Cuộc đua tăng sở hữu tại Gas City (PCG) thêm nóng, bà Nguyễn Thanh Tú thực hiện mua hơn 2,77 triệu cổ phiếu

Cuộc đua tăng sở hữu tại Gas City (PCG) thêm nóng, bà Nguyễn Thanh Tú thực hiện mua hơn 2,77 triệu cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi một thành viên HĐQT người Trung Quốc đăng ký mua 4,7 triệu cổ phiếu PCG, bà Nguyễn Thanh Tú, Thành viên HĐQT và là cổ đông lớn của PCG hiện tại cũng đăng ký mua hơn 2,77 triệu cổ phiếu.

Thông tin mới được CTCP Đầu tư và Phát triển Gas Đô thị - Gas City (mã PCG) công bố, bà Nguyễn Thanh Tú, Thành viên HĐQT đăng ký mua hơn 2,77 triệu cổ phiếu nhằm tăng tỷ lệ sở hữu từ hơn 4,29 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 22,74%) lên hơn 7,06 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 37,43%). Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận từ ngày 24/05 đến ngày 24/06.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 hồi tháng 4, PGC đã thông qua việc chấp thuận cho bà Nguyễn Thanh Tú tăng tỷ lệ sở hữu tại PGC lên trên 25% mà không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai. Cụ thể, bà Tú sẽ nhận chuyển nhượng hơn 2,77 triệu cổ phiếu từ cổ đông Thái Thị Duyên Hải. Thời gian thực hiện là sau khi được đại hội thông qua.

Chỉ trước đó vài ngày, ông Zhou Hao, Thành viên HĐQT PCG, quốc tịch Trung Quốc cũng đăng ký mua 4,7 triệu cổ phiếu từ ngày 22/05 đến ngày 20/6 nhằm tăng sở hữu tại PCG từ 0% lên 24,9% và trở thành cổ đông lớn của PCG.

Nếu bà Tú không nâng sở hữu của mình, cổ đông lớn nhất của PCG sẽ là ông Zhou Hao sau khi vị này thu mua thành công số lượng cổ phiếu đăng ký.

Lật lại cuộc “nội chiến” của PGC, vụ việc bắt đầu từ khoản nợ 20 tỷ đồng Gas City cho Công ty TNHH Đầu tư Việt Tú (do bà Nguyễn Thanh Tú làm Giám đốc) vay vào ngày 09/05/2018. Sau đó, Việt Tú liên tục gia hạn nợ và không có động thái thanh toán, PCG đã gửi đơn kiện lên tòa án vào năm 2022 với số tiền cả gốc lẫn lãi là 25,83 tỷ đồng.

Tháng 03/2023, Việt Tú dùng quyền cổ đông lớn triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường nhằm thực hiện hai nội dung. Thứ nhất, bãi nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Zhu Zhilin và bầu bổ sung thành viên mới, do ông Zhu Zhilin có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông và nghĩa vụ của người quản lý. Thứ hai, bãi nhiệm Kiểm soát viên đối với ông Gao Zhixin, và bầu bổ sung Kiểm soát viên mới do ông Gao Zhixin không đủ tiêu chuẩn về trình độ pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, Gas City nhận thấy rằng lý do Việt Tú đưa ra để triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 là không đúng, không có căn cứ pháp luật và nhằm mục địch phá hoại hoạt động bình thường của Gas City. Vì vậy Gas City từ chối công bố thông tin, tài liệu liên quan đến cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường 2023 theo yêu cầu của Việt Tú.

Gas City khẳng định, ông Zhu ZhiLin là người đã có hành động quyết liệt trong việc đôn đốc thu hồi nợ, ký đơn khởi kiện, ký đơn yêu cầu phong tỏa tài khoản… dẫn đến việc bà Thanh Tú và Công ty Việt Tú không hài lòng. Từ đó, bà Tú đã bịa đặt ra việc Giám đốc Zhu ZhinLin rút tiền của công ty để bôi nhọ, nhằm hạ thấp uy tín của giám đốc, yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường để bãi nhiệm chức vụ của ông Zhu ZhiLin.

Cuộc nội chiến đi đến hồi kết vào tháng 6/2023 khi Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội bác bỏ những quyết định của nhóm cổ đông lớn. Đồng thời giữ nguyên quyền quản lý, điều hành của dàn lãnh đạo ban đầu Gas City.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2023 Gas City đã bãi nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT, Giám đốc và người đại diện pháp luật đối với ông Zhu Zhilin.

Gần 1 năm kết thúc nội chiến, tình hình kinh doanh kinh doanh của PCG chưa sáng sủa hơn. Trong quý I/2024, doanh thu thuần của PCG đạt hơn 90 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, nhưng PCG vẫn lỗ sau thuế gần 5 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 800 triệu đồng), là khoản lỗ nặng nhất trong 4 năm qua. Lỗ luỹ kế đến cuối quý I là 46 tỷ đồng.

Số cổ phiếu ông Zhou Hao đăng ký mua trùng với số lượng cổ phiếu ông Zhu Zhilin sở hữu tại PCG (theo BCTC thường niên năm 2023). Không loại trừ khả năng đây sẽ là một thương vụ sang tay cổ phiếu giữa ông Zhu Zhilin và Zhou Hao.

Tin bài liên quan