Đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Hiến, nhưng không chấp nhận cho hưởng án treo

Đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông Nguyễn Văn Hiến, nhưng không chấp nhận cho hưởng án treo

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Đại diện VKS Quân sự Trung ương đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, không chấp nhận kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ.

Nêu quan điểm về việc giải quyết vụ án, kiểm sát viên cao cấp VKS Quân sự Trung ương cho rằng, đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hiến, ngoài những tình tiết giảm nhẹ như án sơ thẩm đã ghi nhận, trong giai đoạn phúc thẩm, luật sư của bị cáo đã cung cấp nhiều tài liệu mới.

Cụ thể, luật sư đã cung cấp giấy xác nhận gia đình bị cáo được Chủ tịch nước tặng Bảng Gia đình vẻ vang, anh trai của bị cáo là liệt sĩ, gia đình được tặng bằng Tổ quốc ghi công. Bị cáo có thời gian tham gia chiến trường ở Quảng Trị từ năm 1972 - 1973. Nhiều cán bộ chiến sĩ và người dân xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

VKS đánh giá đây là tài liệu mới, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 51 Bộ luật hình sự. Những đơn thư của cán bộ chiến sĩ, người dân xin cho bị cáo tuy không phải là tình tiết giảm nhẹ nhưng cần được xem xét khi lượng hình.

“So với những bị cáo khác, bị cáo Nguyễn Văn Hiến có nhiều đóng góp hơn cho quân đội, cho Tổ quốc. Bị cáo được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành ghi nhận tặng thưởng nhiều Huân huy chương… Vì vậy đề nghị HĐXX áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo” – đại diện VKS nêu.

Đối với kháng cáo của bị cáo Bùi Như Thiềm, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, mắc nhiều bệnh… là những tình tiết giảm nhẹ những trách nhiệm hình sự cần được xem xét cho bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ 1 phần mức hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, bị cáo kháng cáo cho rằng không phạm tội, không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh, không chỉ điểm bất cứ nội dung gì. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo lại nhận mình là chủ của các công ty những không thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Bị cáo đổ tất cả tội cho bị cáo Phạm Văn Diệt và bị cáo Vũ Thị Hoan.

Căn cứ vào các tài liệu, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đại diện VKS Quân sự Trung ương đề nghị sửa bản án sơ thẩm. Theo đó, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Phạm Văn Diệt.

Tuy nhiên, không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của của Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm.

Đề nghị không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga.

Với các bên liên quan, VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của Công ty Yên Khánh, Công ty cổ phần Yên Khánh - Hải Thành, Công ty Hải Thành, Công ty BOT cầu Việt Trì, Công ty BOT & BT Quốc lộ 20, Công ty cổ phần Thái Sơn B.Q.P; không chấp nhận một phần kháng cáo của BIDV.

Bản án sơ thẩm thể hiện, các khu đất số 2, số 7 - 9, số 9 - 11 đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân. Khi thực hiện chủ trương hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất trên, các bị can đã không làm đúng quy định về quản lý đất đai.

Quá trình thực hiện các bị cáo đã ký các văn bản hoặc tham mưu để Thủ trưởng Bộ Tư lệnh ký các văn bản, làm các thủ tục không đúng quy định của pháp luật, Bộ Quốc phòng về quản lý đất đai trong triển khai thực hiện khai thác 3 khu đất làm kinh tế; xin ghi thu, ghi chi tiền chuyển mục đích sử dụng đất không đúng theo quy định.

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất nói trên trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 939 tỷ đồng.

Về các biện pháp tư pháp, tòa sơ thẩm tuyên Quân chủng Hải quân có trách nhiệm phối hợp với UBND TP.HCM thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng cho các tổ chức, cá nhân tại 3 khu đất trên để làm thủ tục cấp lại cho Quân chủng Hải quân.

Tin bài liên quan