ĐHCĐ HAG: Việc đàm phán bán Dự án Myanmar đang trong giai đoạn bảo mật

ĐHCĐ HAG: Việc đàm phán bán Dự án Myanmar đang trong giai đoạn bảo mật

(ĐTCK) ĐHCĐ của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai diễn ra chiều ngày 23/6 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu thuần 6.217 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng.

Trong năm 2018, HAG sẽ nỗ lực đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính mạnh để huy động vốn đầu tư giai đoạn 2 và tái cấu trúc tài chính cho toàn bộ dự án.

Trả lời chất vấn của cổ đông, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAG cho biết, việc đàm phán với đối tác dự án Myanmar đang trong vòng bảo mật nên chưa thể tiết lộ gì.

Ngành trồng trọt năm 2018, HAG dự kiến thu được 17.691 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 520 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 30 tỷ đồng.

Mảng cây ăn trái đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu, dự kiến mang lại doanh thu khoảng 3.982 tỷ đồng chiếm 64% doanh thu.

Trong đó, lần lượt chuối đóng góp 983 tỷ đồng, chanh dây đóng góp 401 tỷ đồng và thanh long dự kiến mang lại 468 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Các loại cây ăn trái và gia vị khác mang lại 294 tỷ đồng lợi nhuận gộp.

Nội dung cơ bản tái cơ cấu nợ của HAG chủ yếu là cân đối thời gian trả nợ để HAG không bị mất cân đối dòng tiền.

Chia sẻ với cổ đông, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG cho biết, Ban chiến lược do ông Lý Xuân Hải làm trưởng ban có nhiệm vụ rà soát lại cả tập đoàn một lần nữa cả về tài sản, chiến lược dòng tiền, cả về con người để tái cấu trúc một lẫn nữa.

Ban này đang làm việc này, chưa công bố được vì đang trong quá trình thu thập số liệu và nghiên cứu số liệu để xác định HAG sau 10 năm nữa đứng ở đâu trên thị trường và sẽ làm gì.

Trước câu hỏi làm thế nào để cổ đông có niềm tin, ông Đức trả lời, điều này rất khó vì đã mất niềm tin rồi lấy lại rất khó, nhưng HAG hiện nay tốt hơn 2 năm trước đây rất nhiều và đang tốt dần lên.

Doanh thu có chiều hướng đi lên, diện tích cây ăn trái mở rộng, nhưng giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường.

"Có niềm tin hay không tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người, nhưng người mất nhiều nhất là tôi. Tôi mất hàng nghìn tỷ đồng do giá trị cổ phiếu sụt giảm, nhưng tôi không giơ tay đầu hàng đơn giản như thế. Tôi muốn đưa HAG trở lại thời điểm như 10 năm trước đây.

10 năm trước HAG chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp có thể coi là sự sai lầm về chuyển đổi chiến lược không? Lúc đó đầu tư cao su giá thành 1.400 USD/tấn bán 4.000 USD, sao không làm. Các quỹ đầu tư lớn đều có đầu tư vào HAG, tôi nhớ có đến 20 tổ chức đầu tư khác nhau.

Tuy nhiên, khi cao su thu hoạch thì giá xuống còn 1.100 USD. Diễn biến thị trường như thế là mình sai, nhưng tôi không đầu hàng. Tôi đặt cược cả tài sản cá nhân tôi vào HAG.

HAG từ mất thanh khoản vào cuối 2015, đã phục hồi hoạt động phát triển mảng cây ăn trái. Công ty như con tàu đắm ngoài khơi và tôi đã đưa vào bờ dần dần. Hiện nay, Công ty đã có dòng tiền trả đủ lương cho các cán bộ nhân viên. Với kế hoạch từ nay đến cuối năm HAG sẽ tốt dần lên”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho rằng, nếu cổ đông nào tiếp tục tin tưởng HAG thì tiếp tục tin tưởng vì ông đang làm hết sức để cổ đông vui trở lại.

Tin bài liên quan