Cổ phiếu cần quan tâm ngày 15/8

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 15/8

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 15/8 của các công ty chứng khoán.

Tiềm năng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp

CTCK Agribank (AGR)

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng trên 10% nhờ: (1) Nhu cầu FDI vào Việt Nam tăng 10%/năm và giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh ven trung tâm có vị trí thuận lợi và hưởng lợi từ các dự án mở rộng hạ tầng giao thông kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng từ 8 -13%/năm như như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh. (2) Diện tích đất cho thuê tăng 10%/năm. Các khu công nghiệp dự kiến đi vào hoạt động trong 2 năm tới kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận.

Mức định giá các doanh nghiệp: P/B và P/E trung bình ngành hiện tại lần lượt ở mức 2,6x và 17,2x, tương đương so với giai đoạn 2019 – 2021. Mặc dù các mức định giá này cao hơn so với lịch sự giao dịch các năm trước nhưng chủ yếu do kỳ vọng vào triển vọng dài hạn của ngành từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các Hiệp định Thương mại tự do.

Với mức định giá hợp lý cùng giá thuê dự kiến tăng 8-13%/năm và nhu cầu đầu tư lớn FDI, quy mô hạ tầng mở rộng, Agriseco Research nhận định mức định giá trên chưa phản ánh hết tiềm năng của ngành Bất động sản khu công nghiệp. Thị trường vẫn còn nhiều cổ phiếu có dư địa phát triển khi P/B và P/E tương đối hấp dẫn và các hoạt động kinh doanh 3 năm gần đây tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch ước tính như: KBC, IDC, DPR, PHR, VGC.

Chúng tôi lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng theo một số tiêu chí như doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn tại các khu vực tiềm năng, hưởng lợi từ NĐ35/2022; chỉ số P/B, P/E ở mức hợp lý so với trung bình ngành; doanh thu chưa thực hiện cao và các hoạt động kinh doanh có chuyển biến tích cực.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 khả quan. Một số cổ phiếu tiềm năng và đạt đủ tiêu chí bao gồm: KBC, IDC, VGC, PHR, DPR.

Khuyến nghị chốt lãi cổ phiếu LHG tại ngưỡng 44

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu LHG của CTCP Long Hậu có một phiên tăng điểm tốt với mẫu hình nến Marubozu cùng thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên.

Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI cho thấy xu hướng tích cực. Đường giá cổ phiếu đã ở trên đường MA20 và M50 và đường MA20 đang ở trên MA50.

Do đó, BSC khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 38.7, chốt lãi tại ngưỡng 44.0 và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng 36.0

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu REE, giá mục tiêu là 91.100 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Kết quả kinh doanh của mảng M&E của CTCP Cơ điện lạnh (REE – sàn HOSE) ghi nhận sự sụt giảm do nửa đầu năm2021 là mức nền cao và các dự án mới đang bắt đầu triển khai dẫn đến chưa được ghi nhận doanh thu nhiều. Chúng tôi cho rằng, công ty sẽ bắt đầu nghiệm thu cũng như ghi nhận doanh thu từ các dự án đã hoàn thành trong nửa cuối năm 2022.

Trong trung hạn, với vị thế nhà thầu thi công cơ điện hàng đầu, chúng tôi cho rằng REE sẽ trúng thầu các dự án lớn như nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và sân bay Quốc tế Long Thành, đảm bảo tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn của mảng M&E với CAGR 2022-2026 ước tính khoảng 21,5%/năm.

Chúng tôi cho rằng, mảng cho thuê văn phòng của REE sẽ giữ được tăng trưởng doanh thu ổn định với CAGR 2022-2026 đạt 9.6%/năm nhờ vào: (1) Tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục duy trì ở mức trung bình 98-100%, (2) Giá cho thuê văn phòng tiếp tục có xu hướng tăng trong trung và dài hạn, và (3) E.town 6 hoạt động trong năm 2023 sẽ góp phần tăng diện tích cho thuê của REE với giá thuê trung bình cao hơn, đạt khoảng 27 USD/m2 /tháng.

Chúng tôi cho rằng tình hình hoạt động của các nhà máy thuỷ điện sẽ tiếp tục khả quan trong nửa cuối năm 2022 nhờ giai đoạn mùa mưa và EVN sẽ tăng cường huy động từ thuỷ điện. Tuy nhiên, thuỷ điện sẽ bước ra khỏi pha thuận lợi khi La Nina sẽ kết thúc trong đầu năm 2023. Bên cạnh đó, chúng tôi kì vọng 3 dự án điện gió sẽ tiếp tục hoạt động ổn định.

Chúng tôi cũng đánh giá cao triển vọng tích cực của kế hoạch phát triển điện mặt trời của REE nhờ vào trọng tâm phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ trong Quy hoạch điện VIII.

Dựa trên định giá SOTP, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu REE. Giá mục tiêu là 91.100 đồng/CP, cao hơn 13.0% so với giá tại ngày 12/08/2022.

Khuyến nghị mua cổ phiếu VIB với giá mục tiêu 42.800 đồng/CP

CTCK Phú Hưng (PHS)

NHNN sẽ điều hành lượng tín dụng đưa ra nền kinh tế phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát, chính sách lãi suất, và các quan hệ vĩ mô khác, đồng thời tạo dư địa cho chính sách hỗ trợ lãi suất 2% được thực hiện. Do đó, chúng tôi điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng năm 2022 của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB – sàn HOSE) còn 21%.

Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng lãi suất sẽ diễn ra nhanh chóng hơn vào nửa cuối năm 2022. Qua đó, duy trì ước tính NIM của VIB sẽ thu hẹp 8 bps còn 4,34%.

Thông tư 03/2021/TT-NHNN cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ đến ngày 30/06/2022. Qua đó, chúng tôi duy trì ước tính tỷ lệ nợ xấu của VIB đạt 2.62% vào năm 2022.

Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu thu nhập thặng dư (Residual Income) và P/B, chúng tôi xác định giá trị hợp lý đối với mỗi cổ phiếu VIB là 42.800 đồng/CP, đồng thời khuyến nghị mua đối với cổ phiếu này.

Rủi ro: (1) Tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp nhất trong ngành, và việc gia tăng mạnh nợ cần chú ý, sẽ tạo sức ép lên lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2022; (2) Rủi ro lạm phát cao ảnh hưởng đến cho vay bán lẻ.

Tin bài liên quan