Chuyển nhượng dự án tại Bắc An Khánh: Vụ án kéo dài 10 năm chưa hồi kết

(ĐTCK) Sáng 28/2, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959 ở Bắc Giang) và Nguyễn Đình Bang (SN 1951 ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Chuyển nhượng dự án tại Bắc An Khánh: Vụ án kéo dài 10 năm chưa hồi kết

Vụ án kéo dài tới nay là 10 năm, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội) khởi tố vụ án từ năm 2010. Bị cáo Nguyễn Đình Bang bị bắt giam từ ngày 22/12/2010, đến ngày 1/6/2016 thì được áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cáo trạng truy tố bị cáo Khang và Bang đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền 22 tỷ đồng và 7.000 USD của ông Thái Khắc Toàn thông qua việc đưa các tài liệu gian dối để ông Toàn ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư Dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh.  

Cụ thể, Công ty Trường Sinh vốn do ông Nguyễn Trung Thực, bà Nguyễn Thị Tơ thành lập cách đây 16 năm. Ngày 11/11/2001, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp sỏ đỏ cho Công ty mảnh đất hơn 6.000 m2 tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành.

Cần vốn đầu tư, ông Thực vay ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Công ty Adisco số tiền 7 tỷ đồng và ông Duy Đức Tuấn (trú tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) 5,2 tỷ đồng.

Để giải quyết nợ nần, ông Thực nhượng lại quyền sử dụng đất cho 2 chủ nợ mỗi người 50% và nhượng lại phần vốn góp tại Công ty Trường Sinh cho ông Duy Đức Tuấn. Ông Tuấn lại rủ thêm Nguyễn Đình Bang bỏ thêm 4 tỷ đồng góp vốn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi cho Công ty Trường Sinh với thành viên góp vốn là Bang và ông Tuấn. Bị cáo Bang là người đại diện theo pháp luật.

Việc mua bán, chuyển nhượng dự án này đã dẫn tới vụ án lừa đảo.

Cụ thể, bị cáo Bang đã làm xác nhận thể hiện Nguyễn Huy Khang sở hữu 80% cổ phần tại Dự án An Khánh và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 3.000 m2 đất và tài sản trên đất tại dự án này cho Khang.

Sau đó, Khang tự nhận là Giám đốc Công ty Trường Sinh và gặp ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty Huy Phát để mời đầu tư. Bị cáo Khang nói nếu ông Toàn góp 18 - 22 tỷ đồng, Công ty Huy Phát sẽ được tham gia dự án.

Sau đó, ông Toàn ký hợp đồng góp vốn và chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang và đưa 3 tỷ đồng, 17.000 USD tiền mặt cho Khang.

Mãi không thấy dự án tiến triển, ông Toàn đòi lại tiền thì mới vỡ lở sự thực là thời điểm đó không có dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp nào như Khang nói.

Qua nhiều phiên tòa, bị cáo Bang đều kêu oan, bị cáo cho rằng, bị cáo bán phần vốn góp tại Công ty Trường Sinh, không bán dự án. Bị cáo có giao con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sổ đỏ đất tại An Khánh của Công ty cho Khang sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Khang. Còn bị cáo Khang làm gì bị cáo không biết.

Số tiền 19 tỷ đồng ông Thái Khắc Toàn chuyển vào tài khoản của bị cáo Bang là tiền Khang trả nợ.

Bị cáo Nguyễn Huy Khang khai, bị cáo không cầm tiền, không chiếm đoạt tiền của Công ty Huy Phát. Bị cáo chỉ có giao dịch với ông Thái Khắc Toàn. Số tiền ông Toàn chuyển khoản là tiền ông Toàn nợ bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Bang đã xuất trình thêm một số chứng cứ, tài liệu mới. HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xem xét các tài liệu này.

Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 16/3.

Tin bài liên quan