Đầu tư chứng khoán lúc này: Cẩn trọng và tiết kiệm

Đầu tư chứng khoán lúc này: Cẩn trọng và tiết kiệm

(ĐTCK) Tâm lý nhà đầu tư lúc này chia thành những nhóm chính. Một là nhóm thu hồi tiền mặt và đứng yên đợi dịch bệnh được kiểm soát. Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư tham gia bắt đáy, mua dần dần theo kỷ luật những cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt và đợi thị trường phục hồi trong trung, dài hạn. Dù thuộc nhóm nào, nhà đầu tư hành động lúc này cần cẩn trọng và ghi nhớ việc tiết kiệm chi phí.

Đóng cửa phiên chiều ngày 20/03/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận chỉ số VN-Index chỉ ở mốc 710 điểm, thấp nhất trong 3 năm vừa qua.

Áp lực xả hàng của khối ngoại, cùng với đó là việc nhà đầu tư trong nước duy trì việc bán mạnh khiến thị trường liên tiếp trải qua những phiên giảm sâu.

Theo ghi nhận, nhiều lãnh đạo, doanh nghiệp đã phải ra tay để cứu giá cổ phiếu.

Tâm lý nhà đầu tư lúc này chia thành những nhóm chính. Một là nhóm thu hồi tiền mặt và đứng yên đợi dịch bệnh được kiểm soát.

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư tham gia bắt đáy, mua dần dần theo kỷ luật những cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt và đợi thị trường phục hồi trong trung, dài hạn.

Dù thuộc nhóm nào, nhà đầu tư hành động lúc này cần cẩn trọng và ghi nhớ việc tiết kiệm chi phí.

Trong khoảng thời gian khó khăn này, việc mua bán theo xu hướng là điều mà các chuyên gia chứng khoán không khuyến khích.

Việc bán bán theo số đông lúc này là một liều thuốc “xấu” cho thị trường nói chung và không phải là một chiến lược hợp lý.

Kinh nghiệm từ những lần khủng hoảng do dịch bệnh như Sars, Ebola hay suy thoái kinh tế đã chỉ ra rằng, chiến lược đầu tư dài hạn là kim chỉ nam. Mà đầu tư dài hạn cần sự suy tính thận trọng chứ không phải giao dịch liên tục theo xu hướng.

Thay vì bi quan, nhà đầu tư hãy thận trọng và tính toán kỹ lưỡng việc tiết kiệm chi phí khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Với mỗi giao dịch mua hay bán, việc phải gồng gánh thêm phí giao dịch và chi phí phát sinh khác khiến nhà đầu tư tăng nguy cơ “lỗ chồng lỗ”.

Nếu có lợi nhuận, chi phí cũng là nguyên nhân khiến phần thưởng cho lòng dũng cảm và chính xác của nhà đầu tư bị bào mòn ít nhiều.

Tiết kiệm chi phí chính là “vũ khí” giúp các nhà đầu tư mạnh mẽ hơn trong thời gian đợi thị trường phục hồi đi lên giống như các thời điểm đen tối khác trong quá khứ.

Ngày 18/3/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 127/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018 của quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam. 

Động thái này của Bộ Tài chính đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm chi phí lúc này. 

Dù cho trước mắt nguồn thu của ngân sách Nhà nước thông qua việc cắt giảm phí sẽ sụt giảm nhưng hỗ trợ nhà đầu tư ở lại thị trường là một nhiệm vụ quan trọng hơn.

Thế nhưng, không đợi đến thời điểm Covid-19 tàn phá thị trường, miễn giảm chi phí đầu tư vốn đã là xu hướng được nhiều công ty chứng khoán áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

Nổi bật trên thị trường thời gian này có thể kể đến Chứng khoán AIS, một cái tên đi đầu trong việc đầu tư chứng khoán tiết kiệm chi phí. 

Từ khi ra mắt, AIS đã áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn và lãi suất vay margin hết sức cạnh tranh.

Vừa qua, để tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư, công ty cũng đã mạnh giảm giảm mạnh phí vay margin xuống còn 9%/năm.

Đây là địa chỉ tin cậy mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để tiến hành giao dịch thời điểm này và cả trong tương lai.

Tin bài liên quan