Các sản phẩm của Dưỡng dược Bảo Sinh trước tiên là để chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ nhân viên của Bảo Tín Minh Châu

Các sản phẩm của Dưỡng dược Bảo Sinh trước tiên là để chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ nhân viên của Bảo Tín Minh Châu

Doanh nhân văn hóa Vũ Minh Châu: Giữ sức khỏe như giữ vàng!

(ĐTCK) Có một cảnh tượng khá quen thuộc với người Hà Nội trước khi vàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia, đó là mỗi khi giá kim loại quý này nhảy múa, có cả hàng dài người đứng xếp hàng trước cửa tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu trên con phố Trần Nhân Tông. 

Thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu ngày nay đã nổi tiếng ở phía Bắc và người gây dựng lên thương hiệu này, doanh nhân Vũ Minh Châu rất nổi tiếng với câu nói:“Giữ tín nhiệm hơn giữ vàng”.

Câu chuyện với ông trong một buổi chiều cuối năm lại về chủ đề tưởng như chẳng liên quan gì đến chuyện kinh doanh, nhưng lại có ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, đó là chăm sóc sức khỏe. Như ông nói thì dẫu ai cũng biết câu “Sức khỏe quý hơn vàng”, vậy mà vẫn có nhiều người, trong đó có chính ông, từng mải miết trong dòng xoáy thương trường mà lơ là chăm sóc chính mình.

Thương trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt đang có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe doanh nhân, thưa ông?

Theo tôi, thương trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe doanh nhân. Bởi vì, doanh nhân thường xuyên làm việc nhiều, đặc biệt làm việc trí óc nên hay căng thẳng đầu óc dẫn đến đau đầu mệt mỏi. Doanh nhân thường thiếu ngủ do thức khuya dậy sớm để nghiên cứu chiến lược kinh doanh, điều hành cũng dễ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt.

Do bận rộn nên việc ăn uống, ngủ nghỉ, chế độ sinh hoạt của các doanh nhân thường xuyên bị đảo lộn và chưa được quan tâm đúng mức, điều này đã làm xấu đi sức khỏe của họ.

Không ít doanh nhân đã quá mải mê kiếm tiền mà xao nhãng việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, nên đã chuốc lấy rất nhiều thất bại, thậm chí phải vĩnh biệt cõi đời khi đang ở tuổi hoàng kim, doanh nghiệp đang rạng rỡ.

Họ đã quên rằng, khi có sức khỏe, thể lực tốt, con người mới hào sảng, phấn chấn, sáng tạo, làm việc một cách tập trung và có hiệu quả cao, sống vui, sống khỏe, sống có ý nghĩa.

Trước kia tôi cũng như vậy, tôi đã từng lao vào làm việc như thiêu thân đến mức quên ăn, quên ngủ. Hậu quả là sức khỏe suy sụp, phải đi viện một tháng trời. Thậm chí có lúc chuẩn bị viết di chúc. Sau trận ốm đó, tôi ngộ ra rằng, phải biết chăm lo cho sức khỏe của mình mới mong thực hiện được những ý tưởng sáng tạo trong điều hành công việc cũng như những đam mê lành mạnh khác trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe cho người thân, cộng sự, mua sắm, tư vấn thời trang và công nghệ cho mọi người, rồi nhiếp ảnh, ẩm thực, du lịch trong nước và thế giới...

Ông Vũ Minh Châu
 

Được biết vài năm gần đây ông đã có những nghiên cứu rất sâu về lĩnh vực này, cơ duyên nào đã khiến ông rẽ ngang như vậy? Đối với ông, có mâu thuẫn gì không giữa kinh doanh vàng bạc và dược phẩm?

Cơ duyên nhưng cũng là nỗi đau của tôi. Khi ba tôi mất vì bệnh tiểu đường, tôi nhận ra một điều: Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Vì thế, bên cạnh thời gian điều hành kinh doanh vàng bạc, tôi tìm mọi giải pháp để bảo vệ và nâng cao sức khỏe, bắt đầu từ việc nghiên cứu những tài liệu khoa học về dinh dưỡng, y dược học, sưu tầm các loại thảo dược quý, hợp tác với giới chuyên môn đầu tư công nghệ, thuê chuyên gia trong lĩnh vực y dược, bào chế thuốc… từ đó thành lập Công ty Dưỡng dược Bảo Sinh để chăm sóc sức khỏe cho người thân, bạn bè, cộng sự, đồng nghiệp và cộng đồng.

Dưỡng là dinh dưỡng, dược là thảo dược, như vậy, sản phẩm của Dưỡng dược Bảo Sinh hội tụ cả dinh dưỡng và thảo dược, có “tác động kép”, vừa bồi bổ, nâng cao sức khỏe, vừa hỗ trợ điều trị bệnh. “Dưỡng dược Bảo Sinh vì sức khỏe cộng đồng” là mục tiêu mà Công ty đặt ra ngay từ khi mới thành lập.

Tôi chưa từng nghĩ đến lợi nhuận trong lĩnh vực này, sản phẩm làm ra chủ yếu để sử dụng cho gia đình, nội bộ, cán bộ nhân viên và biếu tặng bạn bè, đối tác, khách hàng. Thực tế, công ty chưa hề có lợi nhuận trong những năm qua.

- “ Kiếm tiền khó hơn tiêu tiền, nhưng người biết tiêu tiền ít hơn người biết kiếm tiền”.
- “Tiền ở trong két là tiền của người ta, tiền tiêu đi mới là tiền của mình”.
- “ Giàu quá hóa nghèo - Người thông minh biết làm giàu tới mức cần thiết”.
- “Người giàu nhất hành tinh cũng không đủ mọi thứ - Ai nghèo nhất thế giới cũng không thiếu tất cả”.
 “ Người giàu không tính bằng số tiền ở lại 
Mà được tính bằng số tiền tiêu đi có ích”.
- “Người biết cho, càng cho, càng được
Kẻ vụng nhận, càng nhận, càng mất”.
- “Người ta có thể đổi tất cả để lấy sức khỏe
Chứ không phải đổi sức khỏe để lấy tất cả’’.
(Trích trong LUẬN VÀ THƠ của ông Vũ Minh Châu)    

Đối với tôi, giữa kinh doanh vàng bạc và dược phẩm không có mâu thuẫn gì mà ngược lại nó có mối quan hệ tương hỗ tốt cho nhau. Vì có sức khỏe, chúng tôi sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Đặc biệt, tôi chủ trương đẩy mạnh và phát triển đồng thời 3 tiêu chí “sức khỏe, văn hóa và kinh tế”. Nó như kiềng 3 chân của doanh nghiệp, chân kiềng nào cũng mạnh cũng chắc thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững. Dưỡng dược Bảo Sinh chính là minh chứng cho chân kiềng “sức khỏe” của tôi.

Theo ông để có sức khỏe tốt, doanh nhân cần lưu ý đến những điểm nào? Điều này sẽ tác động thế nào đến việc kinh doanh của doanh nhân?

Theo tôi, để có sức khỏe tốt, doanh nhân cần lưu ý những điểm như: Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Tăng cường rau xanh, trái cây, và sử dụng lượng tinh bột, lượng thịt cá phù hợp theo định lượng khoa học trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không sử dụng các loại thực phẩm được nuôi tăng trọng như lợn, gà, vịt, cá ăn thức ăn tăng trọng, rau quả bị phun thuốc trừ sâu và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, ăn liền vì những sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất độc hại.

Mỗi cuối tuần, tôi thường đi chợ sinh thái ở các vùng quê để tìm kiếm và sưu tầm những thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên; các loại rau sẫm màu; tôm, cua, cá nhỏ đánh bắt hoang dã hoặc nuôi thả tự nhiên, thịt lợn sạch nuôi dân dã, không dùng chất tăng trọng; các loại gạo được trồng trên vùng cao; nước mắm cốt của ngư dân được bảo quản bằng muối mặn hoàn toàn an toàn và giàu dinh dưỡng, chứ không sử dụng nước mắm công nghiệp vì có nguy cơ chứa hóa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo vị, đạm công nghiệp, đường siêu ngọt... không an toàn.

Đồng thời, nên kết hợp bổ sung các loại thảo dược ở dạng viên, nước sắc ngâm đường hoặc ngâm rượu và các loại thực phẩm chức năng có uy tín. Bên cạnh đó, nên mua những nguyên liệu sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng và đồ dùng nhà bếp tiện ích hiện đại để làm ra những món ăn ngon, bổ, kinh tế, tạo thêm nhiều niềm vui sum họp gia đình.

Trong doanh nghiệp, nếu tất cả cùng khỏe mạnh, cán bộ phấn chấn, sáng tạo và điều hành công việc tốt. Với nhân viên, sức khỏe tốt khiến họ đảm bảo được ngày công, làm việc tốt, năng suất cao. Sức khỏe tốt giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp ngày càng tốt đẹp hơn, để doanh nghiệp ngày càng thịnh vượng.

Tin bài liên quan