Dự báo kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm do lạm phát leo thang

0:00 / 0:00
0:00
Trong tháng 7, giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 6,3% so với tháng 7/2021, mức tăng cao nhất trong gần 24 năm qua. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đặt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2% trong trung hạn.
Một quầy bán hải sản tại chợ ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Một quầy bán hải sản tại chợ ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 19/8, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết nền kinh tế nước này dự báo sẽ mất đà tăng trưởng do lạm phát leo thang và xuất khẩu có thể giảm do tình hình bất ổn gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng có tên Sách Xanh, MOEF cho biết việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất, kinh tế Trung Quốc suy giảm và cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine đã làm tăng nguy cơ nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy giảm.

Báo cáo nêu rõ: “Nhu cầu trong nước đang trên đà phục hồi vừa phải nhờ sự cải thiện trên thị trường việc làm và sự phục hồi của các dịch vụ trực tiếp. Tuy nhiên, áp lực lạm phát tăng cao vẫn tiếp diễn (tại Hàn Quốc) do tình hình bên ngoài xấu đi, và có những lo ngại về suy giảm kinh tế do tâm lý tiêu cực (của người tiêu dùng và doanh nghiệp) và tăng trưởng xuất khẩu có thể giảm."

MOEF dự báo kinh tế nước này trong tháng 8 có thể giảm, tháng giảm thứ ba liên tiếp trong bối cảnh lo ngại khả năng xảy ra tình trạng đình lạm (tình trạng kết hợp giữa tăng trưởng giảm và lạm phát cao).

Áp lực lạm phát ở Hàn Quốc gia tăng nhanh chóng do giá dầu mỏ và hàng hóa tăng cao và nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong tháng 7, giá tiêu dùng ở nước này đã tăng 6,3% so với tháng 7/2021, mức tăng cao nhất trong gần 24 năm qua và tăng so với mức tăng 6% của tháng 6. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đặt mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2% trong trung hạn.

Tháng trước, BoK đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay nhằm kiềm chế giá cả leo thang.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 của BoK kể từ tháng 8/2021. Việc BoK tăng lãi suất là nhằm kiềm chế lạm phát, song có thể làm tăng gánh nặng trả nợ và làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Vào tháng 6, Chính phủ Hàn Quốc đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 2,6%, đồng thời tăng dự báo lạm phát năm nay lên 4,7%, mức cao nhất trong 14 năm qua.

Tin bài liên quan