trên diện rộng ngày càng gia tăng, các nhà chức trách đã kiềm chế kích thích do quyết tâm rời bỏ mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào nợ.

Mở đầu phiên giao dịch ngày 28/8 với mức tăng 5,5% sau các biện pháp hỗ trợ được công bố vào cuối tuần như cắt giảm thuế lần đầu tiên kể từ năm 2008, cũng như hạn chế bán cổ phiếu của các bên liên quan, chỉ số CSI 300 chỉ kết thúc phiên với mức tăng hơn 1,2%.

Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings cho biết: “Các biện pháp cuối tuần qua không đủ để ngăn chặn vòng xoáy đi xuống và tác động của chúng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nếu không được áp dụng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế thực. Nếu không có chính sách kích thích bổ sung và tích cực hơn, chỉ riêng các chính sách tập trung vào thị trường chứng khoán này sẽ có rất ít tác động tích cực bền vững”.

Cũng với quan điểm tương tự, Neo Wang, Giám đốc điều hành tại Evercore ISI cho rằng, thay đổi trên thị trường cổ phiếu loại A sẽ không xảy ra trừ khi Trung Quốc áp dụng nhiều chính sách bazooka hơn, chẳng hạn như gói kích thích 4.000 tỷ nhân dân tệ (548 tỷ USD) từng được tung ra vào năm 2008 (Chính sách bazooka là chính phủ sẽ cung cấp gói kích thích khổng lồ vào thời điểm khủng hoảng).

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khôi phục niềm tin của nhà đầu tư cho thấy sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc đã đạt đến mức mà các nhà hoạch định chính sách không thể làm ngơ được nữa. Khi các hộ gia đình phải hứng chịu hiệu ứng thu hẹp tài sản do cuộc khủng hoảng bất động sản, việc tiếp thêm sinh lực cho thị trường vốn càng trở nên quan trọng hơn.

Các biện pháp khác được công bố vào cuối tuần qua bao gồm việc cắt giảm tỷ lệ tiền gửi để tài trợ ký quỹ cũng như cam kết của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) nhằm làm chậm tốc độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Theo ước tính từ Huatai Securities, một loạt những thay đổi lần này dự kiến sẽ mang lại lượng vốn mới tương đương 750 tỷ nhân dân tệ vào thị trường mỗi năm.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index đã có thời điểm tăng tới 4,1% trong phiên giao dịch ngày 28/8 và đóng cửa với mức tăng hơn 1,2%. Mặc dù mức tăng đã giúp thu hẹp mức giảm trong tháng 8 xuống dưới 10%, nhưng chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông vẫn là một trong những chỉ số có hiệu suất kém nhất thế giới trong số hơn 90 chỉ số chứng khoán được Bloomberg theo dõi. Chỉ số CSI 300 đã giảm 6,5% trong tháng này.

Trong khi Trung Quốc đang thực hiện các bước để nâng cao tâm lý thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài dường như đang tập trung vào sự suy thoái kinh tế của đất nước. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ đầu tư toàn cầu đã bán ròng 1,1 tỷ USD thông qua các liên kết giao dịch với Hồng Kông trong ngày 28/8 và nâng giá trị bán ròng trong tháng 8 lên tới hơn 11 tỷ USD.

Lần cuối cùng Trung Quốc cắt giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán là vào tháng 4/2008, khiến chỉ số Shanghai Composite tăng 9,3% trong phiên tiếp theo. Vào tháng 5/2007, các nhà chức trách đã tăng thuế lên 0,3% để hạ nhiệt đà tăng mạnh của thị trường khi xuất hiện hơn 300.000 nhà đầu tư mới mỗi ngày.

Marvin Chen, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết, việc cắt giảm thuế “cho thấy sự cấp bách của các nhà hoạch định chính sách trong việc thay đổi tâm lý thị trường, nhưng lần trước việc này được theo sau bởi các biện pháp kích thích lớn, và điều đó có thể không xảy ra vào thời điểm này. Chìa khóa để duy trì xếp hạng lại vẫn là xoay quanh đà tăng trưởng kinh tế và sẽ cần thêm hỗ trợ chính sách”.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ ở mức mạnh nhất kể từ giữa tháng 8, tiếp tục xu hướng cố định mạnh hơn mong đợi đối với đồng nhân dân tệ. PBOC cũng bơm lượng tiền mặt ngắn hạn nhiều nhất vào hệ thống tài chính kể từ tháng 2, một biện pháp có thể nhằm mục đích quản lý nhu cầu thanh khoản cuối tháng.

“Các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế được phản ánh qua giá tài sản mang tính chu kỳ, cho đến nay vẫn không phản ứng kịp với các chính sách như trước đây. Còn nhiều việc cần phải làm và sẽ làm. Cảm xúc tích cực từ việc cắt giảm thuế sẽ chỉ là thoáng qua, nhưng mục đích chính sách sẽ không bị bỏ qua”, Hao Hong, nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group cho biết.

Tin bài liên quan