Điều hành KFC, Pizza Hut… nhưng Yum China vẫn không "hot" khi IPO

Điều hành KFC, Pizza Hut… nhưng Yum China vẫn không "hot" khi IPO

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Yum China Holdings Inc, nhà điều hành KFC, Pizza Hut và Taco Bell tại Trung Quốc vừa có thương vụ IPO ảm đạm nhất trong hơn 1 năm qua khi lên sàn Hồng Kông.

Giá cổ phiếu Yum China giảm khoảng 6,3% trong phiên giao dịch đầu tiên tại sàn Hồng Kông, trở thành thương vụ IPO có khởi đầu tệ nhất trong số các vụ IPO có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên trong 1 năm qua, theo số liệu của Bloomberg. Dù vậy, Yum China vẫn thu về 2,22 tỷ USD khi bán ra 41,9 triệu cổ phiếu ở mức giá 53,16 USD/cổ phiếu.

Yum China đã niêm yết tại sàn New York kể từ năm 2016. Do đó, Công ty trở thành doanh nghiệp niêm yết đầu tiên của Mỹ có giá cổ phiếu giảm trong ngày chào sàn kể từ tháng 11/2019 cho tới nay khi tiến hành niêm yết lần hai tại sàn Hồng Kông.

Diễn biến giá cổ phiếu Yum China trong phiên giao dịch đầu tiên ảnh 1

Diễn biến giá cổ phiếu Yum China trong phiên giao dịch đầu tiên

Những bất ổn của thị trường chứng khoán Mỹ, cũng như triển vọng không lấy làm sáng sủa của doanh nghiệp Mỹ khi xung đột thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang đã phủ bóng đen lên hoạt động niêm yết của Yum China. Tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu Yum China đã giảm 7,8% kể từ đầu tháng 9 tới nay.

Trong khi đó, CEO Joey Wat của Yum China cho biết, xung đột thương mại Mỹ - Trung không phải mối lo lớn nhất của Công ty. Yum China có mục tiêu mở ít nhất 800 cửa hàng tại Trung Quốc trong năm nay.

Nhờ vào việc thâu tóm Huang Ji Huang, tính tới cuối tháng 7/2020, Yum China sở hữu 10.000 cửa hàng tại Trung Quốc.

“Chúng tôi cảm thấy năm 2020 là thời gian phù hợp bởi thị trường IPO Hồng Kông đang trong xu hướng tích cực. Nhà đầu tư Hồng Kông hiểu rõ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc hơn so với nhà đầu tư tại các khu vực khác”, Joey Wat cho biết.

Không phủ nhận đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động kinh doanh của các chuỗi cửa hàng, tuy nhiên Yum China đánh giá, với việc nền kinh tế khó khăn, chi tiêu đi xuống, các mặt hàng thực phẩm có giá cả trung bình như gà rán có thể trở nên thu hút hơn với đông đảo người tiêu dùng.

Phiên giao dịch ảm đảm của Yum China đối lập với thị trường IPO nóng bỏng tại Hồng Kông kể từ đầu năm tới nay. Theo đó, trong 8 tháng năm 2020, các thương vụ IPO tại Hồng Kông huy động được khoảng 147,7 tỷ HKD (19,1 tỷ USD), tăng 74% so với cùng thời gian năm ngoái, theo số liệu thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Lượng doanh nghiệp xếp hàng lên sàn cũng khá đông đảo, trong đó nổi bật nhất là Ant Group Co, thuộc Alibaba Group, sẽ IPO vào tháng 10/2020 tại cả Hồng Kông và Thượng Hải.

Tin bài liên quan