Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát

ĐHCĐ Hòa Phát (HPG): Năm 2023 chỉ tập trung vào dự án Dung Quất 2

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong năm 2023, Công ty sẽ tạm dừng lại các hoạt động đầu tư mới, chỉ tập trung vào dự án Dung Quất 2. Dự án quy mô 3 tỷ đô là rất hiếm tại Việt Nam nên Công ty đang tập trung toàn lực. 

Đây là chia sẻ của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG - sàn HOSE) tại ĐHCĐ tổ chức ngày 30/3.

Theo HPG, đến hết năm 2024, đầu năm 2025, khi nhà máy Dung Quất 2 ra đời, Hòa Phát sẽ tăng doanh thu thêm từ 80.000 - 100.000 tỷ đồng so với mức 150.000 tỷ đồng như năm vừa qua.

Tổng đầu tư giai đoạn 2 cho Dung Quất riêng tài sản cố định đến nay là 75.000 tỷ đồng (trên 3 tỷ USD). Hiện Công ty cũng đã tính toán được nguồn tiền cho dự án này trong 2 năm 2023 và 2024.

Ông Long nhấn mạnh, các mảng hoạt động của Hòa Phát vẫn giữ nguyên, chỉ có những kế hoạch đầu tư mới thì tạm dừng lại để dành nguồn lực cho siêu dự án. Do vậy, việc đầu tư các mỏ quặng, mỏ than… ở Úc cũng tạm dừng, mặc dù kế hoạch này đã được ĐHCĐ năm 2022 thông qua.

Cùng với đó, Công ty cũng chưa mở bán dự án ở Hưng Yên bởi liên quan đến hồ sơ pháp lý, chính sách…

“Doanh nghiệp mong mở bán nhưng chờ đầy đủ thủ tục pháp lý mới thực hiện được”, ông Long cho biết và nói thêm, HPG bước vào lĩnh vực Bất động sản không phải là theo phong trào nên Công ty sẽ có từng bước đi phù hợp với từng giai đoạn.

Trước câu hỏi về việc có lo ngại về tình trạng thép Trung tràn nhiều trên thị trường, ông Long nêu quan điểm, đã kinh doanh thì phải cạnh tranh. Hơn nữa, Trung Quốc là cường quốc sản xuất chiếm 1/2 trên cả thế giới.

“Chúng ta chấp nhận cạnh tranh, cả nước ngoài và trong nước. Từ giờ trở đi, Hòa Phát sẽ chuyển đổi mạnh sang sản xuất thép chất lượng cao, nhường sân chơi thép cơ bản như thép xây dựng cho doanh nghiệp khác. Theo đó, HPG sẽ đầu tư chiều sâu để sản xuất thép chế tạo. Cùng với đó là tăng cường đầu tư và xuất khẩu các mặt hàng thép chất lượng cao như vậy", ông Long nói.

Năm 2023, HPG đặt mục tiêu doanh thu 150.000 tỷ đồng và 8.000 tỷ đồng lợi nhuận. Với tình hình kinh doanh quý I/2023, ông Long cho biết, tháng 1 và tháng 2 Công ty vẫn ghi nhận lỗ, sang tháng 3 giá thép có chuyển động tăng nhưng Công ty chưa có con số cụ thể.

Trần tình với cổ đông về kết quả kinh doanh năm 2022, người đứng đầu HPG cho biết, kết quả không tồi so với bối cảnh chung. Thậm chí, lợi nhuận năm 2022 của HPG vẫn bằng tất cả các công ty thép trên sàn cộng lại.

Cụ thể, kết thúc năm 2022, Công ty đạt 142.770 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 8.444 tỷ đồng, chỉ bằng 24% của năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên biên lợi nhuận của quý bị âm.

Hiện Công ty đang cần rất nhiều vốn để tập trung cho dự án Dung Quất nên việc trả cổ tức bằng tiền mặt là không hợp lý.

“Công ty chưa chia cổ tức ở giai đoạn này, cũng mong các cổ đông chia sẻ”, ông Long nói và cho biết, toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi trích quỹ sẽ được dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ theo cảm nhận cá nhân, ông Long cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép có lẽ đã đi qua và tình hình kinh doanh của HPG qua từng quý gần như đại diện cho bức tranh của toàn ngành. Nội lực của Hòa Phát và các doanh nghiệp trong ngành là tốt, nhưng tương lai triển vọng vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công hơn nữa trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán, tại thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHCĐ năm 2023, Hòa Phát có 180.000 cổ đông, đây là số lượng cổ đông nhiều nhất nhì đối với một doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Trên thị trường, tạm chốt phiên giao dịch sáng ngày 30/3, cổ phiếu HPG đang đứng tại mức giá 20.850 đồng/CP.

Tin bài liên quan