Nhựa Bình Minh có thị phần dẫn đầu tại miền Nam. Ảnh: Dũng Minh

Nhựa Bình Minh có thị phần dẫn đầu tại miền Nam. Ảnh: Dũng Minh

Cổ phiếu ngành nhựa "đổi màu"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá nguyên liệu đầu vào giảm, nhu cầu tiêu thụ phục hồi cùng một số yếu tố thuận lợi khác đã giúp cổ phiếu ngành nhựa từ “đỏ” chuyển sang “xanh”.

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua

Trong 1 - 2 tháng gần đây, giá nhiều cổ phiếu ngành nhựa tăng từ 15 - 50% như VNP của Công ty cổ phần Nhựa Việt Nam, BMP của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, NTP của Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, DAG của Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á, NHH của Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội, AAA của Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh… So với cuối tháng 3, giá một số cổ phiếu có mức tăng mạnh hơn, chẳng hạn mã BMP tăng gần gấp đôi, từ 31.900 đồng/cổ phiếu lên trên 60.000 đồng/cổ phiếu.

Sau giai đoạn cạnh trạnh khốc liệt năm 2018 - 2019, ngành nhựa trong năm 2020 đón nhận không ít yếu tố thuận lợi, nhất là diễn biến giá nguyên liệu đầu vào giảm.

Hạt nhựa là chế phẩm dầu mỏ nên có độ tương quan cao với giá dầu, vì thế, giá dầu trong năm 2020, đặc biệt là tháng 4 giảm nhiều, giúp các doanh nghiệp sản xuất nhựa hưởng lợi.

Công ty Chứng khoán VietinBank phân tích, giá nhựa PVC nguyên liệu đầu vào giảm giúp biên lợi nhuận gộp của BMP đạt 28,2% trong quý II, qua đó cải thiện biên lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm 2020 lên mức 26,4%.

Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm đạt xấp xỉ 257 tỷ đồng, tăng 23,4%, trong khi doanh thu đạt 2.271 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hội đồng quản trị BMP vừa thông qua nghị quyết tạm ứng cổ tức cho cổ đông đợt 1/2020 bằng tiền mặt, tỷ lệ 28,4%. BMP sẽ chi hơn 232 tỷ đồng để trả cổ tức.

Trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nhựa được chia thành bốn mảng lớn: nhựa gia dụng, nhựa bao bì, nhựa xây dựng và nhựa kỹ thuật gồm các linh kiện, phụ tùng nhựa có độ chính xác cao dùng trong lĩnh vực điện tử.

Những doanh nghiệp cung cấp nhựa gia dụng, nhựa xây dựng, nhựa kỹ thuật như BMP, NTP, NHH, VNP, DAG… đang được hưởng lợi trong trạng thái “bình thường mới” trong đại dịch Covid-19.

Ông Chu Văn Phương, Tổng giám đốc NTP cho biết, nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm nên giá vốn bán hàng trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 14,9% so với cùng kỳ.

Bên cạnh hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công giúp nhu cầu ống nhựa tăng, NTP còn hưởng lợi khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực.

Đây là cơ hội lớn khi NTP có mảng sản phẩm nhựa phục vụ nuôi trồng thủy sản. Trước đó, NTP đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú để cung cấp ống nhựa dẫn nước biển phục vụ nuôi tôm tại Vũng Tàu. Năm nay, Công ty ghi nhận doanh thu tốt từ mảng này.

Tại DAG, giá nguyên liệu đầu vào giảm giúp giá vốn bán hàng trong nửa đầu năm giảm 38,6%, cải thiện lợi nhuận gộp. Cụ thể, lợi nhuận gộp của DAG trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu giảm 33,9%. Lợi nhuận sau thuế tăng 1,5%, đạt 52,2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, năm 2018 - 2019 là giai đoạn khó khăn của nhiều doanh nghiệp ngành nhựa khi giá dầu tăng và thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Có thời điểm, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã áp dụng chính sách chiết khấu rất cao đối với sản phẩm ống nhựa lên tới 50-60% trong khi các doanh nghiệp khác chiết khấu dưới 20% giá bán cho các đại lý. Cuộc chiến giành giật thị phần khiến một số doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp nhựa trong giai đoạn này bị co lại chỉ còn 5%, so với mức bình quân ngành 30% trong năm 2017.

Hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất đã qua, thị trường dần ổn định, nhưng giữa các doanh nghiệp có sự phân hóa rõ nét. Biên lợi nhuận gộp của ngành nhựa hiện phổ biến trong khoảng 10 - 15%, riêng các doanh nghiệp lớn như BMP, NTP có biên lợi nhuận cao hơn.

Khả năng về đích kế hoạch kinh doanh

Theo Công ty Chứng khoán VietinBank, BMP có thị phần dẫn đầu tại miền Nam, tình hình tài chính của doanh nghiệp lành mạnh với tỷ lệ nợ vay trên tổng tài sản thấp, không có nợ vay dài hạn và dòng tiền hoạt động dương trong nhiều năm.

Nửa đầu năm 2020, BMP đã đạt 50% kế hoạch doanh thu 4.560 tỷ và 69% kế hoạch lợi nhuận trước thuế đề ra là 465 tỷ đồng. BMP có yếu tố thuận lợi là công ty mẹ Nawaplastic - đơn vị cung cấp nguyên liệu nhựa hàng đầu tại Thái Lan có chính sách chiết khấu tốt hơn, giúp giảm giá vốn.

NTP đặt mục tiêu năm nay đạt doanh thu 5.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 470 tỷ đồng, tăng 3% so với năm ngoái. Tuy nhiên, NTP dự tính sẽ điều chỉnh kế hoạch doanh thu, sản lượng giảm 3%, hoặc tương đương năm 2019 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Việt Nam có khoảng 3.300 doanh nghiệp ngành nhựa đang hoạt động với quy mô 15 tỷ USD doanh thu. Theo quy hoạch phát triển ngành nhựa đến năm 2020, tầm nhìn 2025 đã được Bộ Công thương phê duyệt, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp ngành nhựa giai đoạn 2011 - 2020 dự kiến đạt 17,5%, tỷ trọng ngành nhựa so với toàn ngành công nghiệp năm 2020 dự kiến đạt 5,5%.

Tin bài liên quan