Đà suy thoái của thị trường bất động sản được dự báo đã kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích bất động sản của Reuters, đợt suy thoái về giá bất động sản toàn cầu hầu như đã kết thúc.
Đà suy thoái của thị trường bất động sản được dự báo đã kết thúc

Trong đó, giá nhà trung bình tại các thị trường lớn đã giảm ít hơn dự đoán vào đầu năm nay và dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2024.

Mức giảm hai chữ số mà các nhà phân tích dự báo hồi đầu năm nay do lãi suất thế chấp tăng vẫn chưa thành hiện thực do tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao hơn, nguồn cung thắt chặt và lượng nhập cư gia tăng đã hạn chế sự sụt giảm.

Lãi suất thế chấp cao hơn đáng kể do kết quả của hơn một năm tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương chủ chốt, đã không ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Nhiều chủ sở hữu nhà ở bị mắc kẹt trong các khoản thế chấp giá rẻ trong thời gian dài với lãi suất gần bằng 0, đặc biệt là ở Mỹ, đã quyết định tiếp tục nắm giữ. Điều đó đã hạn chế nguồn cung và hoạt động của thị trường bất động sản.

Nhưng đó lại là tin xấu hơn đối với những người mua nhà lần đầu vốn phải đứng ngoài cuộc trong nhiều năm qua do nguồn cung khan hiếm và bị đẩy giá trong giai đoạn đại dịch Covid, đẩy giá nhà tăng lên ở mức hai con số hàng năm.

Kết quả của cuộc khảo sát mới nhất - đặc biệt đối với các nền kinh tế có lạm phát giá nhà nhanh nhất trong những năm gần đây như Mỹ, Canada, New Zealand và Australia - thách thức giả định rằng động thái tiếp theo của hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ là cắt giảm lãi suất.

Thực tế, phần lớn sự lạc quan xung quanh sự ổn định sớm bất ngờ ở các thị trường bất động sản xuất phát từ kỳ vọng lãi suất đã đạt đỉnh và lãi suất sẽ lại giảm xuống ngay sau nửa đầu năm tới.

“Có lẽ trong hai tháng qua đã có quá nhiều suy nghĩ tích cực xung quanh tác động của kịch bản lãi suất đạt đỉnh. Tôi nghĩ chúng ta chưa thực sự cảm nhận được toàn bộ tác động của lãi suất cao hơn. Các khoản lãi suất thế chấp cố định giúp nhiều chủ sở hữu bất động sản đang được bảo vệ khỏi các tác động", Liam Bailey, người đứng đầu nghiên cứu tại Knight Frank cho biết.

“Tôi nghĩ thực tế là do nguồn cung và khối lượng xây dựng nhà ở rất thấp ở hầu hết các thị trường do sự gián đoạn của Covid và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng... Và cũng có nhu cầu khá mạnh ở hầu hết các thị trường phương Tây. Điểm cơ bản là nhu cầu mạnh mẽ đáp ứng nguồn cung yếu”, ông Liam Bailey cho biết thêm.

Đây cũng vốn là một thách thức nghiêm trọng đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trước đại dịch. Cuộc khảo sát của Reuters từ ngày 14/8 đến ngày 31/8 với hơn 130 nhà phân tích bất động sản bao gồm các thị trường bất động sản ở Mỹ, Anh, Đức, Úc, New Zealand và Ấn Độ cho thấy, các nhà phân tích nhìn chung đã nâng dự báo trong năm nay và năm tới. Trong khi đó, Trung Quốc là một ngoại lệ đáng chú ý.

Giá nhà trung bình ở Mỹ được dự báo sẽ trì trệ trong năm nay và năm tới. Trong các cuộc thăm dò vào tháng 5 và tháng 3, giá trị bất động sản năm 2023 được dự báo sẽ giảm lần lượt 2,8% và 4,5%.

Giá nhà ở New Zealand và Canada, vốn đã tăng 40%-50% trong thời kỳ đại dịch, được dự đoán sẽ giảm khoảng 5% trong năm nay và sau đó tăng lần lượt khoảng 5% và 2% vào năm 2024.

Ở Ấn Độ - giá nhà không bùng nổ trong đại dịch - giá nhà dự kiến sẽ tăng đều đặn trong những năm tới.

Cuộc khảo sát cho thấy giá trung bình trên thị trường bất động sản ở Đức được dự báo sẽ giảm 5,6% trong năm nay và không thay đổi vào năm 2024. Giá nhà ở Anh sẽ giảm khiêm tốn 4% trong năm nay và không tăng trưởng trong năm tới.

Mặt khác, khả năng chi trả được xem là một vấn đề trên toàn cầu. Nhìn chung, phần lớn số người tham gia khảo sát cho biết khả năng mua nhà của những người mua nhà lần đầu sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm tới.

Brad Hunter, chuyên gia phân tích của Hunter Housing Economics cho biết: “Lãi suất thế chấp tiếp tục tăng và điều đó đang gây áp lực lên khả năng chi trả. Khối lượng bán thấp, điều này che khuất chính xác áp lực lên giá nhà tồi tệ như thế nào”.

Nhưng với nhu cầu về nhà ở vượt xa nguồn cung, giá thuê trung bình dự kiến sẽ tăng và khả năng chi trả cho thuê nhà sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Tin bài liên quan