Dự án điện gió 10 tỷ USD sẵn sàng khảo sát địa chất ngoài khơi

0:00 / 0:00
0:00
Công ty cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan vừa ký hợp đồng khảo sát địa chất ngoài khơi quan trọng cho Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn có tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.
Dự án Điện gió La Gàn đã sẵn sàng cho khảo sát thực địa ngoài khơi.

Dự án Điện gió La Gàn đã sẵn sàng cho khảo sát thực địa ngoài khơi.

Công ty cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của CopenhagenInfrastructure Partners, Asiapetro và Novasia, vừa ký hợp đồng khảo sát địa chất ngoài khơi quan trọng.

Hợp đồng khảo sát Địa kỹ thuật La Gàn với Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, công ty do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu một phần. Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Ngài Kim H.Christensen, để đảm bảo an toàn trong tình hình diễn biến gần đây của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen cho biết: "Với việc ký kết hợp đồng khảo sát này, các nhà đầu tư của Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết nghiêm túc của mình tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra".

Theo bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, khảo sát địa kỹ thuật là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và tiến hành phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế móng trụ.

"Chúng tôi rất tự hào là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam ký kết các hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật ngoài khơi này", bà Maya Malik nói và cho biết, với tư cách là nhà phát triển dự án có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm, Công ty cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan tin tưởng khi hợp tác với Vietsovpetro và các nhà thầu phụ uy tín của họ để đảm bảo tiến hành các hoạt động khảo sát theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, môi trường và xã hội.

Kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7 năm 2020, Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn đã tích cực tiến hành các hoạt động phát triển dự án.

Với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Tin bài liên quan