ĐHĐCĐ AMV: phát hành tối đa 280 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất... 0%

ĐHĐCĐ AMV: phát hành tối đa 280 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất... 0%

(ĐTCK) Thông tin đáng chú ý tại ĐHĐCĐ CTCP Sản xuất kinh doanh dược và trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (AMV) diễn ra sáng nay (26/5/2019) là tờ trình phát hành trái phiếu riêng lẻ chuyển đổi nhưng có mức lãi suất đàm phán là bằng không.

Cụ thể, AMV dự kiến phát hành tối đa 280.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ để huy động tối đa 280 tỷ đồng (có thể phát hành 1 hoặc nhiều đợt).

Mục tiêu của đợt phát hành là để mở rộng quy mô vốn hoạt động của công ty, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư và/hoặc bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và/hoặc cơ cấu lại các khoản nợ của tổ chức phát hành.

Theo nội dung tờ trình, trái phiếu có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm kể từ đợt phát hành và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Nguồn trả gốc và lãi trái phiếu sẽ có thể được lấy từ tiền mặt và các nguồn vốn hợp pháp khác từ hoạt động kinh doanh của Công ty.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về thời hạn chuyển đổi, giá chuyển đổi, lãi suất..., Ban chủ toạ AMV cho biết, mới cách đây 1 tuần, Ban giám đốc công ty mới “chốt” được với đối tác chiến lược (rất mong muốn tham gia vào AMV) là giá chuyển đổi thống nhất là trung bình 20 phiên liền kề trước ngày chuyển đổi. Thời gian chuyển đổi dự kiến 2 năm. Và theo như đàm phán của hai bên thì không tính lãi suất hàng năm. 

Năm 2019, AMV đặt kế hoạch 850 tỷ đồng doanh thu, tăng 89%; lợi nhuận trước thuế gần 250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 230 tỷ đồng, tăng 5%. 

Theo định hướng của AMV, hoạt động cốt lõi vẫn sẽ là cung cấp trang thiết bị y tế nhưng sẽ triển khai ứng dụng công nghệ cao, cung cấp chuyên sâu về dịch vụ nhiều hơn (trung tâm xét nghiệm tập trung, điều trị vô sinh IVF...)

Trong năm 2018, AMV đã triển khai 3 dự án đầu tư trung tâm xét nghiệm tại địa bàn tỉnh Phú Thọ, bao gồm trung tâm xét nghiệm tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trung tâm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ; và trung tâm xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn - Phú Thọ.

Ngoài ra, AMV cũng đang tham gia Dự án đầu tư máy móc thiết bị y tế tại Trung tâm sản nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực này tại Nhật Bản là Kato. 

Về kế hoạch đầu tư tại các tỉnh, thành khác, thay vì tập trung cho tỉnh Phú Thọ như hiện nay, bà Đặng Nhị Nương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AMV cho biết, mục tiêu của AMV là làm tốt và thành công ở bệnh viện Phú Thọ, sau đó sẽ nhân rộng ra 63 tỉnh thành. Hiện AMV đã có văn bản chấp thuận ở cấp UBND một số tỉnh như Khánh Hoà, Cần Thơ, Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Ninh. 

Sở dĩ, AMV tập trung trước mắt cho Phú Thọ là bởi đây la đơn vị mẫu cho các dự án thí điểm của Bộ Y tế nên đầu tư chuyên môn, trang thiết bị y tế được tập trung phát triển.

Đồng thời, bệnh viện đa khoa Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện như Việt Đức, bệnh viện K, bệnh viện tim mạch, Bạch Mai...và số lượng bệnh nhân rất đông, không những ngay tại tỉnh mà còn ở các tỉnh tập trung về. 

Theo bà Nương, AMV cũng đã đầu tư phần mềm chuyên biệt y tế cho các bệnh viện khu vực Phú Thọ; Tập trung Đầu tư xây dựng các trung tâm sản nhi; làm tổng thàu trang thiết bị y tế và tiến tới đầu tư các trung tâm điều trị về ung thư với trang thiết bị đại nhất. 

ĐHCĐ AMV cũng thống nhất năm 2019-2020 sẽ chuyển sản niêm yết từ HNX sang HOSE. 

Năm 2018, AMV đạt doanh thu gần 451 tỷ đồng, gấp 6 lần năm 2017 và lợi nhuận sau thuế hơn 219, tăng vọt gấp 4 lần so với năm 2017. Với kết quả này, HĐQT AMV dự chia cổ tức 40% bằng cổ phiếu và 20% bằng tiền mặt. Tính đến cuối năm 2018, lợi nhuận sau thuế chưa phần phối là 243,6 tỷ đồng. 

Tin bài liên quan