Internet đã và đang thay đổi việc đầu tư chứng khoán như thế nào

(ĐTCK) Ngồi ở nhà đầu tư chứng khoán, ngồi cà phê giao dịch chứng khoán, vừa làm việc vừa theo dõi thị trường chứng khoán, giao dịch chứng khoán không mất phí... mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn khi Internet tác động đến lĩnh vực này.
Internet đã và đang thay đổi việc đầu tư chứng khoán như thế nào

Sự phát triển của truyền thông

Sự có sẵn của thông tin là lợi ích đầu tiên mà Internet mang đến cho đầu tư chứng khoán. Trước khi có mạng, việc làm của các nhà đầu tư là đến những công ty tài chính, chứng khoán để tìm kiếm tài liệu. Song song với đó là thu thập thông tin qua các kênh như báo chí, truyền hình hay radio.

Một tùy chọn khác là liên hệ trực tiếp với một công ty để nhận được báo cáo tài chính. Cách làm này được cho là tốn kém về cả mặt thời gian lẫn chi phí bưu chính.

Với Internet, giờ đây nhà đầu tư có thể tìm thấy báo cáo tài chính công ty trực tuyến dễ dàng. Tài liệu có thể được tải xuống và in ra chỉ trong vòng vài phút.

Bản thân các công ty, doanh nghiệp cũng phát triển những mục quan hệ nhà đầu tư trên website, nơi mọi người có thể tìm thấy các hồ sơ báo cáo hàng năm và các tài liệu khác.

Hàng trăm trang web cũng được xây dựng với mục tiêu duy trì, tổng hợp thông tin để các nhà đầu tư chứng khoán phân tích và tìm hiểu. Hầu hết các trang web này đều là miễn phí. Điều này giúp bất kỳ nhà đầu tư nào, dù nguồn lực hạn hẹp vẫn có thể tận dụng được.

Sự phát triển của Internet đã đưa truyền thông lên một tầm cao mới, đồng đồng thời tăng tính minh bạch của thông tin trong đầu tư chứng khoán.

Những thay đổi khác và lợi ích

Lợi ích khác mà các chứng sỹ có được nhờ Internet là giảm chi phí. Cụ thể, phí giao dịch của ngành chứng khoán đã giảm dần và được đưa về 0 tại nhiều thị trường chứng khoán lớn như Mỹ, Canada, Nhật Bản và cả thị trường Việt Nam.

Ngày nay, không khó để nhà đầu tư có thể tìm kiếm một công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến mà không thu phí. 

Cụm từ khóa “miễn phí giao dịch chứng khoán” là chủ đề cực kỳ nóng của năm 2019 khi nhà đầu tư liên tục tìm kiếm những thông tin liên quan đến miễn giảm phí khi giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Bản thân việc giao dịch chứng khoán cũng được hưởng lợi khi việc này được thực hiện qua mạng Internet. Giờ đây, chúng ta chỉ có thể xem những khung cảnh xếp hàng đặt lệnh ở Việt Nam hay những tiếng hét trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ qua những thước phim ghi lại.

Không thể không nhắc đến, Internet và khi kết hợp cùng công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những sản phẩm như Robot đầu tư (hay còn gọi là Robo Advisor). Đã có nhiều tài liệu báo cáo khá thú vị về khả năng làm việc hiệu quả của Robo Advisor ở một số khía cạnh trong đầu tư chứng khoán.

Ngồi ở nhà đầu tư chứng khoán, ngồi cà phê giao dịch chứng khoán, vừa làm việc vừa theo dõi thị trường chứng khoán, giao dịch chứng khoán không mất phí... mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn khi Internet tác động đến lĩnh vực này.

Nhìn chung, Internet đã trao thêm quyền lực vào tay các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân và điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách nhà đầu tư có được thông tin tài chính.

Quan trọng không kém, Internet và công nghệ đi kèm đã giảm chi phí đáng kể cho hầu hết những người tham gia đầu tư chứng khoán.

Các công ty chứng khoán Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung cũng thay đổi rất nhiều kể từ khi Internet và công nghệ lên ngồi trong lĩnh vực chứng khoán.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, nếu các công ty chậm thay đổi có thể đánh mất thị phần khách hàng vào tay những người chơi khác.

Hiểu rõ tầm quan trọng của Internet và công nghệ, tại Việt Nam, Chứng khoán AIS đã và đang tận dụng tiềm lực tài chính của mình để phát triển với tầm nhìn trở thành công ty chứng khoán công nghệ hàng đầu.

Hiện nay, AIS đang thu hút nhà đầu tư bằng những chính sách cực kỳ hấp dẫn: miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn và lãi suất vay margin cạnh tranh chỉ 9%/năm. 

Đây là một địa chỉ tin cậy để nhà đầu tư có thể mở tài khoản và trải nghiệm công nghệ giao dịch.

Quan trọng không kém, nó đã giảm chi phí đáng kể cho hầu hết những người tham gia thị trường tài chính.

Tin bài liên quan