Đà Nẵng tập huấn cho cán bộ, doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, AI đã và đang trở thành công cụ đắc lực, mang lại những đột phá, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước trong công tác quản lý hành chính.

Sáng 31/7, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tập huấn hướng dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác quản lý nhà nước và trong quản trị doanh nghiệp.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến; bao gồm 2 nội dung là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý nhà nước và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp. Thời gian tổ chức trong ngày 31/7/2025.

Đà Nẵng mở lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho cán bộ và doanh nghiệp.

Đà Nẵng mở lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho cán bộ và doanh nghiệp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, hội nghị nhằm hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý công vụ, phục vụ hiệu quả chuyển đối số của thành phố; đồng thời hiểu rõ hơn tầm quan trọng của thực tiễn trong quản lý công việc trong yêu cầu nhiệm vụ mới hiện nay qua đó giúp tối ưu hóa thời gian, hiệu quả công việc, khuyến khích sự sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả lao động.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, AI có những tiềm năng to lớn giúp chúng ta tối ưu hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục, giấy tờ mang lại những điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định AI có những lợi ích vượt trội, nhưng khi sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định AI có những lợi ích vượt trội, nhưng khi sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật.

Đồng thời, AI cũng nâng cao chất lượng dịch vụ công, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời hỗ trợ cho quyết định dựa trên dữ liệu; hướng tới minh bạch và công bằng, phân tích dữ liệu lớn giúp cho cơ quan nhà nước hiểu rõ hơn về nhu cầu của người dân; dự báo xu hướng và hoạch định chính sách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông Bửu đánh giá, song song với những lợi ích vượt trội, việc ứng dụng AI trong môi trường hành chính cũng đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, an toàn thông tin mạng, bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu

“Việc tổ chức lớp tập huấn này nằm trong chiến lược dài hạn của Thành phố, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết về AI cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Thông qua khóa học này, chúng ta sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về AI, hiểu rõ hơn những ứng dụng thực tiễn của nó, đồng thời nắm vững những nguyên tắc quan trọng về an toàn công ty và tuân thủ quy định khi triển khai AI trong công việc hằng ngày của mình”, ông Bửu đề cập.

Chia sẻ tại lớp tập huấn, bà Laura Nguyễn, Giám đốc Quỹ đầu tư GenAI Fund khẳng định chuyển đổi số của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công không thể thiếu được AI. AI không chỉ là công nghệ mà nó là công cụ, người trợ lý, chất xúc tác để chúng ta để làm việc hiệu quả hơn, phục vụ người dân tốt hơn; đồng thời xây dựng chính quyền hiện đại hơn.

“Với tư cách một tổ chức có góc nhìn về công nghệ, đã làm việc trong các dự án hành chính công, GenAI Fund hy vọng đồng hành cùng với TP. Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, các mô hình áp dụng được và quan trọng nhất là có thể phối hợp cùng với nhau để ứng dụng AI vào thực tế không quá phức tạp và không quá xa vời”, bà Laura Nguyễn nói.

Bà Laura Nguyễn, Giám đốc Quỹ đầu tư GenAI Fund chia sẻ về ứng dụng AI tại hội nghị tập huấn.

Bà Laura Nguyễn, Giám đốc Quỹ đầu tư GenAI Fund chia sẻ về ứng dụng AI tại hội nghị tập huấn.

Theo Giám đốc Quỹ đầu tư GenAI Fund, ứng dụng của AI hiện nay đối với Chính phủ gồm chatbot, tự động hóa tài liệu, thu thập phản hồi của người dân; đối với y tế là dự đoán bệnh, chẩn đoán bằng AI, phân tích X-quang; đối với giáo dục là chấm điểm tự động, gia sư cá nhân hóa; đối với giao thông là đèn giao thông thông minh, tối ưu hóa lộ trình; đối với môi trường dự báo lũ, theo dõi ô nhiễm không khí…

Trong lĩnh vực hành chính, bà Laura Nguyễn nhận định có nhiều loại văn bản, nhiều loại thông tin khác nhau dưới dạng như mật, tối mật, không mật… và hiện rất nhiều cán bộ, công chức đang sử dụng ứng dụng Chat GPT cho các loại văn bản không mật, tức là chỉ sử dụng và giải quyết 25% vấn đề, còn 75% dữ liệu nằm trong nhóm mật.

Do đó, chúng ta sẽ cần mô hình AI trực tuyến, cần xây dựng và làm chủ các mô hình AI (AI chủ quyền) để có thể sử dụng được dữ liệu nội địa hay hạ tầng trong nước được vận hành bởi kỹ sư người Việt.

Theo bà Laura Nguyễn, GenAI Fund là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên tập trung vào các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp ở giai đoạn ban đầu. Quỹ không chỉ đầu tư mà còn đồng hành cùng các startup, các tổ chức chính phủ và các doanh nghiệp trong hành trình ứng dụng AI vào thực tiễn.

Hiện tại, GenAI Fund ngoài là đối tác triển khai các chương trình đổi mới sáng tạo cùng với AI với nhiều tổ chức chính phủ tại Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan còn có chương trình đạo tạo chuyên sâu, xây dựng các trung tâm nghiên cứu và triển khai AI, hỗ trợ các doanh nghiệp và chính quyền địa phương ứng dụng AI vào các hoạt động vận hành, phục vụ người dân, cải thiện năng suất làm việc.

Tin bài liên quan