Định giá các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể giảm 50% từ mức đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Mekong Capital, định giá các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam có thể giảm 50% so với mức đỉnh gần đây khi quy mô vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty này suy giảm.
Chad Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital

Chad Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital

Chad Ovel, Tổng giám đốc của Mekong Capital cho biết trong chuyến thăm Tokyo gần đây rằng, Mekong Capital nhận thấy "cơ hội lớn" để kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi và đang xem xét thành lập một quỹ mới tại Việt Nam "có thể trong năm tới".

Theo DealStreet Asia, giá trị của các giao dịch khởi nghiệp ở Việt Nam là 95 triệu USD trong quý I, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, do lãi suất cao hơn và bất ổn chính trị toàn cầu gia tăng đã kìm hãm hoạt động.

Ông Chad Ovel dự đoán rằng, theo thời gian, định giá khởi nghiệp ở Việt Nam trong một số trường hợp có thể giảm 50% so với mức năm 2021. “Với ít vốn đến từ cộng đồng quỹ đầu tư mạo hiểm, những nhà sáng lập thực tế hơn trong kỳ vọng định giá của họ. Không ai chấp nhận định giá thấp bây giờ, nhưng sớm hay muộn… có thể 6 tháng nữa, 12 tháng nữa, họ sẽ chấp nhận điều đó”.

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 với tư cách là quỹ đầu tư đầu tiên của Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân. Mekong Capital đã cho ra mắt 5 quỹ, với lần huy động gần đây nhất là 246 triệu USD vào năm 2019. Mekong Capital đầu tư từ 10 triệu đến 35 triệu USD cho mỗi công ty, định vị họ giữa các nhà đầu tư giai đoạn đầu tập trung vào Việt Nam và là một nhà đầu tư lớn hơn trong khu vực hoạt động trên khắp Đông Nam Á.

“Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực có quá nhiều vốn để theo đuổi, nhưng có quá ít cơ hội ở Việt Nam nên họ đang trả những mức định giá startup điên rồ. Tôi thậm chí không thể giải thích được xu hướng này, chẳng hạn như gấp 8 lần hoặc gấp 10 lần doanh thu…”, ông cho biết.

Mekong Capital đã phản ứng bằng cách duy trì sự tập trung vào các doanh nghiệp tiêu dùng hứa hẹn dòng tiền ổn định và tránh đầu tư vào công nghệ có định giá cao hơn. "Chúng tôi là một nhà đầu tư rất kỷ luật”, ông cho biết thêm.

Ông Chad Ovel cho biết, Mekong đã làm việc với các công ty tiêu dùng mà họ đầu tư để tập trung vào việc cải thiện các cửa hàng hiện có hơn là mở những cửa hàng mới.

"Nhiều công ty đang phải chuyển đổi từ mô hình cũ dễ dàng phát triển hàng năm sang một loại mô hình kinh doanh mới, đó là tối ưu hóa trong hoạt động kinh doanh và mô hình này thực sự sẽ giúp cải thiện tất cả các chỉ số của startup… Chúng tôi đang tận dụng cơ hội này để thực sự giúp các công ty khởi nghiệp gọn gàng bộ máy và mạnh mẽ hơn. Sau đó, khi dòng vốn bắt đầu chảy trở lại, chúng tôi sẽ quay trở lại tăng trưởng”, ông chia sẻ thêm.

Tin bài liên quan