Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đà Nẵng chạm cơ hội chiến lược từ APEC 2017

“Với quy mô và tầm quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối năm 2017, Thành phố đang chạm cơ hội chiến lược để khẳng định vai trò, vị thế của mình”. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã khẳng định như vậy.

Cơ hội vàng...

Theo ông Thơ, cơ hội này không phải là đương nhiên, mà là thành quả chính sách bứt phá của Đà Nẵng trong hơn hai thập kỷ qua.

Theo kế hoạch, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017, trong đó sự kiện quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và hàng ngàn đại biểu chính thức, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới cùng báo giới. Sự kiện này đánh dấu mốc son trong lịch sử phát triển kinh tế - xã hội và góp phần định hình tương lai của Đà Nẵng trong thời gian tới. 

Với lợi thế về hệ thống giao thông, hạ tầng, dịch vụ, du lịch phát triển, kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quốc tế lớn… Đà Nẵng tự tin, vinh dự là thành phố đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

- Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng
Huỳnh Đức Thơ.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao, tại Đà Nẵng cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp, Đối thoại của lãnh đạo cấp cao với các nhà lãnh đạo ABAC (Hội đồng tư vấn kinh doanh của APEC) và Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao - kinh tế. Việc lựa chọn địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao của nền kinh tế chủ nhà đăng cai APEC góp phần quyết định sự thành công tuyệt đối của chuỗi sự kiện trọng tâm này nói riêng và toàn bộ hoạt động của APEC nói chung.

“Với lợi thế về hệ thống giao thông, hạ tầng, dịch vụ, du lịch phát triển, kinh nghiệm tổ chức những sự kiện quốc tế lớn… Đà Nẵng tự tin, vinh dự là thành phố đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định. Ông dẫn chứng thêm rằng, như các chuyên gia nổi tiếng Việt Nam từng nhận định, có lẽ điều khiến Đà Nẵng khác biệt với các thành phố duyên hải miền Trung “là sức hút kỳ lạ tỏa ra từ con người và thiên nhiên” của mảnh đất hội tụ “thiên thời - địa lợi - nhân hoà”.

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn toàn cầu, từ cuối năm 2014, Đà Nẵng đã lên kế hoạch công phu, kỹ càng và đang tích cực hoàn thiện kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, triển khai công tác tuyên truyền quảng bá, các kế hoạch đào tạo nguồn lực con người, đồng thời đảm bảo an ninh, y tế, lễ tân, hậu cần

“APEC 2017 mang lại cơ hội tạo ra một cú hích trong phát triển kinh tế của Đà Nẵng. Chính vì thế, thách thức đặt ra cho lãnh đạo Thành phố là phải sẵn sàng đề ra quyết sách phù hợp, kịp thời trước cơ hội này để tăng thêm thế và lực cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, để Đà Nẵng thực sự trở thành “con rồng kinh tế mới” của Việt Nam - như nhà báo Pháp Bruno Philip từng nhận xét”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam dự báo rằng, sự chú ý của cả thế giới sẽ đổ dồn về Đà Nẵng trong tháng 11/2017, khi các nhà lãnh đạo, các bộ trưởng và các CEO đến từ 21 nền kinh tế APEC tụ họp tại thành phố này. “Đây sẽ là cơ hội lớn để Đà Nẵng thể hiện cho thế giới thấy tiềm năng của mình như một cửa ngõ trung tâm quan trọng cho du lịch và đầu tư”, ông Craig Chittick nói. 

... và sự chuyển dịch làn sóng đầu tư

Trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC 2017, năm ngoái, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã chứng kiến sự chuyển dịch làn sóng đầu tư vào dự án 5 sao nhằm nắm bắt cơ hội sinh lời, trong đó có những dự án khổng lồ như Solei; Cocobay; Ariyana; Danang Luxury...

Sự chuyển dịch này không nằm ngoài mục tiêu của các nhà đầu tư bất động sản là cung cấp phòng ở cao cấp phục vụ thượng khách đến dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và đón đầu cơ hội phát triển của Đà Nẵng trong tương lai.

Đà Nẵng chạm cơ hội chiến lược từ APEC 2017 ảnh 1 

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng nhận xét: “Một sự kiện lớn như Hội nghị Cấp cao APEC sẽ có các yêu cầu, đòi hỏi rất cao, đặc biệt là vấn đề an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đến chất lượng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp… tại các căn hộ khách sạn được chọn làm cơ sở lưu trú. Đây là điều quan trọng để tạo ra diện mạo cho sự bứt phá của Đà Nẵng. Vì vậy, chỉ những đơn vị có sự đầu tư thực sự bài bản, cẩn thận về hạ tầng, đáp ứng được các tiêu chuẩn về dịch vụ tiện ích mới được ưu tiên hàng đầu như Marriott, Hyatt…”.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc điều hành khu resort 5 sao Furama cho rằng, Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là cơ hội, nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đà Nẵng. Theo ông, bên cạnh cơ hội quảng bá hình ảnh, Đà Nẵng là thành phố rất trẻ trong lĩnh vực du lịch với số lượng nhân lực hạn chế cả về chất và lượng. Vì vậy, Thành phố cần phải đẩy mạnh hơn nữa chất lượng đào tạo nhân viên ngành du lịch và khách sạn, cũng như phải có sự kết nối với các tỉnh, thành phố miền Trung.

“Các đơn vị kinh doanh lữ hành, khách sạn và nhà hàng cũng cần nghiêm túc thực hiện an toàn thực phẩm, làm đúng các quy chuẩn mang tính quốc tế, đẩy mạnh công tác đào tạo nội bộ cũng như mời các đơn vị đào tạo quốc tế dạy về cách ngăn ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn thực phẩm và nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên…”, ông Nguyễn Đức Quỳnh đề xuất.

Ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Group cho biết, khi Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Đà Nẵng được chọn là điểm diễn ra các sự kiện Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Sun Group đã xác định rõ tầm quan trọng của sự kiện và chủ động đầu tư gần 100 tỷ đồng mở rộng, cải tạo nâng cấp giao thông, dịch vụ để đáp ứng yêu cầu đề ra.

“APEC 2017 là cơ hội để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng tới 21 nền kinh tế lớn nhất thế giới và cả thế giới phải đặt câu hỏi tại sao APEC chọn Đà Nẵng. Vì vậy, Sun Group sẽ tiếp tục đầu tư, làm mới các cơ sở du lịch để góp phần vào sự thành công của sự kiện lớn này”, ông Trường nói.

Để đón đầu, tận dụng và khai thác tối đa sự kiện Hội nghị Cấp cao APEC 2017, trong nhiều lần làm việc việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gửi gắm rằng, Chính phủ chọn Đà Nẵng đăng cai sự kiện này với mong muốn tạo cơ hội cho Thành phố phát triển.

Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra thành công, Phó thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phải tận dụng tốt cơ hội có một không hai này để thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch, quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, đưa Đà Nẵng thành thành phố năng động, phát triển thịnh vượng hơn, thu hút nhiều hơn dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ sạch.

Tin bài liên quan