Có đến 304 đại biểu Quốc hội muốn chất vấn về chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Có 304/352 vị đại biểu hồi âm phiếu xin ý kiến đã chọn chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, trong đó có chiến lược phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 30/10 các vị đại biểu Quốc hội đã được thông báo về nhóm vấn đề chất vấn.

Ngày 30/10 các vị đại biểu Quốc hội đã được thông báo về nhóm vấn đề chất vấn.

Trong số 352 đại biểu thể hiện chính kiến qua phiếu xin ý kiến, có 304 vị chọn chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, trong đó có chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về việc tổ chức chất vấn tại kỳ họp thứ hai.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về hoạt động này và đến 11h ngày 28/10/2021đã nhận được ý kiến của 352 đại biểu Quốc hội.

Kết quả nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội: 326 phiếu đồng ý (92,61% tổng số phiếu tham gia).

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế: 304 phiếu đồng ý (86,36% tổng số phiếu). Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư: 295 phiếu đồng ý (83,81% tổng số phiếu). Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo: 272 phiếu đồng ý (77,27% tổng số phiếu tham gia).

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương: 267 phiếu đồng ý (75,85% tổng số phiếu).

Từ kết quả này, sau khi nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông báo đến các vị đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai.

Cụ thể, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin trong thời gian tới.

Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội: nội dung chất vấn gồm: việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch.

Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.

Việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư gồm: giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các Phó thủ tướng: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan

So với dự kiến tại phiếu xin ý kiến, đã có một số vấn đề mới được đưa vào các nhóm. Chẳng hạn, với lĩnh vực y tế, chiến lược phòng, chống dịch Covid-19 là vấn đề mới được bổ sung.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hộ thì bảo vệ quyền trẻ em, trẻ em mồ côi trong và sau đại dịch là vấn đề mới.

Ngoài ra nội dung về “huy động, quản lý công tác thiện nguyện” cũng đã được điểu chỉnh cho phù hợp với thẩm quyền, chức năng quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Còn ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh là nội dung mới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiếp thu ý kiến đề nghị đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư không chất vấn nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, do trong năm 2022, Quốc hội tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” tại kỳ họp thứ ba.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sẽ diễn ra trong các ngày 10,11 và sáng 12/11.

Tin bài liên quan