Cuộc đua tranh ghế Thủ tướng Đức nóng chặng nước rút

0:00 / 0:00
0:00
Chiến dịch tranh cử tìm người kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel nóng lên sau khi đảng cánh tả Dân chủ Xã hội đang có lợi thế hơn hẳn Đảng Bảo thủ của bà Merkel.
Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội cho chức Thủ tướng. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội cho chức Thủ tướng. Ảnh: AFP

Sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã tăng 2 điểm so với tuần trước lên 24%. Đây là mức ủng hộ cao nhất dành cho Đảng Dân chủ Xã hội trong 4 năm qua theo kết quả cuộc thăm dò mà INSA được thực hiện cho tờ báo Bild am Sonntag.

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã để mất 1 điểm còn 21%, mức ủng hộ thấp nhất họ từng nhận được trong các thăm dò ý kiến.

Người Đức sẽ đi bỏ phiếu bầu Thủ tướng mới vào ngày 26/9 sau khi Thủ tướng Merkel từ nhiệm sau 16 năm tại vị và chiến thắng 4 lần liên tiếp trong các cuộc bầu cử quốc gia trước đó. Sự ủng hộ của người Đức đối với Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đã suy giảm sau khi bà Merkel quyết định từ nhiệm.

Đây là cuộc thăm dò ý kiến lần thứ hai chứng kiến sự vượt lên của Đảng Dân chủ Xã hội. Sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và "đảng chị em" của họ, đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), cùng giảm dần trong những tuần gần đây.

Tháng trước, Chủ tịch Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, ông Armin Laschet, ứng cử viên chức Thủ tướng của liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đã bị chỉ trích khi ông bị máy quay ghi lại cảnh đang cười trong chuyến thăm đến một thị trấn bị lũ lụt.

Theo kết quả thăm dò từ một cuộc bỏ phiếu giả định trực tiếp bầu Thủ tướng Đức do INSA thực hiện, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội sẽ nhận được 31% phiếu bầu, trong khi ông Armin Laschet của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo chỉ nhận được 10% và bà Annalena Baerbock, ứng cử viên của liên minh 90/Đảng Xanh (gọi tắt là Đảng Xanh) có tỷ lệ phiếu nhỉnh hơn với 14%.

Ba ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức dự kiến sẽ "đấu khẩu" trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối chủ nhật, ngày 5/9.

Mặc dù Đảng Dân chủ Xã hội vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây, nhưng đảng này vẫn cần phải hợp tác với hai liên đảng kia để điều hành và thúc đẩy một cuộc thảo luận một cách có thể được chấp nhận.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây trên tờ báo trung hữu Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, người đang có số phiếu ủng hộ cao nhất với 31%, đã từ chối khả năng bất hợp tác với đảng khuynh tả Linke, mặc dù ông cho rằng bất kỳ chính phủ Đức nào cũng phải cam kết trở là thành viên NATO.

Linke hiện chỉ nhận được khoảng 6% phiếu bầu, theo kết quả thăm dò. Trong tuyên ngôn bầu cử của mình, đảng này kêu gọi xóa bỏ cam kết là thành viên NATO.

Bà Annalena Baerbock, ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Xanh đã tự tách mình ra khỏi Linke như một đối tác khả dĩ. Trả lời các tờ báo của Tập đoàn truyền thông Funke, Bà Baerbock đánh giá: "Linke đã tự loại bỏ mình một cách khá đẹp, vì đảng này thậm chí không sẵn sàng hỗ trợ lực lượng vũ trang Bundeswehr giải cứu các công dân Đức và lực lượng địa phương khỏi Afghanistan".

Trong khi đó, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, ông Armin Laschet tỏ ra hoài nghi về cam kết của cả Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh về việc hỗ trợ quân đội Đức khi lên tiếng tại một sự kiện hôm 29/8 rằng hai đảng này trong quá khứ từng ngăn chặn các biện pháp bảo vệ binh lính.

Tin bài liên quan