ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Giá thịt heo đã phục hồi về mức có lời, nếu không có trái chuối thì nuôi heo đã lỗ trong quý I

ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAG): Giá thịt heo đã phục hồi về mức có lời, nếu không có trái chuối thì nuôi heo đã lỗ trong quý I

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) ĐHĐCĐ năm 2023 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG - sàn HOSE) đặt kế hoạch doanh thu và lãi sau thuế 2023 ở mức 5.120 tỷ đồng và 1.130 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với thực hiện năm trước.

Trình bày về kế hoạch kinh doanh này, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAG giải thích, HAG giữ nguyên quy mô như năm ngoái với kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ phục hồi vào nửa cuối năm.

Lý do HAG bổ sung tờ trình phát hành quyền chọn mua cổ phiếu Esop cho người lao động, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG chia sẻ, phát hành cổ phiếu ưu đãi này chủ yếu dành cho người lao động cống hiến tại Lào, Campuchia. Giá trị phát hành này không quá lớn chỉ mang tính chất động viên người lao động gắn bó với các dự án nông nghiệp.

HAG dự kiến phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên với giá 7.500 đồng/cổ phiếu. Nếu phát hành thành công, Công ty có thể thu về số tiền 150 tỷ đồng.

Việc HNG hủy niêm yết có ảnh hưởng gì đến thoái vốn của HAG khỏi HNG?

Ông Võ Trường Sơn: HNG hủy niêm yết thì chuyển giao dịch tại UPCoM, vẫn có thể tìm đối tác để thoái vốn hoặc đàm phán với chính cổ đông lớn của HNG. HNG chỉ có kế hoạch lỗ năm nay nhưng trong dài hạn sẽ phục hồi trở lại và khi doanh nghiệp phát triển thì giá trị góp vốn của HNG vẫn còn ở đó chứ không mất.

Việc đưa sản phẩm ra thị trường như thế nào?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Câu hỏi làm thế nào để đưa sản phẩm thịt heo ra thị trường là vấn đề chúng tôi đã làm. Lúc đầu làm có sai định hướng nhưng cách đây 2 tháng đã tái cơ cấu lại công ty phân phối Bapi với mục tiêu làm thế nào để thịt heo lan tỏa khắp thị trường miền Nam. Chúng ta tự tin có sản phẩm thịt heo và chuối rất ngon, nhưng cần đưa vào kênh phân phối để lan tỏa đến người tiêu dùng.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu mới có khả thi?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Với tình hình thị trường hiện nay, đành chấp nhận tạm dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu và năm nay cố gắng “trụ hạng” chứ không thể tính đến chuyện vươn ra. Ngoài sản phẩm chủ lực là thịt và chuối, HAG còn có vườn sầu riêng rất lớn mà đến 2024 cho thu hoạch.

Có cần nâng cao tỷ lệ sở hữu Bapi để hạch toán lợi nhuận vào HAG?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Về lâu dài HAG chiếm tỷ lệ sở hữu 35% và chủ trương là mời các đối tác tham gia vào cùng làm khâu phân phối chứ không tăng tỷ lệ sở hữu.

Trong năm nay HAG dự kiến bán những tài sản gì? Có bán 62 ha sầu riêng ở Gia Lai hay không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Hiện nay, chúng tôi đang đàm phán bán nhiều thứ, ưu tiên bán tài sản không sinh lời để thu xếp nguồn thanh toán nợ cho ngân hàng là 1.000 tỷ đồng. Vườn sầu riêng không bán vì đó là tài sản có thể sinh lời trong tương lai gần.

Vì sao HAG chưa hạch toán công ty Lê Me vào Tập đoàn?

Lúc đầu chúng ta dự kiến là quý I/2023 sẽ sáp nhập nhưng thủ tục kéo dài hơn dự kiến nên phải dời sang quý II. Cổ đông yên tâm là tôi không làm gì riêng ngoài Tập đoàn HAG nên những gì tốt nhất tôi sẽ đưa vào HAG.

HAG sẽ có thêm các sản phẩm macca, xoài, cam và bưởi nhưng chưa đưa vào kinh doanh được nên chưa đánh giá hiệu quả. Tháng 7 hoặc đầu tháng 8 HAG sẽ bán heo hơi ở thị trường Campuchia.

Xin cho biết giá vốn của chuối?

Giá chuối tùy theo tháng theo mùa vụ. Theo số liệu năm 2022, giá chuối cho heo là 5.700 đồng và giá vốn là 4.200 đồng/kg. Giá chuối xuất khẩu giá vốn 5.500 đồng và giá bán là 7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, năm nay giá vốn tăng lên vì đậu nành tăng, bắp tăng, vi lượng tăng. Tăng bao nhiêu thì tôi chưa tính cụ thể nhưng xu hướng là tăng.

Sở dĩ trong quý I/2023 Công ty nuôi heo không bị lỗ vì tôi điều hành giá bán chuối thấp lại, nên lợi nhuận nằm ở công ty chuối hoặc công ty heo. Chủ động được nguyên liệu trái chuối là lợi thế lớn với HAG, nếu không thì quý I đã lỗ trong thị trường mà công ty nào cũng lỗ. Còn năm nay, trái chuối rất tốt, chuối ra bao nhiêu bán bấy nhiêu. Đáng ra phải đầu tư thêm chuối nhưng nguồn vốn có hạn. Khi đợi 1.600 tỷ đồng vốn huy động, HAG đã huy động nguồn vốn khác để đầu tư tạo nguồn thu, nhưng huy động không thành thì đây cũng là điểm khó của HAG. Hiện nay, giá heo lên 55.000 đồng/kg thì công ty nuôi heo đã có lãi.

HAG sẽ tập trung vào 3 sản phẩm con heo, trái chuối và sầu riêng và thiết lập hệ sinh thái là các nhà máy chế biến thịt, chế biến phân, công ty phân phối. Sản phẩm trái sầu riêng cũng rất hiệu quả, đặc biệt được giá khi xuất sang Trung Quốc. Khi sầu riêng cho thu hoạch năm 2024-2025 thì báo cáo sẽ thể hiện con số khác.

HAG mới hồi phục 2 năm trở lại đây và tôi mong rằng sẽ tiếp tục hồi phục trong các năm tới.

Tin bài liên quan