Doanh số bán nghèo nàn, Mercedes-Benz ngừng sản xuất xe bán tải X-Class

Chỉ sau hơn 2 năm xuất hiện trên thị trường, mẫu bán tải hạng sang - Mercedes-Benz X-Class đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử” do doanh số bán hàng không đạt như kỳ vọng và hãng xe Đức muốn cắt giảm chi phí.
Mercedes-Benz quyết định ngừng sản xuất xe bán tải X-Class.

Mercedes-Benz quyết định ngừng sản xuất xe bán tải X-Class.

Dự án sản xuất mẫu bán tải hạng sang X-Class bắt đầu được Mercedes-Benz triển khai vào năm 2017 thông qua sự hợp tác với tập đoàn Nissan.

X-Class được phát triển dựa trên hệ khung gầm vay mượn từ Nissan Navara, kết hợp những cải tiến về thiết kế, công nghệ, tính năng đặc trưng của Mercedes-Benz.

Mẫu xe này được sản xuất cùng với Navara, Renault Alaskan tại một nhà máy của liên minh Renault-Nissan đặt ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm đi vào sản xuất và phân phối tại một số thị trường trên thế giới, Mercedes-Benz X-Class đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử”.

Trả lời phỏng vấn trang Autoblog, đại diện Mercedes-Benz cho biết: "Chúng tôi đã quyết định sẽ ngừng sản xuất X-Class từ sau tháng 5.2020. Chúng tôi sẽ hoàn thành những đơn hàng hiện tại đối với X-Class”.

Mercedes-Benz không nói rõ nguyên nhân, tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia, việc doanh số bán X-Class không đạt như kỳ vọng.

Trong khi chi phí sản xuất ngày càng gia tăng, lợi nhuận giảm chính là lý do khiến hãng xe sang nước Đức quyết định ngừng sảng xuất mẫu bán tải này.

Doanh số bán nghèo nàn, Mercedes-Benz ngừng sản xuất xe bán tải X-Class ảnh 1

Mercedes chỉ bán được 15.300 xe tải X-Class trên toàn cầu vào năm 2019.

Theo số liệu từ trang Auto Motor của Đức, Mercedes chỉ bán được 15.300 xe tải X-Class trên toàn cầu vào năm 2019, thấp hơn khoảng 1.400 xe so với năm 2018 – thời điểm mẫu xe này mới chỉ được bán tại châu Âu, Úc và Nam Mỹ.

Mercedes cho biết hãng sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ và bảo hành cho chiếc X-Class đã bán ra thị trường thông qua hệ thống đại lý Mercedes-Benz Vans.

Tại Đức, Mercedes X-Class có giá bán khởi điểm khoảng 41.227 USD tương đương 955 triệu đồng cho phiên bản X220d trang bị động cơ diesel tăng áp, 4 xi-lanh, dung tích 2.3 lít sản sinh công suất 163 mã lực.

Bản X350d 4Matic Progressive Edition giá bán 53.776 USD, tương đương 1,25 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có các phiên bản cao cấp hơn như: Power Edition và Power với giá bán từ 59.468 - 64.680 USD tương đương 1,38 - 1,5 tỉ đồng tại châu Âu.

Với việc ngừng sản xuất X-Class, Mercedes-Benz dường như chính thức thừa nhận sự thất bại và sai lầm của mình trong việc đầu tư vào phân khúc xe bán tải.

Tin bài liên quan