Đại học Kinh doanh và Công nghệ sử dụng chữ ký "khô" của hiệu trưởng, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục đào tạo nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng chữ ký "khô" trên chứng từ kế toán là trái với quy định của pháp luật về kế toán.
Đại học Kinh doanh và Công nghệ sử dụng chữ ký "khô" của hiệu trưởng, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục đào tạo nói gì?

Thời gian gần đây dư luận quan tâm vấn đề được báo chí phản ánh, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (HUBT) đã sử dụng chữ ký "khô" của Hiệu trưởng trên chứng từ kế toán từ năm 2017 đến nay, thậm chí nhiều bằng tốt nghiệp của sinh viên cũng sử dụng chữ ký dạng này.

Nhiều phụ huynh và sinh viên của trường này lo ngại về rủi ro pháp lý đối với bằng tốt nghiệp được cấp bởi HUBT.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 diễn ra vào chiều 1/6, phóng viên đặt câu hỏi với Bộ Tài chính, đề nghị xác nhận hành vi này của HUBT có vi phạm pháp luật không? Bộ Tài chính sẽ kiểm tra xử lý thế nào? Việc này có ảnh hưởng đến hàng trăm giáo viên và hàng nghìn sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp hay không?

Dùng chữ ký "khô" trên chứng từ kế toán là trái pháp luật

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính đã ghi nhận theo phản ánh về việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ có sử dụng chữ ký "khô" trên chứng từ kế toán và có một số hoạt động sai phạm khác.

Về khía cạnh sử dụng chữ ký trên chứng từ kế toán, ông Chi thông tin, theo Điều 19 Luật Kế toán năm 2015, chữ ký trên chứng từ kế toán phải đăng ký bằng loại mực không phai, không dùng mực đỏ, hoặc đóng dấu khắc sẵn chữ ký. Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử, chữ ký trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký chứng từ bằng giấy.

Nghĩa là, chỉ có hai hình thức chữ ký được pháp luật công nhận là chữ ký "tươi" và chữ ký điện tử. "Đối chiếu với quy định của Luật Kế toán năm 2015 thì Trường HUBT dùng chữ ký "khô" trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán", Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời tại Họp báo Chính phủ chiều 1/6 (Ảnh: M.Minh)

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời tại Họp báo Chính phủ chiều 1/6 (Ảnh: M.Minh)

Xử lý sai phạm này, Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác của Bộ thực hiện giám sát, kiểm tra đối với HUBT trong việc thực hiện pháp luật về tài chính, kế toán. "Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí", ông Chi nói.

Bộ Tài chính sẽ bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về tài chính kế toán với các cơ sở giáo dục cũng như các các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời ông Chi khẳng định, Bộ Tài chính bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các đối tượng có liên quan, nếu việc sai phạm này của HUBT làm ảnh hưởng đến quyền lợi giáo viên sinh viên, các đối tượng khác có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không ảnh hưởng đến quyền lợi của người học

Trả lời tại Họp báo về vấn đề bằng tốt nghiệp của sinh viên HUBT dùng chữ ký "khô" của Hiệu trưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kỹ các quy định của pháp luật về thuế thì thấy rằng, chứng từ tài chính có quy định rất rõ về chữ ký tươi và chữ ký điện tử, ngoài ra không có quy định khác về việc có được sử dụng hay không được sử dụng chữ ký "khô".

Tuy nhiên, ông Sơn khẳng định, từ tuyển sinh đến quá trình đào tạo được giám sát chặt chẽ đến khi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng, và đã có quyết định cấp bằng tốt nghiệp thì việc kiểm soát chất lượng, kiểm tra tính hợp pháp của văn bằng không phải chỉ xem trên văn bằng mà xác định trên sổ cấp văn bằng, chứng chỉ, quyết định cấp bằng của trường.

"Trong nhiều năm chúng tôi thấy điều này (tức sử dụng chữ ký "khô" - PV) không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học. Những người tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ vẫn sử dụng bằng như bình thường vì các cơ quan tuyển dụng khi xác minh văn bằng không phải chỉ nhìn trên tấm bằng mà quan trọng xác minh xem sinh viên này có thực sự được tuyển sinh, đào tạo, được cấp bằng hay không.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn

Như vậy, việc có được dùng chữ ký khô hay không hiện nay không có quy định về pháp luật, và đảm bảo trong trường hợp này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học", ông Sơn khẳng định.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho hay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã có quyết định chuyển đổi từ trường dân lập sang mô hình trường tư thục từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa thành lập hội đồng trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, làm việc với đại diện các bên liên quan của HUBT và hướng dẫn trường, nhưng theo ông Sơn, vấn đề này chủ yếu liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư. Gần đây Bộ cũng có quyết định xử phạt về việc chậm trễ thành lập Hội đồng trường.

Từ năm 2020 đến nay, qua một lần thanh tra và bốn lần kiểm tra công tác hoạt động đào tạo, tuyển sinh của Trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện sai phạm liên quan đến đào tạo liên thông và tuyển sinh vượt số lượng theo quy định và đã tiến hành xử phạt hành chính.

Lý do là Hiệu trưởng ít đến trường

Trước đó, báo chí đã phản ánh, nhóm nhà đầu tư đại diện cho 40% số vốn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan báo chí về việc ông Nguyễn Công Nghiệp, Phó hiệu trưởng thường trực nhà trường dùng dấu chữ ký (chữ ký "khô") của GS Trần Phương, Hiệu trưởng nhà trường, từ nhiều năm nay để điều hành hầu hết các hoạt động của trường.

Sau đó, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi HUBT đề nghị báo cáo về việc này. Tại Công văn trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo, HUBT cho biết, vài năm gần đây, do sức khoẻ và tuổi cao, Hiệu trưởng HUBT - GS Trần Phương ít đến trường và phân công cho các phó hiệu trưởng giải quyết công việc thường xuyên; Hiệu trưởng trực tiếp quyết định những công việc quan trọng trên cơ sở hồ sơ, báo cáo.

Lý do sử dụng chữ ký "khô" (từ năm 2017 đến nay), theo HUBT là vì hàng năm số sinh viên tốt nghiệp của trường rất lớn, nhà trường dùng chữ ký khô của Hiệu trưởng để đảm bảo việc ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên.

HUBT cũng cho biết, ngày 18/9/2017, trường đã có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị GS Trần Phương được sử dụng dấu chữ ký để đóng dấu các văn bằng thuộc thẩm quyền ký của nhà trường, nhưng không cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như thế nào về đề nghị này.

Tin bài liên quan