DEA: Các băng nhóm ma túy toàn cầu đã sử dụng Binance để rửa tiền

DEA: Các băng nhóm ma túy toàn cầu đã sử dụng Binance để rửa tiền

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một cuộc điều tra Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ (DEA) đang cáo buộc rằng một băng đảng ma túy toàn cầu đã sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử Binance để chuyển hàng triệu khoản lợi nhuận bất hợp pháp của băng nhóm này.

Theo DEA, một băng đảng methamphetamine và cocaine hoạt động trên khắp Mỹ, Mexico, châu Âu và Úc đã sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance để rửa hàng chục triệu đô la tiền thu được từ bán ma túy. DEA cáo buộc rằng từ 15 - 40 triệu USD tiền thu được bất hợp pháp có thể đã được chuyển qua Binance.

Vào đầu năm nay, Binance đã công bố kế hoạch để mua cổ phần thiểu số của Forbes và hiện đang hợp tác với các nhà điều tra để giúp truy tìm các nghi phạm.

Theo lệnh khám xét mà Forbes có được, cuộc điều tra về việc sử dụng Binance của băng đảng Mexico giấu tên bắt đầu vào năm 2020 khi nhiều người cung cấp thông tin cho DEA sử dụng diễn đàn giao dịch tiền điện tử localbitcoins.com đã tương tác với một người dùng đề nghị đổi tiền điện tử lấy tiền mặt. Giao dịch có vẻ đơn giản: gửi Bitcoin hoặc USDC (một loại stablecoin) vào tài khoản của người bán, sau đó gặp anh ta hoặc một người liên hệ để nhận tiền mặt trực tiếp. Và một người giao dịch có tên Carlos Fong Echavarria, quốc tịch Mexico nói với họ rằng tiền đến từ “các nhà hàng gia đình và trang trại gia súc”.

DEA đã tìm ra một thủ phạm là Carlos Fong Echavarria, người này sau đó đã nhận tội với các cáo buộc bao gồm rửa tiền và buôn bán ma túy. Binance đã hỗ trợ DEA bằng cách theo dõi hoạt động giao dịch của Echavarria trên chuỗi khối, với tổng trị giá 4,7 triệu USD. Bằng cách theo dõi hoạt động trên chuỗi khối, họ có thể xác định một tài khoản bổ sung đang nhận tiền từ Echavarria.

Một chủ tài khoản khác chưa bị buộc tội chính thức, nhưng hiện bị cáo buộc đã mua số tiền điện tử trị giá gần 42 triệu USD, với ít nhất 16 triệu USD là từ tiền bán ma túy.

Giám đốc điều tra cấp cao của Binance, Matthew Price và là cựu đặc vụ tội phạm mạng IRS cho biết rằng, trường hợp Echavarria rất đáng chú ý vì nó cho thấy một hoạt động có trụ sở tại Mexico đã rửa số tiền ma túy đáng kể thông qua ví tiền điện tử. Các cuộc điều tra trước đây đã tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng tiền điện tử của băng nhóm, nhưng các giao dịch chỉ có quy mô ở mức hàng chục nghìn đô la.

Matthew Price cho biết: “Đây thực sự là một ví dụ về tính minh bạch của các giao dịch blockchain chống lại các phần tử tội phạm. Những kẻ xấu đang để lại một bản ghi vĩnh viễn về những gì họ đang làm”.

Đầu năm nay, Binance cũng đã giúp DEA trong nỗ lực nhằm thu giữ hơn 100 tài khoản có liên quan đến hoạt động rửa tiền ở Mexico.

Những vụ bắt giữ đó đã chỉ ra một xu hướng được xác định trong một báo cáo của Liên Hợp quốc vào đầu năm nay tuyên bố rằng các tập đoàn Jalisco New Generation và Sinaloa đang ngày càng xem Bitcoin như một cơ chế rửa tiền.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Reuters, Binance được cho là đang phải đối mặt với một cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp Mỹ. Báo cáo mô tả sổ sách của Binance giống như một "hộp đen", vì ngay cả cựu giám đốc tài chính của Binance cũng không có quyền truy cập đầy đủ vào các tài khoản trong nhiệm kỳ gần ba năm của mình.

Tin bài liên quan