Dầu Nga đang giao dịch ở mức cao hơn nhiều so với trần giá của G7

(ĐTCK) Giá dầu của Nga đang tiếp tục tăng bất chấp mức trần giá 60 USD/thùng do G7 và các đồng minh đưa ra.
Dầu Nga đang giao dịch ở mức cao hơn nhiều so với trần giá của G7

Dữ liệu của Argus Media cho thấy, dầu thô từ các cảng phía Tây của Nga đã tăng giá trong những ngày gần đây. Loại dầu Urals hàng đầu của Nga đang giao dịch ở mức 85,35 USD/thùng từ cảng Primorsk ở Baltic và 86 USD/thùng từ cảng Novorossiysk ở Biển Đen.

Trong khi đó, theo tính toán của Reuters, ước tính giá giao lên tàu (FOB) cho dầu Urals tải từ các cảng Baltic trong tháng 10 là gần 80 USD/thùng vào thứ Năm (28/9) đối với khách hàng Ấn Độ.

Dầu Urals của Nga thường mang lại sản lượng dầu diesel cao hơn, chiếm khoảng 2/5 tổng mức tiêu thụ nhiên liệu đã qua lọc của Ấn Độ. Trong khi đó, quyết định cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng của Nga đã làm tăng thêm sức hấp dẫn của dầu Urals trong bối cảnh nguồn cung sản phẩm này trên toàn cầu đang thiếu hụt.

Các quan chức G7 từ lâu đã chỉ ra rằng họ không có ý định xem xét lại mức trần trong thời điểm hiện tại, mặc dù giá dầu giao ngay tăng vượt xa mức trần giá 60 USD/thùng khi có dịch vụ vận chuyển hoặc bảo hiểm của phương Tây tham gia. Biện pháp này được thiết kế để hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga trong khi vẫn duy trì nguồn cung dầu của quốc gia.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nguồn cung và giá dầu thô của Nga đã giảm mạnh so với thị trường toàn cầu, đôi khi giao dịch rẻ hơn 30 USD so với giá dầu Brent. Nhưng trong vài tháng qua, số thùng dầu của nước này đã tăng đều đặn cả về giá trị tuyệt đối và tương đối.

Điều đó một phần là do Nga cùng với Ả Rập Xê Út đã giảm các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển. Việc hạn chế có tác dụng kép là thắt chặt thị trường dầu thô toàn cầu và tăng phí bảo hiểm cho chính loại dầu thô mà hai nước này xuất khẩu chính.

Diễn biến giá dầu Urals của Nga ảnh 1

Diễn biến giá dầu Urals của Nga

Kể từ khi giá dầu Urals được vận chuyển từ các cảng phía Tây của Nga lần đầu tiên vi phạm trần giá vào giữa tháng 7, các quan chức Mỹ đã lập luận Nga đã tập hợp một đội tàu chở dầu ngầm đang phát triển.

Tuy nhiên, giá dầu thô tăng là dấu hiệu cho thấy hiệu lực từ mức trần này đang giảm dần, đặc biệt khi có sự tham gia liên tục của các công ty bảo hiểm và chủ tàu châu Âu vào xuất khẩu dầu của Nga.

Để tránh rơi vào lệnh trừng phạt, các nhà cung cấp dịch vụ châu Âu cần nhận được một tờ giấy cam kết một lô hàng được mua dưới 60 USD/thùng. Hầu hết hiếm khi có bất kỳ hiểu biết thực sự nào về giá trị của lô hàng, vì vậy nhiều người vẫn tiếp tục buôn bán vào Nga bất chấp mức giá hiện tại.

Trong đó, mức chiết khấu cho dầu Urals ở mức khoảng 13 USD/thùng so với dầu Brent vào thứ Tư (27/9). Giá dầu Urals đã rẻ hơn khoảng 21 USD/thùng so với dầu Brent trong ba tháng trước đó.

Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới - đã trở thành khách hàng mua dầu hàng đầu của Nga bằng đường biển, chủ yếu là dầu Urals kể từ năm 2022 sau lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga. Theo dữ liệu sơ bộ của LSEG, Thổ Nhĩ Kỳ là nước mua dầu Urals lớn thứ hai trong tháng 9, tiếp theo là Trung Quốc và Bulgaria.

Tin bài liên quan