Cienco4 (C4G) bứt phá với chiến lược mới

Cienco4 (C4G) bứt phá với chiến lược mới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau giai đoạn chuẩn bị, Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco4 (C4G) bắt đầu bứt tốc thực hiện chiến lược kinh doanh mới của mình.

Hướng tới tập đoàn đa ngành

Trước đây, nhắc đến Cienco4, thị trường sẽ nghĩ ngay đến tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông. Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm từ Bắc vào Nam có gắn với tên Cienco4 như các dự án sân bay Nội Bài, Cam Ranh, Phú Bài…; nhiều gói thầu của dự án cao tốc Bắc - Nam như gói thầu số 2-XL đoạn Phan Thiết - Dầu Giây giá trị hơn 1.910 tỷ đồng, gói thầu XL-04 đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, gói thầu XL9 đoạn Cam Lộ - La Sơn trị giá hơn 400 tỷ đồng, đặc biệt là dự án PPP đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có tổng giá trị hơn 11.100 tỷ đồng; hay các dự án hầm chui, cầu vượt…

Sau cổ phần hóa và nhất là sau khi đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM, Cienco4 dần thực hiện chiến lược mới, hướng tới tập đoàn đa ngành.

Chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của C4G là tiếp tục duy trì vị trí số 1 trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông tại thị trường Việt Nam, tiến tới hội nhập và tiệm cận với quốc tế trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng. Ngoài lĩnh vực truyền thống là hạ tầng giao thông, Cienco4 còn tới lĩnh vực bất động sản và kinh doanh tài chính. Đây là “kiềng 3 chân” được doanh nghiệp tập trung phát triển.

Để thực hiện chiến lược mới này, đầu năm nay, Tập đoàn đã tăng vốn điều lệ lên 2.247 tỷ đồng, đồng thời hợp tác, mua lại nhiều công ty để mở rộng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, cũng như phát triển thêm quỹ đất.

Theo đó, chỉ trong hai ngày 19/4 và 20/4/2022, Cienco4 đã liên tục ra thông báo về việc sở hữu và nắm quyền chi phối ba công ty mới là Công ty Thiết bị giáo dục 2, Công ty Thượng Hải và Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư 246, qua đó sở hữu, khai thác quỹ đất hàng nghìn mét vuông tại các vị trí đắc địa ở trung tâm các thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Vinh (Nghệ An).

Ngoài ra, Cienco4 có nhiều dự án với quỹ đất hàng chục héc-ta ở Nghệ An, cũng như hợp tác với TNR phát triển mảng khách sạn…

Bứt tốc với chiến lược mới

Trong năm 2021, mặc dù có rất nhiều biến động của nền kinh tế, cũng như ảnh hưởng của dịch Covid, nhưng Cienco4 đã biết vận dụng các điều kiện cụ thể của từng thời điểm để biến những điều kiện bất lợi thành có lợi cho Tập đoàn. Phần lớn các chỉ tiêu tài chính đều đã đạt được như kỳ vọng, các dự án được triển khai đúng tiến độ. Về chỉ tiêu kinh doanh, năm 2021, doanh thu hợp nhất của Tập đoàn đạt 1.885 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 63,05 tỷ đồng.

Bước sang năm 2022, với kế hoạch triển khai nhiều dự án, Công ty tự tin đặt kế hoạch doanh thu 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, tăng 386% so với thực hiện trong năm 2021. Cổ tức 12%.

Trong năm 2022, Công ty dự kiến tập trung triển khai đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả. Hiện dự án này đang được các nhà thầu dồn lực thi công sau khoảng thời gian gặp khó khăn vì rào cản giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Công ty sẽ triển khai đầu tư một số hạng mục hạ tầng theo tiến độ đã đề ra của dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng cầu Cau (Nghệ An). Dự án đất đối ứng Cầu Hiếu (Nghệ An), công ty dự kiến hoàn thành thủ tục chuyển nhượng các khu đất còn lại của các dự án bất động sản Long Sơn 1 và 3…

Để tạo động lực, phục vụ cho chiến lược phát triển trong thời gian tới, tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng quy mô hoạt động và phát huy tối đa các nguồn lực đang có, cũng như để đảm bảo triển khai hoạt động kinh doanh theo định hướng của Công ty trong năm 2022, trong Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 dự kiến tổ chức 29/4 tới đây, lãnh đạo Cienco4 sẽ trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn lên gấp rưỡi.

Cụ thể, Công ty lên kế hoạch phát hành gần 112,36 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gần 3.370,8 tỷ đồng. Thời gian phát hành trong năm 2022 sau khi được UBCK chấp thuận.

Đồng thời, để khẳng định chiến lược phát triển minh bạch, dài hạn của Tập đoàn, qua đó tạo niềm tin cho cổ đông, sức hút với các nhà đầu tư với cổ phiếu C4G, Tập đoàn cũng đề ra kế hoạch chuyển cổ phiếu C4G từ thị trường lên niêm yết trên sàn HOSE hoặc HNX.

Về thời gian và lựa chọn sàn nào, lãnh đạo C4G cho biết, sẽ trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT chủ động lựa chọn sàn, cũng như thời gian phù hợp với tình hình thị trường và điều kiện thực tế.

Với việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, trong khi Cienco4 có thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và cũng đang thực hiện nhiều dự án công trọng điểm, cùng với tiềm năng lớn của các lĩnh vực mới là bất động sản, kinh doanh tài chính, Tập đoàn này được đánh giá sẽ có bước bứt tốc trong thời gian tới.

“Với những bước đi chiến lược đúng đắn, vững chắc, chúng tôi tin tưởng mảng đầu tư tài chính và bất động sản sẽ giúp Cienco4 chủ động được nguồn tài chính, sẵn sàng bổ trợ cho mảng xây lắp và ngược lại để tăng năng lực, uy tín và vị thế của doanh nghiệp, không ngừng tăng tài sản của doanh nghiệp và giá trị cổ phiếu cho cổ đông”, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Cienco4 cho biết.

Tin bài liên quan