Đầu tư vào IPO - Xu hướng của kinh doanh năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) IPO (đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng) là một cơ hội cho những người kinh doanh kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, khi đầu tư IPO cũng có một số ưu và nhược điểm.
Đầu tư vào IPO - Xu hướng của kinh doanh năm 2023

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhà đầu tư

Lòng tham của nhóm các nhà đầu tư ban đầu: Trong đợt IPO, một số nhà đầu tư ban đầu bán hết cổ phần của họ ra công chúng với mong muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Đó có thể là những nhà đầu tư mạo hiểm đã rót vốn vào công ty trong những ngày đầu thành lập. Họ muốn thoát khỏi dự án kinh doanh này với một khoản lợi nhuận khổng lồ và đầu tư vào một số hoạt động kinh doanh khác. Đôi khi, lòng tham này có thể làm hỏng cơ hội thành công của đợt IPO.

Các chỉ số kinh doanh cơ bản không đáng tin: Nếu một công ty thực hiện IPO mà không trung thực về các yếu tố cơ bản thì khả năng thất bại là rất lớn.

Thời điểm IPO: Giá cổ phiếu quá cao vào thời điểm IPO do nhà đầu tư ban đầu mong muốn chốt lời thông qua IPO. Tuy nhiên, nếu thời điểm lựa chọn IPO gặp đúng lúc thị trường chứng khoán suy giảm, đợt IPO này sẽ không thành công. Công ty không hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này, nhưng thời gian lại giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của đợt IPO.

Định giá: Bản thân các công ty là người hiểu rõ nhất “giá trị” của họ. Trong quá trình IPO, người đứng đầu công ty sẽ thảo luận về định giá với các chủ ngân hàng đầu tư. Nếu định giá không hợp lý, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ chịu rủi ro lớn. Đây là lý do tại sao rất nhiều cổ phiếu được giao dịch dưới mức giá phát hành ngay cả khi thị trường tăng giá.

Yếu tố bí ẩn: Thông tin của của các nhà đầu tư ban đầu cũng khá minh bạch và đáng tin cậy, không có sự thiếu uy tín hay bị phóng đại đến nỗi quá mức. Tuy nhiên, có gì đó đã không đúng ở đây. Đó là một phần của sự không chắc chắn vốn nằm trong bản chất của thị trường.

Khi quyết định đầu tư IPO cần lưu ý

Yếu tố rủi ro: Nếu đang đầu tư vào IPO, bạn hãy chuẩn bị đối phó với một mức rủi ro nhất định. Hãy nhớ rằng, công ty thuộc sở hữu tư nhân cho đến khi IPO. Công ty có thể có tiềm năng tăng trưởng, nhưng tiềm năng không đảm bảo cho sự thành công trong tương lai.

Khẩu vị rủi ro: Bạn có thể chấp nhận bao nhiêu phần trăm rủi ro? Nếu câu trả lời ban đầu của bạn là rất ít, hãy suy nghĩ lại. Đánh giá tình hình tài chính, trách nhiệm pháp lý, độ tuổi và các mối quan tâm khác của bạn. Điều này sẽ giúp bạn quyết định mức độ rủi ro mà mình có thể chấp nhận được.

Lý do huy động vốn: Mọi công ty đều công bố bản cáo bạch cho đợt IPO sắp diễn ra. Hãy đọc hiểu bản cáo bạch đó một cách cẩn thận. Tài liệu này sẽ đề cập đến lý do tại sao công ty lại cần huy động vốn, nếu lý do là mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh thì đó là tin tốt. Nếu là để trả nợ hoặc mua cổ phần từ chủ sở hữu thì hãy cẩn thận.

Bên môi giới gặp khó khăn khi chào bán: Nhà đầu tư cá nhân hầu như không bao giờ có thể tiếp cận trực tiếp với IPO. Nếu bên môi giới miễn phí đầu tư vào IPO đó cho bạn, điều đó có nghĩa là những nhà đầu tư tổ chức được ngân hàng đầu tư tiếp cận ban đầu đã bỏ qua cơ hội.

Thông tin được công khai: Tìm hiểu bản cáo bạch IPO của công ty cung cấp thông tin chi tiết về tài sản, nợ phải trả, tình hình tài chính tổng thể và triển vọng tăng trưởng, bạn nên tìm kiếm thêm những báo cáo và phân tích của bên thứ ba trên báo, tạp chí hoặc kênh trực tuyến. Hãy tiếp tục tìm kiếm để tìm hiểu những thông tin mà bản cáo bạch sẽ không bao giờ cho bạn biết.

Thời hạn lock-up: Giai đoạn lock-up là khung thời gian mà tại đó cổ đông nội bộ và các cổ đông chính của công ty bị cấm bán cổ phiếu của họ. Vì vậy, bạn có thể khó đánh giá liệu số cổ phiếu mà các nhà đầu tư này đang nắm giữ có mang lại nhiều giá trị cho họ như giá IPO hay không. Vì vậy, có thể sẽ khôn ngoan hơn nếu tạm dừng đầu tư vào công ty cho đến khi thời hạn này kết thúc.

Sự phấn khích ban đầu: Vụ IPO của Facebook là một trường hợp thú vị. Năm 2012, Facebook công bố IPO một cách hoành tráng. Giá cổ phiếu tăng vọt ngay sau khi thị trường mở cửa. Nhưng sự phấn khích ban đầu không kéo dài được lâu, cổ phiếu Facebook chỉ nhỉnh hơn giá IPO một chút vào thời điểm đóng cửa ngày đầu tiên. Giá cổ phiếu sau đó đã giảm 9 trong 13 ngày tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư có thể chờ thị trường ổn định trước khi bắt đầu nhảy vào.

Tin bài liên quan