Cổ đông TIG muốn lãnh đạo Công ty “đỡ” giá cổ phiếu

Cổ đông TIG muốn lãnh đạo Công ty “đỡ” giá cổ phiếu

(ĐTCK) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) vừa diễn ra, trước thực tế giá cổ phiếu TIG giảm, cổ đông kiến nghị Hội đồng quản trị Công ty cần có biện pháp, chẳng hạn như mua cổ phiếu quỹ, để trấn an nhà đầu tư, giúp họ yên tâm không bán tháo cổ phiếu.

Giải đáp kiến nghị này, ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc TIG chia sẻ, năm 2015, lợi nhuận Công ty đạt trên 100 tỷ đồng, giá cổ phiếu trên 10.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2016 - 2017 vì lợi nhuận giảm so với năm 2015 (do chu kỳ kinh doanh), nên giá cổ phiếu TIG trong 2 năm qua giảm. Giá cổ phiếu giảm không phải do đầu cơ.

“TIG đều đặn thực hiện công bố thông tin và báo cáo theo đúng quy định của pháp luật. Việc mua lại cổ phiếu quỹ, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã cân nhắc từ lâu. Tuy nhiên, để có thể mua cổ phiếu quỹ, Công ty phải có nguồn từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. TIG không thể vừa chi trả cổ tức, vừa mua lại cổ phiếu vì không đảm bảo được nguồn. Khi điều kiện cho phép, TIG sẽ cân nhắc xin ý kiến cổ đông thực hiện mua cổ phiếu quỹ...”, ông Long cho hay.

Trước đề xuất của Hội đồng quản trị trả cổ tức 2017 tỷ lệ 7% bằng tiền hoặc cổ phiếu, cổ đông đề nghị nên trả 7% bằng tiền, hoặc 4% bằng tiền và 3% bằng cổ phiếu để hỗ trợ giá cổ phiếu. Ông Long cho hay, Công ty cần tập trung nguồn vốn để đẩy mạnh hoạt động đầu tư xây dựng. Để có thể linh hoạt, Đại hội đồng cổ đông đã ủy quyền cho Hội đồng quản trị căn cứ vào tình hình tài chính, nhu cầu nguồn vốn để lựa chọn hình thức chi trả phù hợp.

Giải đáp chất vấn của cổ đông về việc doanh thu năm nay của Công ty chủ yếu đến từ nguồn nào, TIG đã mở bán Dự án Vườn Vua chưa, ông Long cho biết, doanh thu năm nay dự kiến chủ yếu đến từ ba nguồn: Dự án Vườn Vua, Dự án Đại Mỗ và phân phối, thương mại (mảng điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng Hyundai/HDE).

“Công ty chưa mở bán Dự án Vườn Vua. Đến nay, Dự án đã có chủ trương cho phép chuyển đổi một phần diện tích sang biệt thự để bán. Công ty đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để trong quý III - IV/2018 được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với các căn biệt thự theo hình thức đất sở hữu lâu dài”, ông Long nói.

Đại hội đồng cổ đông của TIG đã thông qua kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm nay với 500 tỷ đồng doanh thu, 124 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, chia cổ tức từ 10 - 12%. Kế hoạch này được xây dựng dựa trên dự kiến phát hành thành công 350 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp năm 2016 và 25 triệu cổ phiếu năm 2017 chuyển sang năm 2018. Nếu kế hoạch phát hành không thành công hoặc không huy động đủ lượng vốn như dự kiến, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận có thể phải điều chỉnh giảm tương ứng.

Tin bài liên quan