Chứng khoán Trung Quốc xuống mức thấp nhất 15 tháng

Chứng khoán Trung Quốc xuống mức thấp nhất 15 tháng

(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014 sau khi cuộc họp G20 kết thúc.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 4,4%, dẫn đầu là cổ phiếu của các công ty sản xuất và công nghệ. Như vậy, chỉ số này đã giảm 2,7% trong tháng 2/2016, sau khi giảm 23% trong tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá ngày thứ 7 liên tiếp.

Giới đầu tư đang chuyển sự chú ý vào cuộc họp của TW Đảng nước này. Lịch trình sẽ bắt đầu vào 5/3, sau khi cuộc họp giữa các quan chức tài chính nhóm G20 kết thúc, với kết luận chung về việc cần kiểm soát kỹ hơn thị trường ngoại hối và có chính sách kiềm chế sự cạnh tranh hạ giá đồng nội tệ.

Steve Wang, nhà kinh tế trưởng tại Reorient Fianancial Markets Ltd nhận định: “Giới đầu tư cảm thấy thất vọng với việc thiếu các chính sách cụ thể từ phiên họp G20, trong khi đồng nhân dân tệ bắt đầu suy giảm trở lại. Bên cạnh đó, có dấu hiệu hoảng loạn tại thị trường bất động sản Trung Quốc khi giá bất động sản tại các thành phố lớn tiếp tục tăng. Việc viễn cảnh tương lai của nền kinh tế khá u ám khiến một số người đã bán cổ phiếu và mua nhà, trong khi nhiều cổ phiếu vẫn đang được định giá quá cao”.

Ngày mai, một số chỉ số đo sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 2 sẽ được công bố, đặc biệt là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI). Theo dự báo, chỉ số PMI tháng 2 của Trung Quốc sẽ không thay đổi so với tháng trước đó, đứng ở mức 49,4.   Con số dưới 50 thể hiện sản xuất suy giảm.

Bên cạnh đó, tờ South China Morning Post trích một nguồn tin giấu tên cho biết, Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) có thể kiểm tra lại toàn bộ quá trình IPO và bắt đầu đưa mối liên kết Thẩm Quyến – Hong Kong vào hoạt động, khi ưu tiên hàng đầu của vị Chủ tịch mới Liu Shiyu là bình ổn thị trường chứ không phải cải cách.

Tin bài liên quan