Công ty quản lý quỹ đổi tên, đổi chủ, chưa đổi vận

Công ty quản lý quỹ đổi tên, đổi chủ, chưa đổi vận

(ĐTCK) Sau thời gian dài hoạt động mờ nhạt, kinh doanh thua lỗ triền miên, nhiều công ty quản lý quỹ tìm cách đổi tên, đổi chủ ngõ hầu đổi vận, nhưng kết quả chưa như mong đợi.

Pacific Bridge vẫn lỗ sau đổi tên

Quá trình tái cấu trúc khối công ty quản lý quỹ tiếp tục được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thúc đẩy theo hướng đào thải các công ty kinh doanh thua lỗ triền miên, không duy trì được các điều kiện hoạt động theo luật định, kém minh bạch thông tin...

Trong bối cảnh đó, bên cạnh những cái tên “bị xóa” khỏi thị trường do hoạt động quá yếu kém, không ít cái tên khác được đặt lại cho mới để tìm cơ hội mới trên thị trường. Thế nhưng, kết quả thực tế lại chưa như mong muốn của những người chèo lái loại công ty này.

Từng bị UBCK phạt 200 triệu đồng trong năm 2017 do không tuân thủ hợp đồng quản lý đầu tư, sử dụng tài sản ủy thác để cho vay, cũng như hiệu quả hoạt động nhạt nhòa, những người chèo lái CTCP Quản lý quỹ Sao Vàng đã tìm cách “đổi tên” Công ty. Quý III/2018, UBCK cấp giấy phép điều chỉnh giấy phép thành lập và hoạt động của doan nghiệp này với cái tên mới là CTCP Quản lý quỹ đầu tư Pacific Bridge. Thực tế, quá trình đổi chủ tại Pacific Bridge đã diễn ra trước thời điểm Công ty đổi tên.

Sau nỗ lực đổi tên thành công, hoạt động kinh doanh yếu kém vẫn tiếp  tục đeo bám công ty này. Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019, Pacific Bridge tiếp tục thua lỗ.

Tương tự như cùng kỳ năm trước, 6 tháng đầu năm nay, Pacific Bridge không có doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ, mà chỉ ghi nhận khoản doanh thu tài chính bèo bọt, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp ngốn hết gần 1 tỷ đồng, khiến cho Công ty lỗ hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy mức lỗ này có giảm so với cùng kỳ năm trước là 1,5 tỷ đồng, nhưng cộng dồn lại, Pacific Bridge lỗ quá 50% vốn chủ sở hữu, hiện chỉ còn hơn 28 tỷ đồng.

Pacific Bridge nằm trong danh cách 19 công ty đến nay chưa từng thành công trong gọi vốn để lập quỹ đầu tư. Ðể tìm hiểu Công ty có hướng đi mới nào nhằm thoát khỏi tình cảnh hoạt động bết bát kéo dài, phóng viên Báo Ðầu tư Chứng khoán đã tìm cách liên hệ với ông Trịnh Sơn Hà, Chủ tịch HÐQT của Pacific Bridge nhưng bất thành.

Lotus Capital: Dấu hỏi về sự minh bạch

Thuộc trường hợp đổi chủ nhưng không đổi tên, hiện hiệu quả kinh doanh của CTCP Quản lý quỹ Bông Sen (Lotus Capital) mù mờ. Quá trình đổi chủ ở Lotus Capital diễn ra năm 2018 đến đầu năm nay khi hàng loạt cổ đông sáng lập, cổ đông lớn như Doãn Thị Mai Hương, Nguyễn Ðức Tài, Phan Văn Chiến bán hết cổ phần cho nhà đầu tư Lê Khánh Trình, Chủ tịch HÐQT của Tập đoàn Trường Tiền (doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, kinh doanh bất động sản...).

Sau bước đi này, ông Tài cũng không còn nắm giữ vị trí Giám đốc của Lotus Capital. Hiện ông Cao Hoài Thanh, Phó chủ tịch HÐQT Tập đoàn Trường Tiền làm Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng giám đốc Lotus Capital.

Sau khi có chủ mới, hiệu quả hoạt động của Lotus Capital vẫn chưa rõ sự cải thiện. Tại ngày 23/8/2019, mục “quan hệ cổ đông” trên website của Lotus Capital mới công khai báo cáo tài chính quý II/2019 và giải trình chênh lệch về lợi nhuận.

Tuy nhiên, khi mở “báo cáo tài chính quý II/2019” thì không thể mở được mà lại nhảy sang trang chủ. Theo phần giải trình kết quả kinh doanh mà Lotus Capital công khai qua website, trong quý II/2019, Công ty ghi nhận 3,5 tỷ đồng doanh thu hoạt động, cộng với hơn 15 tỷ đồng doanh thu tài chính, qua đó, mang lại cho Lotus Capital 16,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 367 triệu đồng. Rõ ràng, với kiểu công bố thông tin thiếu rõ ràng như trên, đến thời điểm này không thể biết Lotus Capital lỗ hay lãi trong 6 tháng đầu năm nay.

Ðể làm rõ sự không rõ ràng trên, ngày 23/8/2019, Báo Ðầu tư Chứng khoán đã nhiều lần liên hệ tới điện thoại của văn phòng Lotus Capital ở P.1806, Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng (Hà Nội), nhưng không có ai nhấc máy… Ðược biết, trên trang chủ của Công ty này là thông điệp: “Lotus Capital - Sứ mệnh mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư”.

Liên quan đến lỗi không minh bạch thông tin, còn nhớ cuối năm trước, UBCK xử phạt Lotus Capital 60 triệu đồng do Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của UBCK đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính quý IV/2016; quý I, II, III, IV/2017; báo cáo tài chính bán niên và năm 2017 đã được kiểm toán; bổ nhiệm chức danh thành viên HÐQT của Lotus Capital đối với ông Ðoàn Ngọc Hoàn…

Trước đó, Lotus Capital từng bị UBCK phạt nặng tới 380 triệu đồng cho hàng loạt vi phạm: Không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ; không tuân thủ quy định của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các quy định khác về quản trị công ty; giao vốn của Công ty cho tổ chức khác trái quy định pháp luật; báo cáo không đầy đủ về danh mục đầu tư của nhà đầu tư ủy thác...

Triền miên thua lỗ, AIC đổi chủ

Báo cáo tài chính bán niên năm 2019 đã được soát xét cho thấy, CTCP Quản lý quỹ AIC tiếp tục chìm trong thua lỗ. Theo đó, trong kỳ, Công ty không kiếm được đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ nào, mà chỉ ghi nhận 1,6 triệu đồng doanh thu tài chính, nên AIC báo lỗ 287 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 316 triệu đồng. Tính đến hết tháng 6/2019, AIC lỗ lũy kế hơn 4,5 tỷ đồng, nên vốn chủ sở hữu giảm còn 23,4 tỷ đồng.

Thua lỗ đeo bám, chủ cũ của AIC đã tìm cách bán cổ phần cho chủ mới. Theo đó, vào đầu tháng 7/2019, UBCK đã chấp thuận cho 3 cổ đông nắm giữ 100% cổ phần của AIC chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho 3 cổ đông mới.

Theo đó, Chủ tịch HÐQT AIC Lã Giang Trung và Ủy viên HÐQT Chu Minh Ngọc lần lượt bán toàn bộ 60% cổ phần và 20% cho nhà đầu tư Ðỗ Hoàng Quỳnh Trang. Với 20% cổ phần nắm giữ, cổ đông Nguyễn Ðức Khang bán 13,3% cổ phần cho nhà đầu tư Nguyễn Văn Hòa và 6,7% cổ phần cho nhà đầu tư Hoàng Thị Phương Nhung.

Không chỉ kinh doanh bết bát, trong quá trình hoạt động, AIC có nhiều vi phạm, đã từng bị UBCK xử phạt. Cuối năm trước, UBCK đã phạt AIC 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của UBCK và Công ty đối với các tài liệu: Phát hành lại báo cáo tài chính năm 2016, 2017 đã được kiểm toán; báo cáo tài chính quý II/2017, quý I/2018; báo cáo tài chính bán niên năm 2017 đã được soát xét; báo cáo tài chính năm 2016, 2017 đã được kiểm toán… Trước đó, AIC từng bị UBCK xử phạt 80 triệu đồng do không công bố thông tin về miễn nhiệm, bổ nhiệm tổng giám đốc.

Liên quan đến lỗi vi phạm về minh bạch thông tin, tại thời điểm ngày 23/8/2019, tuy trên website của Công ty có nói là công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018, nhưng bạn đọc bình thường không thể truy cập được.

Thị trường chứng khoán càng phát triển, càng cần có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhìn vào khối công ty quản lý quỹ ốm yếu, chưa thấy ở đâu có niềm hy vọng phát triển bình thường, để xứng đáng là chủ thể cung cấp dịch vụ quản lý tài sản, quản lý quỹ tin cậy cho nhà đầu tư đại chúng.

Nói lại cho rõ

Liên quan đến bài báo “Sẽ xử lý công ty quản lý quỹ mù mờ thông tin” đăng trên Báo Đầu tư Chứng khoán ra ngày 21/8/2019, Báo Đầu tư Chứng khoán đã nhận được phản hồi của CTCP Quản lý quỹ BVIM về hoạt động công bố thông tin tại Công ty.

Theo đó, về việc công bố các báo cáo tài chính, BVIM cho biết, Công ty đã cập nhật định kỳ theo quy định tại Thông tư 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính trên hệ thống thông tin điện tử của UBCK, gồm báo cáo tài chính quý I, quý II và báo cáo soát xét bán niên 2019. Trên website của Công ty, các báo cáo này cũng được cập nhật tại các đường link sau:

• Báo cáo tài chính quý I/2019: http://bvim.com.vn/tintuc/b%C3%A1o-c%C3%A1o-t%C3%ACnh-h%C3%ACnh-t%C3%A0i-s%E1%BA%A3n-c%C3%B3-t%C3%A0i-s%E1%BA%A3n-n%E1%BB%A3-assets-liabilities-statement-q1-2019.html

• Báo cáo tài chính quý II/2019: http://bvim.com.vn/tintuc/performance-report-assets-liabilities-statement.html

• Báo cáo kiểm toán bán niên soát xét: http://bvim.com.vn/tintuc/b%C3%A1o-c%C3%A1o-t%E1%BB%B7-l%E1%BB%87-an-to%C3%A0n-t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-ki%E1%BB%83m-to%C3%A1n-b%C3%A1n-ni%C3%AAn-2019.html

Về việc thay đổi người nội bộ và sở hữu, BVIM đã công bố thông tin theo quy định, theo các đường link như:

• Thay đổi thành viên HĐQT:

http://bvim.com.vn/tintuc/notice-of-change-of-board-members-21-8-2018.html

http://bvim.com.vn/Editor/assets/CV71-CBTT%20Vv%20thay%20doi%20nguoi%20noi%20bo%20cua%20BVIM.pdf

• Thay đổi sở hữu:

http://bvim.com.vn/tintuc/c%C3%B4ng-b%E1%BB%91-th%C3%B4ng-tin-v%E1%BB%81-giao-d%E1%BB%8Bch-l%C3%A0m-thay-%C4%91%E1%BB%95i-quy%E1%BB%81n-s%E1%BB%9F-h%E1%BB%AFu-bvim-2018.html

Thời gian qua, trang chủ của Công ty ở trong giai đoạn nâng cấp. BVIM đã cập nhật thông tin về HĐQT, Ban điều hành theo đúng thực tế tại thư mục “Nhân sự” trên trang www.bvim
.com.vn.

Báo Đầu tư Chứng khoán xin thông báo để bạn đọc nắm rõ thông tin về doanh nghiệp.

Tin bài liên quan