Đề nghị truy tố Giám đốc Louis Holding về tội thao túng chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công an cho rằng ông Đỗ Thành Nhân và đồng phạm đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh.
Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings. (Nguồn: Louis Holdings)

Ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings. (Nguồn: Louis Holdings)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận vụ án, đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings) về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Ba người bị cáo buộc đồng phạm của ông Nhân, gồm: Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt), Lê Thị Thùy Liên (nhân viên Công ty Trí Việt) và Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc Hành chính Công ty Louis Holding).

Theo cáo buộc, giai đoạn 2020-2021, Louis Holdings mua cổ phần sở hữu 6 công ty rồi niêm yết trên sàn chứng khoán. Thời điểm đó, ông Nhân là người đại diện pháp luật của 3 công ty gồm: Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang và Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng. Ba doanh nghiệp còn lại được ông này nhờ cổ đông, bạn bè, người thân đứng tên.

Cuối năm 2020, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư (mã BII) do ông Nguyễn Văn Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị hoạt động yếu kém. Do có nguy cơ phải hủy niêm yết nên Bảo Thư đã bán 9 triệu cổ phiếu cho ông Nhân và người thân. Trong phi vụ này, ông Dũng giới thiệu Đỗ Đức Nam cho Nhân để xử lý việc vay tiền mua cổ phiếu.

Tháng 1/2021, bị can Nam tư vấn giúp ông Nhân mua bán, thâu tóm cổ phiếu mã TGG của Công ty cổ phần Trường Giang trên sàn chứng khoán với khoảng giá 1.800 đồng/cổ phiếu. Sau đó, các bị can sử dụng nhiều tài khoản để thao túng thị trường với 2 mã cổ phiếu BII và TGG.

Bộ Công an cho rằng ông Nhân và đồng phạm đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh. Mục đích để tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng nhằm thu lợi bất chính và tạo ra hệ sinh thái Louis Holdings.

Cáo buộc nêu bị can Nhân đã đăng ký mở 2 tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty Chứng khoán Trí Việt (mã TVB).

Ngoài ra, ông này còn nhờ người thân, bạn bè đăng ký 18 tài khoản mở tại Trí Việt và các công ty khác. Sau đó, các tài khoản này được chuyển về cho ông Nhân và Nam sử dụng.

Ông Nhân còn chỉ đạo người thân đứng tên thực hiện việc nhận, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu BII, TGG.

Còn bị can Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo cấp dưới thao tác khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận... với 2 mã chứng khoán BII và TGG cho nhóm tài khoản của ông Nhân.

Tháng 8/2021, ông Nhân lập nhóm trên mạng xã hội có tên Louis Family rồi hô hào đưa ra các mục tiêu giá các cổ phiếu mà ông đang nắm giữ. Nhờ đó, giá cổ phiếu BII liên tục có các phiên tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn, thanh khoản cao. Có lúc mức giá tăng gấp khoảng 10-37 lần so với giá mua.

Tin bài liên quan