Dự kiến GDP năm 2022 khoảng 6 - 6,5%

0:00 / 0:00
0:00
Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nghe và thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022.
Phiên họp sáng 29/9 của Uỷ ban Kinh tế.

Phiên họp sáng 29/9 của Uỷ ban Kinh tế.

Tiếp tục phiên họp thứ hai, sáng 29/9 Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nghe và thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự kiến 4/12 chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt mục tiêu, trong đó có GDP ước chỉ đạt 3,5-4% (mục tiêu khoảng 6%).

Về dự kiến kế hoạch năm sau, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu bối cảnh, tuy năng lực, khả năng ứng phó dịch bệnh tiếp tục được nâng lên nhưng sức chống chịu và nguồn lực của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân giảm sút; còn tiềm ẩn nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới, khu vực; thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục là nguy cơ thường trực.

Ông Phương cho biết, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 có 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó, tốc độ tăng GDP đạt khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) so với GDP khoảng 4%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt khoảng 5,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 67%, trong đó có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 27-27,5%; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm khoảng 1-1,5%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 92%...

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 có 5 cân đối lớn về tích lũy - tiêu dùng, NSNN, xuất, nhập khẩu, điện, lương thực, trong đó quy mô GDP (theo giá hiện hành) đạt khoảng 9,3-9,4 triệu tỷ đồng (trong đó tiêu dùng cuối cùng chiếm khoảng 68% GDP); bội chi NSNN bằng khoảng 4% GDP; xuất, nhập khẩu ước nhập siêu khoảng 1 tỷ USD, sản lượng điện thương phẩm tăng khoảng 8,4-9,1%; bảo đảm cân đối lương thực.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Luận, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái thì đây là những chỉ tiêu khá cao, trong bối cảnh dịch bênh còn tác động trong dài hạn.

Chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm khoảng 1-1,5% là bằng 2021, tuy nhiên năm nay chỉ tiêu này không đạt. Hiện nay, diễn biến dịch dự báo vẫn còn phức tạp, kéo dài, tác động từ các biện pháp phòng, chống dịch đến người dân, nhất là những người nghèo vẫn chưa tính được hết, nên sắp tới vẫn khó khăn, ông Luận phát biểu.

Cũng góp ý về chỉ tiêu cho năm sau, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban kinh tế cho rằng, nên chăng có hai phương án kịch bản cho GDP và các chỉ tiêu khác để chủ động ứng phó.

Ông Hùng cũng cho rằng, cần xác định mục tiêu ưu tiên để có giải pháp ưu tiên trong kế hoạch năm 2022, không nên xác định mục tiêu dàn đều như các năm trước.

Chính phủ đã chuyển dịch từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn cứng nhắc trong chống dịch, vì thế cần đưa mục tiêu trên vào kế hoạch năm sau để thống nhất quan điểm và thống nhất trong thực hiện, ông Hùng đề nghị.

Trước đó, báo cáo về nhiệm vụ giải pháp cho năm tới, nội dung đầu tiên được Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề cập là tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân và an sinh xã hội.

Giải pháp cụ thể là triển khai hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, trọng tâm là các nhiệm vụ, giải pháp để "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19", coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022. Tiếp tục nghiên cứu tổng kết thực tiễn, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, 5K, vắc-xin, thuốc đặc trị, công nghệ, các biện pháp khác. Đẩy mạnh tiếp cận, đàm phán, mua vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19; hỗ trợ, thúc đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị trong nước; sớm triển khai việc tiêm vắc-xin cho trẻ em, nghiên cứu phương án tiêm mũi tăng cường.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng đề cập giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách tài khóa, tiền tệ, thương mại, … để thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế, trong đó chú trọng: hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tiết giảm chi phí cho sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh thị trường nội địa, thúc đẩy xuất khẩu bền vững, bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ cho sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng; thu hút lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát; tăng cường huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; thu hút chọn lọc các nguồn lực đầu tư nước ngoài, tăng cường kết nốt với khu vực kinh tế trong nước.

Tin bài liên quan