Ảnh Internet

Ảnh Internet

Điểm sáng lợi nhuận quý III

(ĐTCK) Một số ngành kinh doanh kỳ vọng sẽ đạt được hiệu quả tăng trưởng cao trong quý III này.

Nếu như năm ngoái, các hoạt động du lịch gần như đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh thì mùa cao điểm du lịch quý III năm nay, chúng ta được chứng kiến sự quá tải tại nhiều khu du lịch, đặc biệt vào những dịp cuối tuần, nghỉ lễ.

Hàng không là một trong những ngành được hưởng lợi từ diễn biến này. Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam trong tháng 7 đạt gần 12 triệu lượt. Năm 2022, lượng hành khách trong nước ước tính đạt 89 triệu lượt, tăng 200% so với cùng kỳ và tăng 20% so với năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch xảy ra.

Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó giám đốc Công ty cổ phần VietJet (mã VJC) chia sẻ, tình hình kinh doanh của Công ty đã ổn định hơn trong tháng 7, tháng 8. Quý III, VietJet đạt khoảng 6,5 triệu khách hàng, đạt doanh thu bay trên 9.300 tỷ đồng khi chỉ mới có vận hành khoảng 10% đường bay quốc tế. Mảng kinh doanh tàu bay tiếp tục đạt doanh thu cao, khoảng trên 5.200 tỷ đồng trong giai đoạn 4 tháng cuối năm. Dự kiến, Công ty sẽ đạt được mức lợi nhuận đã đăng ký với cổ đông.

“Năm nay, VietJet sẽ có doanh thu và lợi nhuận từ việc bán máy bay, không phải là nghiệp vụ SLB - bán và cho thuê lại tàu bay. Đây là nghiệp vụ mà Vietjet đã quyết định vào cuối năm 2021 để tăng thanh khoản cho hoạt động hàng không”, bà Phương chia sẻ.

Không chỉ doanh nghiệp hàng không, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu như thủy sản, dệt may dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao trong quý III này. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết các thị trường chính.

Tại Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC), doanh thu tháng 7 đạt 1.198 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 13% so với tháng trước đó. Lũy kế 7 tháng, tổng doanh thu của Công ty đạt 8.693 tỷ đồng, tăng 82,7% so với cùng kỳ. Doanh thu tháng 8 dự kiến tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, Tổng giám đốc VHC cho biết, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường tăng mạnh trong năm 2022 giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh trong hoạt động xuất khẩu. Mỹ tiếp tục là thị trường lớn nhất của VHC, sau đó là thị trường châu Âu, Trung Quốc.

Việc Trung Quốc quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đông lạnh kỳ vọng sẽ giúp các lô hàng cá tra đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, xuất khẩu cá tra trong quý III có thể chậm lại so với quý II trước khi phục hồi vào quý IV, nhưng vẫn duy trì được đà tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ.

Yếu tố tích cực là lợi nhuận của các công ty sẽ không giảm đột ngột như giai đoạn 2018 - 2019 do nhu cầu vẫn ở mức cao; giá bán thủy sản vẫn được hỗ trợ bởi lạm phát cao và nguồn cung nguyên liệu chưa hồi phục.

VDSC cũng kỳ vọng sự gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc khi thị trường này mở cửa trở lại bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường Mỹ và các công ty có thị trường xuất khẩu chính sang Trung Quốc được hưởng lợi.

Sau tháng 9/2022, nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ dự báo tăng nhẹ để phục vụ mùa lễ hội cuối năm, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tôm như Thủy sản Minh Phú, Thực phẩm Sao Ta… ghi nhận lợi nhuận tốt từ quý III, đặc biệt trong quý IV.

Bên cạnh đó, một số nhóm doanh nghiệp được nhận định có triển vọng tăng trưởng khả quan trong quý III như bán buôn - bán lẻ, đặc biệt là bán lẻ hàng không thiết yếu như trang sức, đồ điện tử… do giãn cách xã hội khiến phần lớn các cửa hàng phải đóng cửa, tạo ra mức nền thấp về lợi nhuận trong năm 2021; nhóm xây dựng khi tiến độ thi công quý III/2021 bị đình trệ, ngoại trừ nhóm thi công điện gió (do thời hạn hưởng giá ưu đãi FIT là 31/10/2021, nên các doanh nghiệp thi công điện gió phải đẩy nhanh tiến độ dự án).

Nhóm ngành xây dựng dù vẫn có khó khăn, trở ngại do chi phí nguyên liệu tăng chóng mặt, nhưng vẫn là tăng trưởng tốt nếu so sánh trên nền lợi nhuận thấp của cùng kỳ do phải đóng băng hoạt động.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,132.11

6.04 (0.53%)

 
VNIndex 1,132.11 6.04 0.53%
HNX 250.25 0.84 0.34%
UPCOM 85.22 -0.62 -0.73%