Hai bị cáo Bang và Khang tại Tòa án

Hai bị cáo Bang và Khang tại Tòa án

Vẫn chưa thể xét xử vụ lừa đảo Dự án Bắc An Khánh

(ĐTCK) Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Công nghiệp Trường sinh và dự án ở Khu công nghiệp Bắc An Khánh.

Sự việc diễn ra từ năm 2008 và người bị thiệt hại đã có đơn tố cáo từ năm 2010. Tính từ thời điểm đó cho đến nay, Tòa án đã nhiều lần đưa ra xét xử nhưng đều phải hoãn phiên tòa hoặc trả lại hồ sơ điều tra bổ sung và vẫn chưa có được kết quả cuối cùng. Lần này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phải hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của bị hại.

Vụ án trên có liên quan đến 6.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh. Theo hồ sơ vụ án, Công ty Trường Sinh vốn do ông Nguyễn Trung Thực, bà Nguyễn Thị Tơ thành lập từ năm 1998. Đến năm 2001, UBND Tỉnh Hà Tây (cũ) cấp sỏ đỏ cho Công ty mảnh đất hơn 6.000 m2 tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành.

Có đất nhưng không có vốn, vợ chồng ông Thực vay ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Công ty Adisco số tiền 7 tỷ đồng và ông Duy Đức Tuấn (trú tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) 5,2 tỷ đồng đề đầu tư.

Khi không trả được nợ, ông Thực thỏa thuận nhượng lại quyền sử dụng đất cho 2 chủ nợ mỗi người 50% và nhượng lại phần vốn góp tại Công ty Trường Sinh cho ông Duy Đức Tuấn. Ông Tuấn lại rủ thêm Nguyễn Đình Bang bỏ thêm 4 tỷ đồng góp vốn. Sau đó, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi cho Công ty Trường Sinh với thành viên mới là ông Bang và ông Tuấn. Ông Bang là người đại diện theo pháp luật. Cơ quan điều tra xác định, kể từ năm 2008, quyền sử dụng hơn 6.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh là cổ phần chung của Công ty Trường Sinh và Công ty Adisco.

Tuy nhiên, sau đó, việc mua bán, chuyển nhượng dự án này đã dẫn tới vụ án lừa đảo. Bị cáo Nguyễn Đình Bang (SN 1951, trú tại Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là người đại diện theo pháp luật của Công ty Trường Sinh đã làm xác nhận với nội dung thể hiện bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959) ở Cao Phượng, Tân Yên, Bắc Giang sở hữu 80% cổ phần tại Dự án An Khánh và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 3.000 m2 đất và tài sản trên đất tại dự án này cho Khang. Việc chuyển nhượng phần vốn góp không được ông Tuấn đồng ý. Và thực tế, Khang không có tiền mua cổ phẩn của Công ty Trường Sinh tại Dự án Bắc An Khánh.

Sau đó, Khang tự nhận là Giám đốc Công ty Trường Sinh và gặp ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty Huy Phát để mời đầu tư. Khang còn “khoe”, là chủ Dự án Bắc An Khánh và gợi ý, nếu ông Toàn góp 18 - 22 tỷ đồng, Công ty Huy Phát sẽ được tham gia dự án.

Khánh đưa ông Toàn đến nhà Bang và cho xem mọi giấy tờ liên quan, dẫn đi xem nhà xưởng ở khu An Khánh. Vì vậy, ông Toàn ký hợp đồng góp vốn và chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang và đưa 3 tỷ đồng và 17.000 USD tiền mặt cho Khang. Mãi không thấy dự án tiến triển, ông Toàn đòi lại tiền thì mới vỡ lở sự thực là thời điểm đó không có dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp nào như Khang nói.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Bang khai, có ký với ông Tuấn hợp đồng cho phép Bang được bán cổ phần vốn góp. Bang chỉ giao con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sổ đỏ đất tại An Khánh của Công ty cho Khang sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Khang. Việc Khang mua bán vốn góp vốn với công ty anh Toàn rồi chiếm đoạt tiền, Bang không biết. Số tiền 19 tỷ đồng nhận qua tài khoản, theo Bang đó là tiền Khang nợ mình.

Nguyễn Huy Khang thừa nhận, không phải là Giám đốc Công ty Trường Sinh và có ký hợp đồng góp vốn với công ty của ông Toàn. Nhưng việc tự xưng là Giám đốc Công ty Trường Sinh là theo chỉ đạo của Bang.

Cơ quan điều tra xác định, thời điểm ông Toàn chuyển tiền, Dự án Bắc An Khánh chưa phải là của Khang. Bang biết việc ông Toàn có ý muốn góp vốn vào dự án ở An Khánh, nên cùng Nguyễn Huy Khang đã tạo dựng việc xây dựng Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh, trong khi đồ án quy hoạch dự án này đang được rà soát, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Do đó, có cơ sở xác định, Nguyễn Đình Bang, Nguyễn Huy Khang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 22 tỷ đồng và 17.000 USD của Công ty Huy Phát do ông Thái Khắc Toàn làm đại diện. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình Nguyễn Huy Khang đã hoàn trả ông Toàn số tiền đã góp vốn nhưng nguồn tiền này chưa được cáo trạng làm rõ.

Tại phiên tòa diễn ra vào cuối năm 2014, thêm một nhân tố mới là bà Nguyễn Thị Lan Phương đã xuất trình một số chứng cứ cho rằng, chủ mưu vụ lừa đảo là Bang cùng với Khang và Hoàng Thị Xuân (PGĐ Tài chính Công ty Trường Sinh). Được biết, chứng cứ chỉ có riêng một phiếu thu thể hiện bà Xuân nộp vào Công ty Trường Sinh 37 tỷ đồng. Vì nội dung này không thể làm rõ tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tin bài liên quan