Đạm Cà Mau dự phóng nhiều thách thức dịp cuối năm

Đạm Cà Mau dự phóng nhiều thách thức dịp cuối năm

(ĐTCK) Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM - sàn HOSE) cho biết, tính đến tháng 10/2019, Công ty hoàn thành 83% kế hoạch doanh thu, tương ứng với 5.740 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 348 tỷ đồng .

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty, hiện ngành phân bón rất khó khăn khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá cả nông sản thấp kỷ lục đã khiến nông hộ bỏ vụ, diện tích canh tác giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu tiêu thụ phân bón.

Lường trước các thách thức này, Đạm Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp. Sản xuất ổn định ở công suất 105% với 640.000 tấn sản phẩm các loại. Đặc biệt, đợt bảo dưỡng cơ hội thành công trong tháng 9 vừa qua giúp Công ty tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho thấy kinh nghiệm vững vàng của đội ngũ vận hành, đã cụ thể hóa chương trình tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng, đóng góp cho công ty trong giai đoạn khó khăn và tạo tiền đề công ty tiến một bước mới trong việc cung cấp dịch vụ vận hành bảo dưỡng cho các nhà máy có công nghệ tương đồng trên thế giới.

Bên cạnh đó, Công ty liên tục mở rộng thị trường. Ngoài sản phẩm chủ lực là ure hạt đục, đạm xanh Cà Mau (N46.Plus) với ưu thế tiết kiệm 30% lượng bón đã được đón nhận và tin dùng thay cho ure thường tại một số thị trường Tây Nam bộ và Campuchia.

Sản lượng tiêu thụ và doanh thu chỉ riêng tháng 10/2019 cũng ghi nhận cao hơn do khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Campuchia đã vào chính vụ nên nhu cầu phân bón cũng tăng cao, dự báo Công ty sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Ngoài ra, trước những khó khăn của thị trường trong nước, Công ty đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới và đã xuất khẩu được 75.000 tấn sang thị trường Nam Á.

Tuy kết quả 10 tháng đầu năm tương đối khả quan, lãnh đạo Đạm Cà Mau chia sẻ, các tháng còn lại sẽ còn nhiều thách thức khi các vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô chưa được gỡ bỏ. Cụ thể là vấn đề thuế VAT cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón vẫn chưa được áp dụng khiến công ty chịu thêm ít nhất 350 tỷ đồng chi phí mỗi năm.

Ngoài ra, Công ty phải đối diện với các vấn đề về giá khí nguyên liệu cao khiến biên lãi gộp hoạt động kinh doanh của Đạm Cà Mau có khả năng giảm mạnh. Chi phí cho nguyên vật liệu tính từ đầu năm của công ty tăng 71% ở mức 2.446 tỷ đồng. Chỉ số biên lãi gộp giảm mạnh, từ 26% trong quí III năm ngoái xuống còn 8% trong năm nay.

Tin bài liên quan