Công an "rởm" và cú lừa tiền tỷ cho xe biển xanh áp tải lô hàng khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Tân (SN 1962, ở Ninh Giang, Hải Dương) và Phạm Thị Hường (SN 1982, ở Thanh Miện, Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo cáo trạng, do có nhu cầu mua khẩu trang với số lượng lớn để xuất sang Trung Quốc nên vợ chồng anh Nguyễn Hải Phong (SN 1984, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã nhờ đầu mối là ông Phan Chu Minh (SN 1959, ở Phục Hòa, Cao Bằng).

Thông qua người quen, ông Minh đã liên hệ với Tân. Qua điện thoại, Tân cũng giới thiệu bản thân là cán bộ công an, có cháu làm thủ kho tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an nên sẽ lấy được 500 thùng khẩu trang. Sau đó, ông Minh nói lại cho anh Phong biết. Anh Phong đã liên lạc và thống nhất với Tân sẽ mua 400 thùng khẩu trang.

Anh Phong hẹn ngày 18/2/2020 gặp nhau ở Hà Nội để xem hàng, thỏa thuận giá và ký hợp đồng. Tuy nhiên, do bận việc nên anh Phong đã nhờ ông Minh xuống Hà Nội trước để kiểm tra hàng.

Theo cáo trạng, trước khi gặp ông Minh, Tân đã bàn bạc, thống nhất với Phạm Thị Hường (bạn gái của Tân) cùng đi bán khẩu trang trong Bệnh viện 19-8. Cả hai bàn nhau Tân làm hết giấy tờ, nếu có ai hỏi thì Hường nói là “Thủ quỹ của Bệnh viện 19-8 và không nói gì hết”, giá của khẩu trang là 18 triệu đồng/thùng loại khẩu trang 4 lớp, có giấy tờ và hóa đơn đầy đủ. Số tiền khách hàng đặt cọc, Tân và Hường sẽ sử dụng chung.

Sau đó, Hường cùng Tân đi đến cửa hàng bán lẻ khẩu trang để mua vài khẩu trang làm mẫu, mục đích cho anh Phong tin tưởng, từ đó sẽ đặt mua khẩu trang với số lượng lớn.

Khoảng 15 giờ ngày 18/2/2020, Tân và Hường đã gặp ông Minh và cho xem hàng mẫu. Nhưng khi ông Minh ngỏ ý muốn kiểm tra kho hàng thì Tân nói dối để trong Bệnh viện, không kiểm tra được, phải đặt tiền để lấy hàng luôn.

Do ông Minh chưa xem được hàng và chưa thỏa thuận được giá cả với Tân nên ngày 19/2/2020, vợ chồng anh Phong đã xuống Hà Nội gặp Tân.

Gặp nhau, Tân nói sẽ cho ô tô biển xanh và 3 đồng chí công an đi hỗ trợ chở hàng lên Lào Cai cho vợ chồng anh Phong. Tin tưởng thông tin Tân nói là thật, vợ chồng anh Phong đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang trị giá 6,4 tỷ đồng.

Tân yêu cầu đưa trước 1 tỷ đồng tiền mặt để Tân làm việc với lãnh đạo bệnh viện để họ ký lệnh mở kho và xuất kho. Do tin tưởng, anh Phong đã đưa cho Tân 1 tỷ đồng.

Nhận tiền, Tân để lại căn cước công dân, giấy phép lái xe của mình rồi cầm tiền đi vào trong Bệnh viện 19-8.

Trước khi đi, Tân dặn vợ chồng anh Phong đứng ngoài chờ, lúc nào xe chở hàng khẩu trang ra, Tân sẽ gọi. Nhưng vợ chồng anh Phong đứng ngoài chờ mãi không thấy Tân ra giao hàng, điện thoại không liên lạc được nên đã đến Công an phường Mai Dịch trình báo.

Tin bài liên quan